ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การศึกษาเพื่อประดิษฐ์ชุดการแสดง ชุด ฟ้อนบวงสรวงพระธาตุหล้าหนอง

บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพิธีกรรมการบูชาพระธาตุ คือ การบวงสรวงพระธาตุ การจุดบั้งไฟถวาย แข่งเรือยาวถวาย ถวายปราสาทผึ้ง การลอยอังคาร และการไหลเรือไฟ พิธีกรรมดังกล่าว เมื่อได้สืบทอดกันมาจนกลายเป็นประเพณีที่จะต้องปฏิบัติทุกปี ของชาวจังหวัดหนองคาย และเพื่อประดิษฐ์ท่าฟ้อน ชุด ฟ้อนบวงสรวงพระธาตุหล้าหนอง นำไปใช้ในการส่งเสริมด้านประเพณีวัฒนธรรมและเศรษฐกิจโดยการเผยแพร่ในงานเทศกาลประเพณีต่าง ๆ ของจังหวัดหนองคาย โดยทำการศึกษาตั้งแต่เดือนตุลาคม – มีนาคม 2555 มีวิธีการดำเนินการวิจัยโดยทำการศึกษาจาก เอกสารที่เกี่ยวข้องกับการบวงสรวงพระธาตุ การจุดบั้งไฟถวาย แข่งเรือยาวถวาย ถวายปราสาทผึ้ง การลอยอังคาร และการไหลเรือไฟ ศึกษางานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับท่าฟ้อนรำทั่ว ๆ ไปใน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การศึกษาภาคสนามเก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เจาะลึก (In depth interview) และการสังเกตการณ์
ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้
1. ประวัติความเป็นมา และพิธีกรรมการบูชาพระธาตุหล้าหนอง
พระธาตุหล้าหนอง จังหวัดหนองคาย เป็นพระธาตุที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ คือ พระธาตุพระบาทก้ำขวา (เบื้องขวา) สร้างเมื่อ พ.ศ. ๘ โดยพระอรหันต์ทั้ง ๕ รูป ต่อมาพระเจ้า ไชยเชษฐาธิราชได้สร้างเจดีย์ใหญ่ครอบไว้ในพุทธศตวรรษที่ ๒๑ และพระธาตุหล้าหนอง ได้พังทลายลงในแม่น้ำโขง เมื่อ พ.ศ. ๒๓๙๐ ประชาชนจังหวัดหนองคายได้สร้างพระธาตุหล้าหนองจำลองขึ้นทดแทนเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๘
ประชาชนจังหวัดหนองคายมีความเชื่อว่า พระธาตุหล้าหนอง เป็นเจดีย์ที่พระอรหันต์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุจริง และองค์พระธาตุมีความศักดิ์สิทธิ์ มีอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ ดลบันดาลให้ ผู้ที่ศรัทธาแคล้วคลาดปลอดภัย และเป็นสิริมงคลต่อตัวเอง
พิธีกรรมการบูชาพระธาตุ คือ การบวงสรวง จุดบั้งไฟถวาย แข่งเรือยาวถวาย ถวายปราสาทผึ้ง การลอยอังคาร และการไหลเรือไฟ พิธีกรรมดังกล่าว เมื่อได้สืบทอดกันมา จนกลายเป็นประเพณีที่จะต้องปฏิบัติทุกปี

2. การประดิษฐ์ชุดฟ้อนบวงสรวงพระธาตุหล้าหนอง เป็นการคิดประดิษฐ์ท่าฟ้อนจากพิธีกรรมการบูชาพระธาตุ คือ พิธีกรรมการบวงสรวงด้วยเครื่องบวงสรวง การจุดบั้งไฟถวาย แข่งเรือยาวถวาย ถวายปราสาทผึ้ง การลอยอังคาร และการไหลเรือไฟ ของชาวจังหวัดหนองคาย ที่กระทำเป็นประจำทุกปี ในการประดิษฐ์ท่ารำทำให้ได้ชุดฟ้อนบวงสรวงพระธาตุหล้าหนองจำนวน 8 ท่า คือ ท่าเดินไปทำบุญที่วัด ท่าตั้งจิตอธิษฐาน ท่าบวงสรวงพระธาตุ ท่าถวายปราสาทผึ้ง ท่าบั้งไฟเจิดฟ้า ท่าลอยอังคาร ท่าซ่วงเฮือ และท่าประทีปเรือไฟ
3. การนำชุดการแสดงฟ้อนบวงสรวงพระธาตุหล้าหนองไปใช้ในการส่งเสริมด้านประเพณี วัฒนธรรมและเศรษฐกิจ โดยการเผยแพร่ผู้วิจัยได้นำชุดฟ้อนบวงสรวงพระธาตุหล้าหนองไปแสดงในสถานที่และงานต่าง ๆ เพื่อการเผยแพร่พิธีกรรมและวิธีการบวงสรวงองค์พระธาตุที่มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นของชาวจังหวัดหนองคาย และจัดทำเป็นนวัตกรรมนำไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 เพื่อใช้เป็นการแสดงของนักเรียนในการต้อนรับแขกผู้มาเยี่ยมเยือนโรงเรียน หรือการแสดงในกิจกรรมของทางโรงเรียนต่าง ๆ เช่น พิธีเปิดการแข่งขันกีฬา วันสำคัญต่าง ๆ ที่ทางโรงเรียนดำเนินกิจกรรม และเพื่อให้เกิดการสืบทอดสู่ลูกหลานต่อไป
4. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนอนุบาลหนองคาย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาหนองคาย เขต 1 มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการแสดง ชุด ฟ้อนบวงสรวงพระธาตุหล้าหนอง
5. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนอนุบาลหนองคาย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาหนองคาย เขต 1 สามารถฝึกปฏิบัติท่าฟ้อนบวงสรวงพระธาตุหล้าหนองได้ถูกต้องสวยงาม
6. การเปรียบเทียบผลการทดสอบก่อนเรียน-หลังเรียน และผลการฝึกปฏิบัติทักษะการแสดงชุด ฟ้อนบวงสรวงพระธาตุหล้าหนองโพสต์โดย non : [9 ม.ค. 2556 เวลา 20:16 น.]
อ่าน [738] ไอพี : 1.4.254.172
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม