ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การประเมินโครงการพัฒนาบุคลากรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของโรงเรียนวิชากร

ชื่อเรื่อง การประเมินโครงการพัฒนาบุคลากรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของโรงเรียนวิชากร
ผู้ประเมิน นางวลิวรรณ ชัยชาญ รองผู้อำนวยการฝ่ายแผนและงบประมาณและฝ่ายบริหารทั่วไป โรงเรียนวิชากร
ปีการศึกษา 2551


บทคัดย่อ

ปัจจุบันจากกระแสโลกาภิวัตน์ ( Globalization )เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(Information and Communication Technology : ICT) นับเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีนำสมัยที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อการดำรงชีวิตของประชาชน ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว ส่งผลต่อการพัฒนาชีวิตและสังคมในด้านเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม สังคม การเมือง สิ่งแวดล้อม การบริการ การธุรกิจ การศึกษาและทรัพยากรมนุษย์ จนอาจกล่าวได้ว่า ทุกหน่วยงาน ต้องปรับเปลี่ยนตนเองให้สอดคล้องกับสภาวการณ์ มิเช่นนั้นอาจถูกทิ้งให้อยู่ข้างหลัง และเสื่อมสลายไปในที่สุด ด้วยความสำคัญดังกล่าว โรงเรียนวิชากรจึงจัดดำเนินโครงการพัฒนาบุคลากรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร โดยมีวัตถุประสงค์ให้บุคลากรสามารถใช้ระบบสารสนเทศของโรงเรียนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สามารถใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน สามารถใช้/ผลิตสื่อการเรียนรู้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการเรียนการสอนของครูและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน
การประเมินโครงการพัฒนาบุคลากรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของโรงเรียนวิชากรครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินผลหาข้อเท็จจริงการดำเนินโครงการเพื่อหาแนวทางการพัฒนาในรูปแบบการประเมินตามรูปแบบซิปป์ (CIPP Model) 5 ด้านคือ ด้านสภาพแวดล้อม ด้านปัจจัย ด้านกระบวนการ ด้านผลผลิต และด้านผลกระทบ และเพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงานของโครงการ โดยใช้วิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการแจกแบบสอบถามให้กับนักเรียน ครูในโรงเรียน คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน และผู้ปกครองในโรงเรียน โดยนัดหมายวันเวลาเก็บแบบสอบถามคืน แล้วตรวจสอบความสมบูรณ์ของแบบสอบถามที่ได้รับกลับคืนมา แล้วนำไปดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลหาค่าสถิติ โดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์วิเคราะห์ ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Windows
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการประเมินครั้งนี้ ใช้ประชากรเป็นกลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยครูโรงเรียนวิชากร จำนวน 46 คน คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนวิชากร จำนวน 15 คน สำหรับกลุ่มตัวอย่างนักเรียนและผู้ปกครอง เลือกแบบเจาะจง ได้แก่ นักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่4-6 จำนวน 350 คน ผู้ปกครองนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่4-6 จำนวน 350 รวมทั้งหมด 761 คน
ผลการประเมินพบว่า ผลการดำเนินโครงการเป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่กำหนด โดยภาพรวมแล้วมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาตามประเด็นความคิดเห็นรายด้าน พบว่า ด้านผลกระทบมีผลการประเมินอยู่ในระดับมากที่สุด รองลงมาได้แก่ ด้านสภาพแวดล้อม ด้านปัจจัย ด้านกระบวนการ และด้านผลผลิต มีผลการประเมินอยู่ในระดับมากตามลำดับ นอกจากนี้เมื่อพิจารณาตามกลุ่มตัวอย่างนั้น พบว่าครูโรงเรียนวิชากรมีความคิดเห็นต่อโครงการพัฒนาบุคลากรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารอยู่ในระดับมากที่สุด รองลงมา ได้แก่ ผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนวิชากร คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนวิชากร และนักเรียนโรงเรียนวิชากร มีผลการประเมินอยู่ในระดับมาก ตามลำดับ
และจากผลสัมฤทธิ์ของนักเรียนจากการประยุกต์ใช้ ICT ในการเรียนการสอนของนักเรียนโรงเรียนวิชากร โดยภาพรวมแล้วมีคะแนนเฉลี่ยก่อนเรียนทั้ง 4 วิชา ได้แก่ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ คือ 2.16 คะแนน แต่หลังจากที่ได้เข้าเรียนในรายวิชาทั้ง 4 วิชา จากการประยุกต์ใช้ ICT แล้ว พบว่า มีคะแนนเฉลี่ย 6.91 ซึ่งสอดคล้องกับผลการประเมินโครงการในภาพรวมที่มีความคิดเห็นในระดับมาก และด้านผลกระทบในระดับมากที่สุด
สรุปจากผลการดำเนินการโครงการพัฒนาบุคลากรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ครู คณะกรรมการสถานศึกษา นักเรียนและผู้ปกครองมีความพึงพอใจต่อการดำเนินการโครงการในระดับมาก และมีความต้องการให้ดำเนินการต่อเนื่อง

โพสต์โดย ครูแอ๋ว : [17 เม.ย. 2552]
อ่าน [1088] ไอพี : 58.8.86.147
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม