ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การจัดสถานที่สัมมนา

การจัดสถานที่สัมมนา
การจัดสถานที่สัมมนานับว่าเป็นส่วนที่สำคัญอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้การจัดสัมมนาเป็นไปด้วยความราบรื่น มีบรรยากาศน่าสนใจ เกิดความกระตือรือร้นในการเข้าร่วมกิจกรรมสัมมนา และก่อให้เกิดความภาคภูมิใจในฐานะผู้จัดสัมมนาและผู้เข้าร่วมสัมมนาดังนั้น ฝ่ายสถานที่ควรต้องศึกษาและหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ โดยประสานกับประธาน เลขานุการ งานทะเบียน สวัสดิการ และฝ่ายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้เพื่อให้ได้ข้อมูลเกี่ยวกับ
1. จำนวนผู้เข้าร่วมสัมมนาทั้งหมด การที่ต้องทราบจำนวนผู้เข้าร่วมสัมมนา ก็เพื่อจะได้ประมาณที่นั่งได้ถูกต้องกับจำนวนผู้ร่วมสัมมนา และสามารถประมาณการใช้ห้องสัมมนา ว่าจะใช้ห้องใหญ่ กลาง เล็ก ขนาดบรรจุคนได้กี่ที่นั่ง ซึ่งมีผลในด้านจิตวิทยา กล่าวคือการจัดห้องสัมมนาควรให้พอดีกับจำนวนที่นั่ง แต่ถ้าจัดห้องใหญ่แต่จำนวนผู้เข้าร่วมสัมมนามีน้อย จะทำให้ความสนใจและความตั้งใจของสมาชิกลดลง ทั้งยังมีผลกระทบในเรื่องของเสียง เช่น อาจจะทำให้เกิดเสียงสะท้อนหรือเบาไป ทำให้ไม่ได้ยินเช่นกัน หรือถ้าจัดคนจำนวนมากแต่ใช้ห้องประชุมขนาดกลางหรือเล็กก็จะทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัด เครียดไม่น่าสนใจ เป็นต้น นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับการจัดเลี้ยงรับรองอีกด้วย
2. จำนวนและขนาดของห้องที่ใช้สัมมนา ฝ่ายสถานที่ควรจะได้ศึกษาว่าลักษณะการสัมมนาเป็นอย่างไร ขนาดใหญ่หรือกลาง หรือเล็ก และถ้าต้องแบ่งเป็นกลุ่มย่อย จะมีทั้งหมดกี่กลุ่ม ทั้งนี้ควรให้สัมพันธ์กับจำนวนคนที่อยู่ในห้องสัมมนาแต่ละห้องด้วย
3. สถานที่ตั้งของห้องสัมมนาหรือห้องประชุม สถานที่จัดสัมมนานับเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง ที่ผู้จัดสัมมนาควรวางแผนให้ดีว่าจะใช้สถานที่ใดเป็นการจัดสัมมนา สถานที่นั้นควรเป็นแหล่งที่เดินทางไปถึงด้วยความสะดวกหรืออาจกล่าวได้ว่า การคมนาคมสะดวกนั่นเอง และยิ่งเป็นสถานที่ที่ใคร ๆ ก็รู้จักทั้งยังเดินทางไป-มามีความคล่องตัว ก็จะช่วยให้ผู้เข้าร่วมการสัมมนารวมทั้งวิทยากรเกิดความสนใจเดินทางมาร่วมสัมมนาด้วยความสะดวก สบายใจและทันเวลา
นอกจากนี้ ควรจะได้ทำการสำรวจต่อไปอีกว่าสถานที่จัดนั้น ห้องที่ใช้เพื่อการสัมมนาทั้งหมดตั้งอยู่ ณ ส่วนใด ชั้นใด ของอาคารนั้น
อย่างไรก็ตาม ผู้จัดสัมมนาควรจัดทำแผนที่เดินทางมาสถานที่สัมมนา ส่งให้กับวิทยากรและผู้ร่วมสัมมนาได้รับทราบทั้งอาจใช้วิธีการประชาสัมพันธ์เข้าร่วมด้วยก็จะเป็นการดียิ่ง
4. ความสัมพันธ์ระหว่างห้องสัมมนาใหญ่-ห้องสัมมนากลุ่มย่อย-ห้องรับรอง-ห้องน้ำ ฝ่ายสถานที่จะต้องทำการสำรวจสภาพทางเดินของห้องดังกล่าวข้างต้น ซึ่งโดยปกติควรจะได้อยู่ใกล้กันและสัมพันธ์กันเพื่อผู้เข้าร่วมสัมมนาจะได้เดินทางติดต่อกันได้อย่างสะดวก รวมทั้งฝ่ายจัดการสัมมนาจะสามารถอำนวยความสะดวกในเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว กรณีที่กลุ่มสัมมนาต่าง ๆ ขอความช่วยเหลือ ตัวอย่างเช่น
5. ลักษณะของห้องสัมมนาควรเป็นเอกเทศ มิใช่เป็นห้องที่ผ่านทางเดินไปมาตลอดเวลา เพราะจะทำให้เป็นที่รบกวนสมาธิของผู้ร่วมสัมมนา อย่างไรก็ตามการใช้ผ่าม่านและติดตั้งเครื่องปรับอากาศจะช่วยให้ไม่เกิดเสียงรบกวน หรือเห็นคนเดินผ่านได้เป็นอย่างดี

6. เป็นห้องที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก มีอุณหภูมิที่เย็นสบายพอดี มีแสงสว่างเพียงพอ สะอาด มีระบบเครื่องเสียงดี ได้ยินอย่างทั่วถึง ไม่ดังจนเกินไปหรือเสียงก้อง ไม่มีแสง เสียง และกลิ่นอื่นใดรบกวน นอกจากนี้ไม่ควรติดตั้งโทรศัพท์ไว้ที่ห้องสัมมนา เพราะจะส่งเสียงดังรบกวนผู้เข้าร่วมสัมมนาได้ โทรศัพท์อาจนำไปติดตั้งไว้ ณ ห้องประชาสัมพันธ์หรือห้องเฉพาะกิจที่มีอุปกรณ์ เครื่องมือต่าง ๆ ที่จำเป็นจะต้องใช้ในการสัมมนา เพราะต้องมีเจ้าหน้าที่คอยควบคุมให้บริการตลอดเวลา เพื่อใช้สำหรับติดต่อสื่อสารติดตามเรื่องราวต่าง ๆ ได้สะดวก
7. เครื่องอำนวยความสะดวกในห้องสัมมนาแต่ละห้อง ภายในห้องสัมมนาแต่ละห้องควรมีเครื่องอำนวยความสะดวกต่าง ๆ อย่างครบครัน อาทิเช่น ไมโครโฟน เครื่องฉายภาพข้ามศีรษะ จอภาพ เครื่องเสียง เครื่องบันทึกเทป แผ่นใส เครื่องเขียนแผ่นใส กระดาน โต๊ะวางอุปกรณ์ต่าง ๆ ฯลฯ
8. จัดทำแผนที่เดินทางมาห้องสัมมนา ควรจัดทำแผนที่เดินทางขนาดใหญ่ตั้งไว้หน้าสถาบันที่จัดสัมมนา เมื่อผู้เข้าร่วมสัมมนาเดินทางมาถึงสถาบัน จะได้หาอาคารที่จัดสัมมนาได้ง่าย ส่วนแผนที่ขนาดเล็กให้แจกแก่ผู้เข้าร่วมสัมมนาพร้อมกับหนังสือ หรือจดหมายเชิญร่วมสัมมนารวมทั้งใช้วิธีการประชาสัมพันธ์ให้ทราบ
9. จัดทำผังห้องสัมมนาต่าง ๆ หรือเครื่องหมาย หรือสัญลักษณ์ ฝ่ายสถานที่ควรจัดทำแผนผังห้องสัมมนาต่าง ๆ ไว้ที่หน้าอาคารที่จัดสัมมนา และทำสัญลักษณ์ซึ่งอาจมีลักษณะเป็นลูกศรชี้เส้นทางมายังห้องต่าง ๆ รวมทั้งการติดป้ายชื่อของห้องต่าง ๆ ไว้หน้าห้องอย่างชัดเจน เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้เข้าร่วมสัมมนา
10. เตรียมเขียนป้ายชื่อวิทยากร ชื่อประธาน และป้ายชื่อในส่วนต่าง ๆ ที่จำเป็นไว้ให้เรียบร้อย เช่น “ลงทะเบียน” “ฝ่ายประชาสัมพันธ์” ฯลฯ
11. วางแผนออกแบบเวทีสัมมนาไว้ล่วงหน้า

โพสต์โดย โอ๋ : [10 ม.ค. 2555 เวลา 15:53 น.]
อ่าน [1093] ไอพี : 118.172.231.143
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม