ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การประเมินโครงการส่งเสริมวินัยในตนเองของนักเรียนโรงเรียนวัดโคกทอง

ชื่อเรื่อง การประเมินโครงการส่งเสริมวินัยในตนเองของนักเรียนโรงเรียนวัดโคกทอง
ชื่อผู้ประเมิน นางสาวสุภาพร พิลาไชย
โรงเรียน โรงเรียนวัดโคกทอง
ปีการศึกษา 2553

บทคัดย่อ
การประเมินโครงการส่งเสริมวินัยในตนเองของนักเรียนโรงเรียนวัดโคกทองตามรูปแบบการประเมิน หรือ โมเดลการประเมินแบบจำลองซิป (CIPP Model) ของ สตัฟเฟิลบีม (Stufflebeam) มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมิน1.สภาพแวดล้อม (Context) 2.ปัจจัยนำเข้า (Input) 3.กระบวนการ (Process) 4. ผลผลิต (Product) ประชากรที่เป็นกลุ่มเป้าหมายในการประเมินโครงการประกอบด้วยครูจำนวน 7 คน กรรมการสถานศึกษา จำนวน 7 คน นักเรียน จำนวน 51 คน และผู้ปกครอง จำนวน 51 คน รวม 116 คน ได้มาโดยวิธีสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Possessive Sampling) เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นแบบสอบถาม มีลักษณะเป็นแบบสอบถามแบบตรวจสอบรายการ(Checking List) แบบมาตรประมาณค่า (Rating Scale) และแบบปลายเปิด (Open End) วิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์คำนวณหา ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสอบถามปลายเปิดด้วยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Content Analysis)

ผลการประเมิน
1.โครงการส่งเสริมวินัยในตนเองของนักเรียนโรงเรียนวัดโคกทองโดยภาพรวมทั้ง 4 ด้าน มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับ ปฏิบัติมากที่สุด (=4.57) ผ่านเกณฑ์ประเมินที่กำหนดไว้มากกว่า 3.50 โดยแต่ละด้านมีค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อยตามลำดับ ดังนี้ ด้านกระบวนการ (=4.74) ด้านผลผลิต (=4.67) ด้านสภาพแวดล้อม (=4.51) และด้านปัจจัยนำเข้า(=4.51)
2. ปัญหาอุปสรรค แนวทางแก้ไขและข้อเสนอแนะ
2.1 ปัญหาอุปสรรค ด้านสภาวะแวดล้อม (Context) พบว่าการให้ความร่วมมือของผู้ปกครองนักเรียนบางคนยังมีน้อย ด้านปัจจัยเบื้องต้น (Input) พบว่าสถานที่และบรรยากาศสนับสนุนมีความเหมาะสมน้อยในการดำเนินงานโครงการส่งเสริมวินัยในตนเองของนักเรียน โรงเรียนวัดโคกทอง ด้านกระบวนการ (Process) พบว่า โดยภาพรวมกิจกรรมขาดความต่อเนื่อง ด้านผลผลิต (Output) พบว่านักเรียนปฏิบัติตนเฉพาะที่โรงเรียนเท่านั้น
2.2 แนวทางแก้ไขและข้อเสนอแนะ สรุปได้ว่าก่อนการจัดโครงการส่งเสริมวินัยในตนเองของนักเรียน ผู้บริหารควรมีการจัดประชุมร่วมระหว่างโรงเรียน ครู และผู้ปกครองนักเรียนเพื่อชี้แจงนโยบายของโรงเรียนวัตถุประสงค์ของโครงการ เหตุผลในการจัดโครงการ และผลลัพธ์ที่คาดว่าจะได้รับ ซึ่งเป็นการปรับเจตคติไปในตัวด้วย ผู้บริหารควรจัดประชุมครูและกรรมการสถานศึกษาเพื่อพิจารณาปรับปรุงแผนงาน นิเทศแนวทางปฏิบัติงาน จัดหางบประมาณปรับปรุงสถานที่และภูมิทัศน์ภายในโรงเรียนให้เหมาะสมกับการดำเนินงาน โครงการส่งเสริมวินัยในตนเองของนักเรียนโรงเรียนวัดโคกทอง ผู้บริหารควรแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อปรับปรุงวิธีการ ขั้นตอนในการจัดกิจกรรม จัดโครงสร้างการทำงานที่ชัดเจนโดยให้ผู้ปกครอง ชุมชน ภูมิปัญญาท้องถิ่นเข้ามามีส่วนร่วม พัฒนาครูให้มีทักษะในการจัดกิจกรรมฝึก ความมีวินัยอย่างต่อเนื่อง จัดประชุมทำความเข้าใจ และโน้มน้าวให้ครูและผู้ปกครองนักเรียนเห็นคุณค่าในความมีวินัยในตนเอง ผู้บริหารมอบหมายให้ครูประจำชั้นติดตาม สอบถามถึงสาเหตุของการไม่ปฏิบัติตนต่อที่บ้าน จัดวงสนทนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้ปกครองเพื่อปรับทัศนะคติร่วมมือกับโรงเรียนกระตุ้นพฤติกรรมนักเรียนทั้งที่บ้านและที่โรงเรียน จัดทำจุลสารเกี่ยวกับเรื่องวินัยในตนเองแจกนักเรียนเพื่อนำไปให้ผู้ปกครองนักเรียน และสมาชิกในชุมชนได้อ่านและศึกษาเพื่อความเข้าใจ และปรับเปลี่ยนเจตคติ

โพสต์โดย Sphilachai : [12 ก.พ. 2555 เวลา 17:40 น.]
อ่าน [666] ไอพี : 10.250.47.94, 203.17
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม