ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• เผยแพร่รายงานการพัฒนาและผลการใช้สื่อบทเรียนสำเร็จรูป

ชื่อเรื่อง รายงานการพัฒนาและผลการใช้สื่อบทเรียนสำเร็จรูป สาระการเรียนรู้ภาษาไทย เรื่อง

ชนิดของคำ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดยายร่ม
ผู้เสนอ นางสาวพิรดา คุมมินทร์
ตำแหน่ง ครู วิทยฐานะ ครูชำนาญการ
โรงเรียนวัดยายร่ม(วัฒนราษฎร์รังสรรค์) สำนักงานเขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร
ปีที่ศึกษา พ.ศ. 2551


บทคัดย่อ

การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงทดลอง (Experimental Research) ซึ่งผู้ศึกษาดำเนินการทดลองตามแบบแผนการทดลองชนิด (Randomized One Group Pretest – Post test Design) ซึ่งมีกลุ่มทดลองกลุ่มเดียว มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาและหาประสิทธิภาพสื่อบทเรียนสำเร็จรูป เพื่อเปรียบเทียบคะแนนแบบทดสอบก่อนเรียนและผลสัมฤทธิ์หลังเรียนของนักเรียนที่เรียนโดยใช้สื่อบทเรียนสำเร็จรูป และศึกษาความพึงพอใจของนักเรียน ที่มีต่อการเรียนโดยใช้สื่อบทเรียนสำเร็จรูป สาระการเรียนรู้ภาษาไทย เรื่อง ชนิดของคำ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดยายร่ม ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดยายร่ม ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2551 จำนวน 3 ห้อง รวมนักเรียน 97 คน โดยกลุ่มตัวอย่างในการศึกษาในครั้งนี้ เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดยายร่ม ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2551 ที่ได้จาก การสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ ประกอบด้วย 1) บทเรียนสำเร็จรูป สาระการเรียนรู้ภาษาไทย เรื่อง ชนิดของคำ 2) แบบทดสอบ วัดผลสัมฤทธิ์ก่อนเรียนและหลังเรียน ที่มีค่าความยากง่าย (p)อยู่ระหว่าง 0.32 ถึง 0.77 และค่าอำนาจจำแนก (r) ตั้งแต่ 0.27 ถึง 0.73 ได้ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ .84 3) แบบสอบถามความพึงพอใจที่มีต่อการเรียนโดยใช้สื่อบทเรียนสำเร็จรูป และ4) แบบประเมินความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญในนการประเมินเนื้อหาบทเรียนสำเร็จรูป สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล โดยการวิเคราะห์การหาประสิทธิภาพของสื่อบทเรียนสำเร็จรูปสาระการเรียนรู้ภาษาไทย เรื่อง ชนิดของคำ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 โดยใช้สูตร E1/E2 โดยใช้ค่าร้อยละ
และการวิเคราะห์ความแตกต่างระหว่างผลการทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน จากสื่อบทเรียนสำเร็จรูป สาระการเรียนรู้ภาษาไทย เรื่อง ชนิดของคำ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้ t-test (Dependent sample)
ผลการศึกษาพบว่า
1. ผลการหาคุณภาพและประสิทธิภาพของสื่อบทเรียนสำเร็จรูป สาระการเรียนรู้ภาษาไทย เรื่อง ชนิดของคำ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 พบว่า ผู้เชี่ยวชาญมีความเห็นต่อคุณภาพของบทเรียนสำเร็จรูปในภาพรวมอยู่ในระดับดี และผลคะแนนที่ได้จากการทำแบบฝึกหัดระหว่างเรียน (E1) มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 85.84 และผลคะแนนที่ได้จากแบบทดสอบหลังเรียน (E2) มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 83.07 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 80/80 โดยค่าที่ได้เป็น 85.84/83.07 สรุปได้ว่า บทเรียนที่ผู้ศึกษาสร้างขึ้นนั้นมีประสิทธิภาพ สามารถนำไปใช้ในการเรียนการสอนได้ตามวัตถุประสงค์
2. ผลการเปรียบเทียบคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้วยสื่อบทเรียนสำเร็จรูป สาระ การเรียนรู้ภาษาไทย เรื่อง ชนิดของคำ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 พบว่า คะแนนเฉลี่ยหลังเรียนของผู้เรียนด้วยสื่อบทเรียนสำเร็จรูป สาระการเรียนรู้ภาษาไทย เรื่อง ชนิดของคำ ของนักเรียนสื่อบทเรียนสำเร็จรูปมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐาน
3. ผลการศึกษาความพึงพอใจของนักเรียน ที่มีต่อการเรียนโดยใช้สื่อบทเรียนสำเร็จรูป สาระการเรียนรู้ภาษาไทย เรื่อง ชนิดของคำ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 พบว่า ผู้เรียนมีความพึงพอใจในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด

โพสต์โดย นางสาวพิรดา คุมมินทร์ : [13 เม.ย. 2552]
อ่าน [990] ไอพี : 58.9.62.59
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม