ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาชุดการเรียนรู้แบบสร้างองค์ความรู้ เรื่อง หลักธรรมของพระพุทธศาสนาชั้นประถมศึกษาปีที่ 6

ชื่อเรื่อง การพัฒนาชุดการเรียนรู้แบบสร้างองค์ความรู้ เรื่อง หลักธรรมของพระพุทธศาสนา
ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
ผู้รายงาน นางวิไล เกียรติพิริยะ
ปีที่พิมพ์ 2555

บทคัดย่อ

การศึกษาครั้งนี้ มีความมุ่งหมายเพื่อสร้างและพัฒนาชุดการเรียนรู้แบบสร้างองค์ความรู้ เรื่อง หลักธรรมของพระพุทธศาสนา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาลขลุง (บุรวิทยาคาร) ปีการศึกษา 2553-2554 สังกัดเทศบาลเมืองขลุง อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ชุดการเรียนรู้แบบสร้างองค์ความรู้ เรื่อง หลักธรรมของพระพุทธศาสนา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 1 ชุด แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน แบบสอบถามความพึงพอใจ แบบประเมินความเหมาะสมของชุดการเรียนรู้ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean), ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation), t-test แบบ Dependent Sample ค่า E1/E2, ค่าดัชนีประสิทธิผล (E.I.)

ผลการศึกษา พบว่า
1. ประสิทธิภาพของชุดการเรียนรู้แบบสร้างองค์ความรู้ เรื่อง หลักธรรมของพระพุทธศาสนา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ทั้งชุด เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 โดย มีค่า E1 / E2 = 85.60/86.35 เมื่อแยกเป็นรายชุด มีประสิทธิภาพ เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 ทุกชุด โดย มีค่า E1 / E2 อยู่ระหว่าง 85.99/86.21 ดัชนีประสิทธิผล (E.I.) ของชุดการเรียนรู้แบบสร้างองค์ความรู้ เรื่อง หลักธรรมของพระพุทธศาสนา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ทั้งชุด มีค่าเท่ากับ 2.64 แสดงว่า ชุดการเรียนรู้ ทำให้ผู้เรียนมีความรู้เพิ่มขึ้นร้อยละ 86.40 และเมื่อแยกเป็นรายชุด มีดัชนีประสิทธิผล มีค่าอยู่ระหว่าง 2.15 – 8.78 แสดงว่า ชุดการเรียนรู้แบบสร้างองค์ความรู้ เรื่อง หลักธรรมของพระพุทธศาสนา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ทำให้ผู้เรียนมีความรู้เพิ่มขึ้นอยู่ระหว่างร้อยละ 85.71 - 87.85
2. การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียนด้วย ชุดการเรียนรู้แบบสร้างองค์ความรู้ เรื่อง หลักธรรมของพระพุทธศาสนา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
2.1 ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียน ด้วยชุดการเรียนรู้แบบสร้างองค์ความรู้ เรื่อง หลักธรรมของพระพุทธศาสนา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
2.2 เมื่อแยกเป็นรายชุด ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียน ด้วยชุดการเรียนรู้แบบสร้างองค์ความรู้ เรื่อง หลักธรรมของพระพุทธศาสนา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 ทุกชุด
3. ความพึงพอใจของนักเรียนเกี่ยวกับชุดการเรียนรู้แบบสร้างองค์ความรู้ เรื่อง หลักธรรมของพระพุทธศาสนา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในภาพรวม มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก ( = 4.40) เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า นักเรียนชอบที่ได้มีโอกาสวางแผนกิจกรรมในแต่ละบทเรียน และนักเรียนชอบที่ครูจัดกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้นักเรียนได้ศึกษาค้นคว้าด้วยตนเองจากแหล่งความรู้ที่มีอยู่ในชีวิตจริง อยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.57)
4. ผู้ใช้ชุดการเรียนรู้และผู้เกี่ยวข้อง ได้ประเมินภาพรวมอยู่ในระดับเหมาะสมมากที่สุด ( = 4.63) และเมื่อวิเคราะห์รายด้าน พบว่า ทุกด้านมีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด ( = 4.54 - 4.75) ด้านที่มีค่าเฉลี่ยความเหมาะสมมากที่สุด เรียงตามลำดับ ดังนี้ ด้านที่ 2 ด้านความเป็นประโยชน์ของชุดการเรียน( = 4.75) ด้านที่ 3 ด้านการนำไปใช้ ( = 4.68) และด้านที่ 1 ด้านความถูกต้องและความเหมาะสมของชุดการเรียน เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า การวัดและประเมินผลมีค่าเฉลี่ยความเหมาะสมต่ำกว่าข้ออื่น ๆโพสต์โดย บุษ : [21 ม.ค. 2556 เวลา 18:03 น.]
อ่าน [629] ไอพี : 101.109.138.249
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม