ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานการประเมินหลักสูตรสถานศึกษา โรงเรียนวัดธรรมาราม จังหวัดตรัง

บทสรุปสำหรับผู้บริหาร

ชื่อผลงาน : รายงานการประเมินหลักสูตรสถานศึกษา โรงเรียนวัดธรรมาราม
ชื่อผู้ประเมิน : นายกฤช กาหยี
ปีที่ประเมิน : ปีการศึกษา 2551

การประเมินครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ประเมินหลักสูตรสถานศึกษา โรงเรียนวัดธรรมารามใน 4 ด้าน คือ ด้านบริบท ด้านปัจจัยความพร้อม ด้านกระบวนการ และด้านผลผลิต โดยใช้รูปแบบการประเมิน CIPP Model ของ Deniel L. Stufflebeam กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการประเมิน ได้แก่ ครูผู้สอน จำนวน 18 คน คณะกรรมการสถานศึกษาจำนวน 15 คน ผู้ปกครอง จำนวน 90 คน และนักเรียน จำนวน 90 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือแบบสอบถาม แบบบันทึกข้อมูลผลการเรียน และแบบบันทึกข้อมูลการประเมินคุณลักษณะอันพึงประสงค์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ผลการประเมินพบว่า
หลักสูตรสถานศึกษาโรงเรียนวัดธรรมาราม อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง โดยภาพรวมและรายด้านมีความเหมาะสมในระดับมาก
1. ด้านบริบท โดยภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณารายด้านพบว่าพบว่า วัตถุประสงค์ วิสัยทัศน์ของสถานศึกษา ภารกิจ/เป้าหมาย คุณลักษณะอันพึงประสงค์ โครงสร้างหลักสูตร สาระการเรียนรู้ หน่วยการเรียนรู้ ครูผู้สอน ผู้ปกครองและคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานมีความเห็นว่ามีความเหมาะสมในระดับมาก แต่ผู้ปกครองมีความเห็นว่า ควรปรับปรุงการกำหนดวิสัยทัศน์ที่ไม่สอดคล้องกับความด้องการของชุมชน และนักเรียนมีความเห็นว่ามีความเหมาะสมในระดับมาก
2. ด้านปัจจัยความพร้อม พบว่า คุณลักษณะของผู้บริหาร คุณลักษณะของครูผู้สอน การสนับสนุนส่งเสริมของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน วัสดุอุปกรณ์และสื่อการเรียนการสอน เอกสารหลักสูตร การสนับสนุนของชุมชน/ผู้ปกครอง อาคารสถานที่และสิ่งแวดล้อม แหล่งเรียนรู้ งบประมาณ มีความเหมาะสมในระดับมาก และการปรับปรุงอาคารสถานที่และแหล่งเรียนรู้ มีความเหมาะสมระดับปานกลาง
3. ด้านกระบวนการ พบว่า การบริหารและจัดการหลักสูตร การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ การนิเทศและติดตามผล การวัดและประเมินผลการเรียนรู้ และกระบวนการจัดการเรียนรู้ การจัดการเรียนรู้ตามสภาพที่แท้จริง มีความเหมาะสมระดับปานกลาง
4. ด้านผลผลิต โดยภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับพอใช้ และรายด้านมีความเหมาะสมระดับน้อยในด้านผลการเรียนรู้ 8 กลุ่มสาระ เรียงตามลำดับ คือ กลุ่มสาระภาษาไทย กลุ่มสาระภาษาต่างประเทศ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ กลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม และกลุ่มสาระวิทยาศาสตร์ ด้านพฤติกรรมและคุณลักษณะอันพึงประสงค์ มีความเห็นว่ามีความเหมาะสมในระดับมาก
ข้อเสนอแนะในการประเมินหลักสูตรสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ด้านบริบทควรสอนเน้นมาตรฐานการอ่าน การเขียน การคิดเลขในช่วงชั้นที่ 1ให้มาก และควรปรับปรุงบรรยากาศในโรงเรียนให้มีสวนหย่อมดอกไม้ต้นไม้ ที่สวยงาม ด้านปัจจัยความพร้อม ควรปรับปรุงการบริการในห้องเรียนให้มีพัดลมครบทุกชั้นเรียน และควรปรับปรุงการบริการห้องสมุดให้สมบูรณ์มีหนังสือครบ เป็นแหล่งเรียนรู้ที่ค้นคว้าได้ตลอดเวลา ด้านกระบวนการ ควรปรับเปลี่ยนการจัดการเรียนการสอนให้นักเรียนมีส่วนร่วมให้มาก ควรปรับปรุงการสอนวิทยาศาสตร์เน้นให้นักเรียนได้ปฏิบัติทดลองอย่างจริงจังและในห้องทดลองวิทยาศาสตร์ และควรจัดการเรียนการสอนเน้นการอ่าน การเขียน และคิดเลขให้ถูกต้องตามระดับชั้น ด้านผลผลิต ควรมีกิจกรรมปรับปรุงพฤติกรรมนักเรียนให้เรียบร้อย

โพสต์โดย นายกฤช กาหยี : [15 เม.ย. 2552]
อ่าน [5030] ไอพี : 125.24.1.201
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม