ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การจัดกิจกรรมศิลปะแบบร่วมมือด้วยนิ้วมือ เพื่อพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็ก สำหรับเด็กปฐมวัย

ชื่อเรื่อง การจัดกิจกรรมศิลปะแบบร่วมมือด้วยนิ้วมือ เพื่อพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็ก สำหรับเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนบ้านทุ่งโป่ง อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง
ผู้ศึกษา นางละเอียด อภิวงค์งาม ครูชำนาญการโรงเรียนบ้านทุ่งโป่ง อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง
ปีการศึกษา 2554

บทคัดย่อ

การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย ที่ได้รับการจัดกิจกรรมศิลปะแบบร่วมมือด้วยนิ้วมือ เพื่อพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็ก สำหรับเด็กปฐมวัย และเพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังการจัดกิจกรรมศิลปะแบบร่วมมือด้วยนิ้วมือเพื่อพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็ก สำหรับเด็กปฐมวัย กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นเด็กปฐมวัย อายุ 5-6 ปี ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2554 ของโรงเรียนบ้านทุ่งโป่ง อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปางเขต 3 จำนวน 8 คน ซึ่งได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Simple) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ประกอบด้วย คู่มือการจัดกิจกรรมศิลปะแบบร่วมมือด้วยนิ้วมือ เพื่อพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็ก สำหรับเด็กปฐมวัย แผนการจัดกิจกรรมศิลปะแบบร่วมมือด้วยนิ้วมือ เพื่อพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็ก สำหรับเด็กปฐมวัย จำนวน 30 แผน และแบบทดสอบวัดความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย ซึ่งผู้ศึกษาสร้างขึ้น โดยแบ่งออกเป็น 4 ด้าน ด้านละ 3 ข้อ รวมเป็น 12 ข้อ วิเคราะห์ข้อมูล โดยการหาค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละ และแปลผลระดับความสามารถตามเกณฑ์ที่กำหนด
ผลการศึกษาพบว่า
1. ผลการศึกษาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย พิจารณาเป็นรายบุคคล พบว่า หลังการจัดกิจกรรมศิลปะแบบร่วมมือด้วยนิ้วมือ เด็กปฐมวัยมีคะแนนเพิ่มขึ้นทุกคน คิดเป็นร้อยละ 100 โดยมีคะแนนเพิ่มขึ้นอยู่ระหว่าง 13 - 20 คะแนน และเพิ่มขึ้นคิดเป็นคะแนนเฉลี่ย 16.38 คิดเป็นร้อยละ 45.49 หลังการจัดกิจกรรมศิลปะแบบร่วมมือด้วยนิ้วมือ เพื่อพัฒนาความสามารถ ในการใช้กล้ามเนื้อเล็ก สำหรับเด็กปฐมวัย เด็กมีความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กโดยรวมอยู่ในระดับดีมาก ( = 32.63,  = 2.33) และเมื่อพิจารณาแยกเป็นรายด้าน พบว่า ความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็ก อยู่ในระดับดีมาก 2 ด้าน คือ ด้านการใช้กล้ามเนื้อเล็กในการเขียน ( = 8.50,  = 0.53) ด้านการทำงานด้วยกล้ามเนื้อเล็ก ( = 8.38,  = 0.52) และมีความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็ก อยู่ในระดับดี 2 ด้าน คือ ด้านการใช้กล้ามเนื้อเล็กช่วยเหลือตนเอง ( = 8.00,  = 0.76) และด้านการทำงานประสานสัมพันธ์กันระหว่างมือกับตา ( = 7.75,  = 0.89)
2. ผลการเปรียบเทียบความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย ในภาพรวม พบว่า หลังการจัดกิจกรรมศิลปะแบบร่วมมือด้วยนิ้วมือ เด็กปฐมวัย มีคะแนนเฉลี่ยความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กสูงขึ้นกว่าก่อนการจัดกิจกรรม โดยมีความก้าวหน้าเฉลี่ย 16.38 และเมื่อพิจารณาแยกเป็นรายด้าน พบว่า หลังการจัดกิจกรรมศิลปะแบบร่วมมือด้วยนิ้วมือ เด็กปฐมวัย มีคะแนนเฉลี่ยความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็ก สูงขึ้นกว่าก่อนการจัดกิจกรรมทุกด้าน โดยด้านที่มีความก้าวหน้ามากที่สุด คือ ด้านการทำงานด้วยกล้ามเนื้อเล็ก (4.50) รองลงมาคือ การใช้กล้ามเนื้อเล็กในการเขียน (4.25) ด้านการใช้กล้ามเนื้อเล็กช่วยเหลือตัวเอง (3.87) และด้านการทำงานประสานสัมพันธ์กันระหว่างมือกับตา (3.75) แสดงว่าความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กสูงขึ้นทั้งในภาพรวม และในรายด้าน

โพสต์โดย เอียด : [16 เม.ย. 2555 เวลา 10:54 น.]
อ่าน [1052] ไอพี : 118.172.109.155
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม