หน้าแรก | ครูบ้านนอกบล็อก
ศูนย์รวมความคิด ความรู้ ประสบการณ์ ของคุณครู สมาชิกเว็บไซต์ ครูบ้านนอก.คอม ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่ตั้งใจทำเพื่อสังคมครับ
เจ้าของโพสต์นี้
นางนิตยา สวาสดิ์ญาติ
จากจังหวัด แม่ฮ่องสอน

งานวิจัย
โพสต์เมื่อวันที่ : 7 ก.ย. 2552 IP : เปิดอ่าน : 8333 ครั้ง
คะแนนของ BLOG นี้
(98.80%-766 ผู้โหวต)

Advertisement

ชื่อผลงานทางวิชาการ รายงานผลการใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์(e ? book) เรื่อง พระพุทธศาสนา กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ชื่อผู้ศึกษา นางนิตยา สวาสดิ์ญาติ ปีที่ศึกษา ปีการศึกษา 2551 บทคัดย่อ การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์(e ? book) เรื่อง พระพุทธศาสนา กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรมและเพื่อศึกษาผลการใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์(e ? book) เรื่อง พระพุทธศาสนา ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 19 คน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2551 โรงเรียนบ้านไร่วิทยา อำเภอแม่สะเรียง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแม่ฮ่องสอนเขต 2 เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ หนังสืออิเล็กทรอนิกส์(e?book) เรื่อง พระพุทธศาสนา จำนวน 10 เรื่อง แบบทดสอบก่อนเรียน ? หลังเรียน จำนวน 100 ข้อ และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน จำนวน 30 ข้อ ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยการบรรยายประกอบตาราง ผู้ศึกษาดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง สรุปผลการศึกษา 1. การสร้างหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e - book) เรื่อง พระพุทธศาสนา กลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ผู้ศึกษาได้ทำการสร้างหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e ? book) เรื่อง พระพุทธศาสนา จำนวน 10 เรื่อง ได้แก่ เรื่องที่ 1 ประวัติและความสำคัญของพระพุทธศาสนา เรื่องที่ 2 คุณธรรมนำความสุข เรื่องที่ 3 หลักธรรมทางพระพุทธศาสนา (1) เรื่องที่ 4 หลักธรรมทางพระพุทธศาสนา (2) เรื่องที่ 5 พระไตรปิฎก เรื่องที่ 6 ประวัติพุทธสาวก ชาดกและชาวพุทธตัวอย่าง เรื่องที่ 7 หน้าที่ชาวพุทธ มารยาทชาวพุทธและศาสนพิธี เรื่องที่ 8 วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เรื่องที่ 9 หลักกรรม และพุทธศาสนภาษิต เรื่องที่ 10 การบริหารจิตและเจริญปัญญา 2. ประสิทธิภาพของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e - book) เรื่อง พระพุทธศาสนา กลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่สร้างขึ้นทั้ง 10 เรื่อง ตาม เกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ 80/80 ปรากฏว่าได้ค่าเฉลี่ยของเกณฑ์มีประสิทธิภาพโดยรวมเท่ากับ 86.26/87.26 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ แสดงว่าหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e - book) เรื่อง พระพุทธศาสนา ที่สร้างขึ้นมีประสิทธิภาพเชื่อถือได้ 3. การใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-book) เรื่อง พระพุทธศาสนา กลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ปรากฏว่านักเรียนสามารถทำคะแนนหลังเรียนได้สูงกว่าคะแนนก่อนเรียน ผลการเปรียบเทียบคะแนนก่อนเรียนและหลังเรียน พบว่า นักเรียนมีพัฒนาการทุกเรื่อง แสดงให้เห็นว่า เมื่อนำหนังสืออิเล็กทรอนิกส์(e-book) เรื่อง พระพุทธศาสนา กลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ไปใช้ในการจัดกระบวนการเรียนรู้แล้วสามารถทำให้นักเรียนมีความรู้และทักษะปฏิบัติพิธีกรรมทางพุทธศาสนาเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนสูงขึ้น

.....

Advertisement


เรื่องน่าสนใจจากสมาชิกท่านอื่น
 

ไม่มีความเห็น
เกี่ยวกับเรื่อง งานวิจัย
 
 


 
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้

นางนิตยา สวาสดิ์ญาติ
เจ้าของบล็อกนี้
Advertisement
Advertisement
เรื่องราวล่าสุด ของ
นางนิตยา สวาสดิ์ญาติ..