ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานผลการพัฒนาความสามารถทางภาษาของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1/3 (อายุ 3-4ขวบ) ด้วยกระบวนการเรียนรู้

ชื่อเรื่อง รายงานผลการพัฒนาความสามารถทางภาษาของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1/3
(อายุ 3-4ขวบ) ด้วยกระบวนการเรียนรู้แบบ BBL ที่ใช้หนังสือนิทานช่วยเสริม
โรงเรียนเทศบาล ๔(บ้านศาลากันตง)
ผู้วิจัย นางสุวิมล วงษ์สีมาอนันต์
ปีการศึกษา 2555
บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาความสามารถทางภาษาของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1/3 (อายุ 3-4 ขวบ) ด้วยกระบวนการเรียนรู้แบบ BBL ที่ใช้หนังสือนิทานช่วยเสริม โดยนักเรียนจำนวนไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 มีคะแนนความสามารถทางภาษาตั้งแต่ร้อยละ 70 ขึ้นไป ประชากรและกลุ่มตัวอย่าง ที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1/3ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2555โรงเรียนเทศบาล ๔ (บ้านศาลากันตง) จังหวัดสตูล จำนวน 30 คน
เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลประกอบด้วย หนังสือนิทานช่วยเสริมเพื่อพัฒนาความสามารถทางภาษาชั้นอนุบาลปีที่ 1 แผนการจัดประสบการณ์การพัฒนาความสามารถทางภาษาด้วยกระบวนการเรียนรู้แบบ BBL ที่ใช้หนังสือนิทานช่วยเสริมของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1 (อายุ 3 - 4 ขวบ)และแบบบันทึกการสังเกตความสามารถทางภาษาของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1 (อาย 3-4 ขวบ)
ผลการศึกษาพบว่า ผลจากการวิจัยครั้งนี้ ทำให้ทราบว่า การจัดกิจกรรมทางภาษาเพื่อพัฒนาความสามารถทางภาษาด้วยกระบวนการเรียนรู้แบบ BBL ที่ใช้หนังสือนิทานช่วยเสริม ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น ทำให้เด็กกลุ่มเป้าหมายมีการพัฒนาความสามารถทางภาษาเพิ่มขึ้น โดยเด็กกลุ่มเป้าหมายไม่น้อยกว่าร้อยละ70 ที่ได้รับการจัดกิจกรรมทางภาษา เพื่อพัฒนาความสามารถทางภาษาด้วยกระบวนการเรียนรู้ BBL ที่ใช้หนังสือนิทานช่วยเสริมมีพัฒนาการเพิ่มขึ้นตั้งแต่ร้อยละ 70 ขึ้นไป ทั้งนี้จากการจัดกิจกรรมพัฒนาความสามารถทางภาษาเพื่อพัฒนาความสามารถทางภาษาด้วยกระบวนการเรียนรู้แบบ BBL ที่ใช้หนังสือนิทานช่วยเสริม เริ่มจากครูเล่านิทานให้เด็กฟัง ให้เด็กดูภาพประกอบในหนังสือ เด็กจะเกิดความคิด จินตนาการตามเนื้อหา เปิดโอกาสให้เด็กสนทนาซักถามและแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเนื้อเรื่องในนิทาน สามารถเชื่อมโยงและประยุกต์ในชีวิตประจำวัน สอดคล้องกับแนวทางส่งเสริมภาษาสำหรับเด็กปฐมวัยของเยาวพา เดชคุปต์ (2528 :52) ที่ใช้แนวทางในการส่งเสริมภาษาสำหรับเด็กปฐมวัย คือ ให้เด็กทุกคนได้มีโอกาสพูด ฟัง และอ่าน ตลอดจนให้เด็กช่วยกันลำดับเรื่องราว และกุลยาตันติผลาชีวะ (2546:46) กล่าวไว้ว่า โดยธรรมชาติของเด็กปฐมวัยส่วนใหญ่จะชอบฟังนิทานเพราะนิทานทำให้เกิดความสนุกสาน เพลิดเพลิน และตอบสนองความต้องการของเด็กซึ่งเด็กมักจะรบเร้าให้ผู้ใหญ่เล่านิทานให้ฟังเสมอกิจกรรมการเล่านิทานจึงเป็นกิจกรรมที่เด็กชอบนิทานจึงเปรียบเสมือนเป็นสิ่งเร้าที่ทำให้เด็กเกิดความสนใจซึ่งความสนใจนี้จะเป็นแรงจูงใจภายในที่มีอานุภาพผลักดันให้เด็กเกิดความใคร่รู้ ใคร่เรียน นำไปสู่ความงอกงามทางสติปัญญาและพัฒนาการในทุกๆ ด้านอีกทั้งในส่วนของเนื้อเรื่องนิทาน เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเด็กและการนำเนื้อเรื่องที่เหมาะสมกับวัยใช้ภาษาง่ายๆ มีบทสนทนาของตัวละครที่สามารถให้เด็กแสดงบทบาทสมมติได้ ทำให้เด็กเกิดความสนุกสนานเพลิดเพลิน ตื่นเต้น สร้างความเร้าใจชวนติดตามและเกิดจินตนาการตามไปด้วยซึ่งผู้วิจัยยังมุ่งเน้นให้เด็กมีส่วนร่วมในการเล่านิทานกิจกรรมที่จัดขึ้นเน้นการสื่อสารปฏิสัมพันธ์ระหว่างเด็กกับครูและเด็กกับเด็ก ซึ่งจะส่งผลต่อการเรียนรู้และในขณะที่เด็กปฏิบัติกิจกรรมร่วมกันในกลุ่มย่อย เด็กมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ช่วยเหลือร่วมกันทำกิจกรรม เกิดความสนุกสนานและชอบโรงเรียนมากขึ้น

โพสต์โดย นะ : [18 เม.ย. 2556 เวลา 19:31 น.]
อ่าน [1197] ไอพี : 113.53.175.39
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม