ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานการวิจัยปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนโรงเรียนวัดบ้านคลอง

ชื่อเรื่อง รายงานการวิจัยปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน โรงเรียนวัดบ้านคลอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุโขทัย เขต 2
ชื่อผู้วิจัย ดำรง คุ้มพาล
หน่วยงาน โรงเรียนวัดบ้านคลอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุโขทัย เขต 2
ปีการศึกษา 2555

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ของการวิจัย ดังนี้ เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและปัญหาเกี่ยวกับคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนโรงเรียนวัดบ้านคลอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุโขทัย เขต 2 เพื่อกำหนดวางแผนและกระบวนการปฏิบัติการพัฒนาคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนโรงเรียนวัดบ้านคลอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุโขทัย เขต 2 และเพื่อติดตามและประเมินผลการพัฒนาคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนโรงเรียนวัดบ้านคลอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุโขทัย เขต 2 โดยใช้การวิจัยปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม 4 ขั้นตอน คือ ขั้นวางแผนพัฒนา ขั้นดำเนินการพัฒนา ขั้นสังเกตการณ์ และขั้นสะท้อนผลการพัฒนา กลุ่มเป้าหมาย คือ บุคลากรในโรงเรียนวัดบ้านคลอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุโขทัย เขต 2 ประกอบด้วยผู้วิจัยและคณะครู จำนวน 7 คน นักเรียนปีการศึกษา 2555 ตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน
74 คน และ คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 8 คน ดำเนินการพัฒนาคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนโรงเรียนวัดบ้านคลอง ดำเนินการในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2555 ระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน - 28 กันยายน 2555
ผลการวิจัยพบว่า
1. ศึกษาสภาพปัจจุบันและปัญหาเกี่ยวกับคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน เป็นการศึกษาถึงสภาพปัจจุบัน ปัญหาคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนในโรงเรียนวัดบ้านคลอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุโขทัย เขต 2 สรุปผลการวิจัยดังนี้ นักเรียนบางส่วนยังฝ่าฝืนระเบียบของโรงเรียน มาโรงเรียนสาย ไม่เข้าร่วมกิจกรรม ขาดความรับผิดชอบต่องานที่มอบหมาย แต่งกายไม่ถูกต้องตามระเบียบ ผมยาวรุงรัง นักเรียนทุกคนได้ค่าขนมมาโรงเรียนทุกวัน และ
ใช้จ่ายโดยไม่มีเงินเหลือสำหรับการออม นักเรียนรักษาความสะอาดเฉพาะบริเวณที่ตนเองรับผิดชอบ ทิ้งขยะไม่ถูกที่ นักเรียนพูดจาไม่สุภาพ ใช้เวลาว่างไม่เกิดประโยชน์
2. การวางแผนและกระบวนการปฏิบัติการพัฒนาคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน ประกอบด้วยการวิเคราะห์เอกสารที่เกี่ยวกับการพัฒนาคุณธรรมของนักเรียน การสัมภาษณ์คณะครู และการประชุมคณะครู โดยใช้การวิจัยปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม 4 ขั้นตอน คือ 1) ขั้นวางแผน พัฒนา 2) ขั้นดำเนินการพัฒนา 3) ขั้นสังเกตการณ์ 4) ขั้นสะท้อนผลการพัฒนา กิจกรรมหลัก
ที่ใช้พัฒนาคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน 3 กิจกรรม คือ 1) การฝึกอบรม ได้แก่ กิจกรรม
การอบรมคุณธรรมวันสุดสัปดาห์ 2) การส่งเสริมพัฒนาให้นักเรียนมีคุณธรรม จริยธรรม ประกอบด้วย การสอนสอดแทรกคุณธรรม จริยธรรมในรายวิชา การอบรมหน้าเสาธง การนั่งสมาธิก่อนเรียน 3) การจัดกิจกรรมเสริมสร้างคุณธรรม ประกอบด้วย กิจกรรมกลุ่มทำความสะอาด กิจกรรมการเดินแถวกลับบ้าน กิจกรรมพี่ช่วยน้อง กิจกรรมออมทรัพย์วันละบาท และกิจกรรมตรวจสุขภาพและเครื่องแต่งกาย
3. การติดตามและประเมินผลการพัฒนาคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนโดยการสังเกตพฤติกรรมของนักเรียน การสัมภาษณ์ผู้ที่เกี่ยวข้อง การประเมินการพัฒนาคุณธรรม จริยธรรม
ของนักเรียน
3.1 ผลการประเมินโดยใช้แบบประเมินพฤติกรรมด้านคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนโดยครู พบว่า นักเรียนมีพฤติกรรมด้านความมีวินัยอยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.69) นักเรียนมีพฤติกรรมด้านความประหยัดอยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.64) และนักเรียนมีพฤติกรรมด้านความสะอาดอยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.68)
3.2 ผลการประเมินโดยใช้แบบประเมินพฤติกรรมด้านคุณธรรม จริยธรรมตนเองของนักเรียน พบว่า นักเรียนมีพฤติกรรมด้านความมีวินัยอยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.51) นักเรียนมีพฤติกรรมด้านความประหยัดอยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.61) และนักเรียนมีพฤติกรรม
ด้านความสะอาดอยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.55)
ผลจากการจัดกิจกรรมพัฒนาคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนตามขั้นตอนต่าง ๆ ทำให้นักเรียนซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายเกิดพัฒนาการด้านความมีวินัย ด้านความประหยัด และด้านความสะอาดดีขึ้น

โพสต์โดย นายสรายุธ เพ็งคำ : [16 มี.ค. 2556 เวลา 22:10 น.]
อ่าน [678] ไอพี : 49.48.172.208
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม