ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับขนมโดนัท

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับขนมโดนัท
ประเภทของโดนัท
โดนัทเป็นขนมที่มีลักษณะเป็นวงกลมตรงกลางแต่บางลักษณะวงกลมเล็กขนาดพอคำมีทั้งที่มีไส้และไม่มีไส้ขึ้นอยู่กับชนิดของโดนัทนั้น ๆ มีส่วนผสมที่สำคัญคือ แป้งสาลี น้ำตาล ไข่ ไขมัน ซึ่งเอามันเนยหรือไขมันจากพืช และส่วนผสมอื่นๆ ที่นำมาปรุงแต่งให้เกิด กลิ่น รส ซึ่งสามารถแบ่งประเภทของขนมโดนัทได้ดังนี้
- โดนัทยีสต์ เป็นโดนัทประเภทหนึ่งที่ขึ้นฟูด้วยยีสต์ โดยทั่วไปมีสูตรเหมือนสูตรขนมปังหวานแต่หวานน้อยกว่า ส่วนผสมใช้แป้งสาลีชนิดมีโปรตีนมาก เช่น แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ เนื้อโดนัทยีสต์จะมีลักษณะเนื้อขนม เหนียว นุ่ม เนื้อแป้งมีเส้นใย
- โดนัทเค้ก เป็นโดนัทประเภทหนึ่งที่ขึ้นฟูด้วยส่วนผสมใช้แป้งสาลีประสงค์เอนกประสงค์หรือแป้งเค้ก โดนัทจะมีลักษณะเนื้อขนมนุ่มเบา คล้ายเค้ก

วิธีเตรียมการทำโดนัท
1. การผสม เมื่อเตรียมส่วนผสมแล้วร่อนแป้งผสมให้เข้ากับส่วนผสมที่กำหนดไว้โดยผสมและนวดจนได้ก้อนโดที่เรียบเนียน ไม่ติดอ่างผสม
2. การหมัก ควรหมักให้เต็มที่โดยใช้เวลาระหว่าง 1-2 ชั่วโมงที่นี้ขึ้นอยู่กับสูตรที่ใช้อุณหภูมิของโดถ้าสูงเกินไปโดนัทจะตัดยากเพราะโดนัทจะขึ้นมากทำให้ก้อนโดที่มีขนาดไม่สม่ำเสมอเท่ากันและถ้าอุณหภูมิของก้อนโดต่ำเกินไปการหมักจะช้าลงทำให้หมักไม่เต็มที่โดนัทจะขายตัวได้ตามต้องการ เนื้อโดจะไม่ดี และทำให้เกิดรอยแยกบนเปลือกนอกของโดนัทได้
3. การตัด ควรตัดโดนัทตามขนาดหรือน้ำหนักที่ต้องการ โดยใช้พิมพ์สำหรับตัดโดนัทที่มีรูตรงกลางหรือจะแบ่งก้อนแป้งตามน้ำหนัก คลึงให้เป็นก้อนกลมแล้วใช้นิ้วเจาะรูลงไปตรงกลางให้เป็นรูแล้วหมุนนิ้วเพื่อให้เป็นรูเจาะกว้างขึ้น วิธีนี้จะไม่มีเศษของโดนัทเหลือเหมือนกับใช้พิมพ์กด ทำให้ขนมที่มีขนาดเท่ากัน และมีความนุ่มเท่ากันทุกก้อน
4. การพัก ควรพักโดไว้ในตู้หมักที่มีอุณหภูมิประมาณ 98 องศาฟาเรนไฮท์ และควรมีความชื้นเพียงพอที่จะไม่ให้เปลือกนอกของโดนัทแห้ง ไม่ควรพักโดนัทนานเกินไปจะทำให้ปริมาตรต่ำ เปลือกโดนัทมีสีซีดคุณภาพในการเก็บไม่นาน แต่ถ้าพักเร็วไปโดนัทจะขยายตัวน้อยโครงสร้างจะแน่น และมีคุณภาพในการเก็บไม่ดีด้วย

ขั้นตอนในการทำขนมโดนัทมีดังนี้
1. เตรียมส่วนผสมให้ครบตามสูตร
2. แป้ง ผงฟู นมผง ร่อน นำ ใส่ยีสต์เคล้าให้เข้ากัน
3. น้ำ น้ำตาล เกลือ ไข่ กลิ่นผสมรวมกันเทลงในแป้ง นวดให้เข้ากัน
4. หมักแป้งให้ขึ้นเท่าตังนำมานวดต่อไล่อากาศ
5. ตัดก้อนแป้งแบ่งตามน้ำหนัก คลึงกลมพักไว้
6. ทำรูตรงกลางเป็นรูปวงแหวน พักให้ขึ้นเท่าตัว
7. นำไปทอดให้เหลือง


โพสต์โดย จิ : [29 ธ.ค. 2555 เวลา 00:10 น.]
อ่าน [619] ไอพี : 27.55.14.151
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม