ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาการสอนบนเว็บ เรื่อง การเขียนภาษาซีเบื้องต้น วิชาคอมพิวเตอร์ สำหรับนักเรียนโครงการห้องเรียนพิ

ชื่อเรื่อง การพัฒนาการสอนบนเว็บ เรื่อง การเขียนภาษาซีเบื้องต้น วิชาคอมพิวเตอร์ สำหรับนักเรียนโครงการห้องเรียนพิเศษ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ด้วยเทคนิคการสอนแบบใช้ปัญหาเป็นฐาน
ผู้วิจัย นายทักษิณพัฒน์ ศรีขวาชัย
ปีที่ทำการศึกษา 2554

บทคัดย่อ
การจัดการเรียนการสอน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ยังขาดสื่อที่เหมาะสมกับสภาพปัจจุบัน จึงจำเป็นต้องนำเอาสื่อที่มีประสิทธิภาพและการนำเสนอที่น่าสนใจด้วยสื่อการสอนบนเว็บเข้ามาช่วยในการเรียนการสอนที่เน้นการสอนทุกที่ทุกเวลา การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาการสอนบนเว็บด้วยเทคนิคการสอนแบบใช้ปัญหาเป็นฐานที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 เพื่อหาดัชนีประสิทธิผลการสอนบนเว็บด้วยเทคนิคการสอนแบบใช้ปัญหาเป็นฐาน เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในการสอนบนเว็บด้วยเทคนิคการสอนแบบใช้ปัญหาเป็นฐานกับการสอนตามปกติ เพื่อศึกษาความคงทนในการเรียนรู้ของนักเรียนที่เรียนด้วยเทคนิคการสอนแบบใช้ปัญหาเป็นฐานกับการสอนตามปกติ และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการสอนบนเว็บด้วยเทคนิคการสอนแบบใช้ปัญหาเป็นฐาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนห้องเรียนพิเศษชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนสารคามพิทยาคม ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2554 จำนวน 60 คน ซึ่งได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 จำนวน 30 คน เรียนด้วยการสอนบนเว็บ และกลุ่มที่ 2 จำนวน 30 คน เรียนด้วยการสอนตามปกติ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้มี 4 ชนิด คือ สื่อการสอนบนเว็บ เรื่อง การเขียนภาษาซีเบื้องต้น ด้วยเทคนิคการสอนแบบใช้ปัญหาเป็นฐานแผนการจัดการเรียนรู้บนเว็บ 8 แผน และแผนการจัดการเรียนรู้แบบปกติ 8 แผน สอนแผนละ 2 ชั่วโมง แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 40 ข้อ มีค่าอำนาจจำแนกรายข้อ ตั้งแต่ 0.22 ถึง 0.56 และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ เท่ากับ 0.86 และแบบวัดความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนจากการสอนบนเว็บ ชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (Rating - Scale) 5 ระดับ จำนวน 20 ข้อ มีค่าอำนาจจำแนกรายข้อ (rxy) ตั้งแต่ 0.42 ถึง 0.76 และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.92 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสมมติฐานใช้ t-test
ผลการวิจัยปรากฏดังนี้
1. บทเรียนการสอนบนเว็บที่พัฒนาขึ้นมีค่าประสิทธิภาพ 84.60/81.50 เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด และมีดัชนีประสิทธิผล เท่ากับ 0.76 แสดงว่านักเรียนมีความก้าวหน้าทางการเรียนร้อยละ 76
2. นักเรียนที่เรียนด้วยการสอนบนเว็บด้วยเทคนิคการสอนแบบใช้ปัญหาเป็นฐานมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงกว่านักเรียนที่เรียนด้วยการสอนตามปกติ อย่างมีนัยสำคัญ ที่ระดับ .05
3. นักเรียนมีความพึงพอใจต่อบทเรียนบนเว็บด้วยเทคนิคการสอนแบบใช้ปัญหาเป็นฐานโดยรวมอยู่ในระดับมาก
4. นักเรียนที่เรียนจากการสอนบนเว็บด้วยเทคนิคการสอนแบบใช้ปัญหาเป็นฐานและการเรียนรู้ตามปกติไม่มีความคงทนในการเรียนรู้
โดยสรุป บทเรียนบนเว็บที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลเหมาะสมจึงควรสนับสนุนให้ครูนำบทเรียนบนเว็บนี้ไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนเพื่อให้เพิ่มประสิทธิภาพทางการเรียนของผู้เรียนอีกทางหนึ่ง ทั้งนี้การนำเทคนิคการสอนโดยใช้ปัญหาเป็นฐานเป็นการช่วยกระตุ้นให้ผู้เรียนสามารถนำประเด็นปัญหาที่ได้รับเพื่อค้นหาวิธีการในการแก้ปัญหาและค้นหาคำตอบร่วมกับสื่อที่ทันสมัยสามารถใช้ได้ทุกที่ทุกเวลาต่อไป

โพสต์โดย อั๋น : [22 มี.ค. 2555 เวลา 11:33 น.]
อ่าน [1023] ไอพี : 49.48.139.237
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม