ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• บทความสัมมนา เรื่อง"ผู้นำสัมมนาคืออะไร?"

บทความเรื่อง “ ผู้นำสัมมนาคืออะไร? ”
I’m a “Seminar Leader”
“ผมคือผู้นำสัมมนา”
ผู้นำสัมมนาคืออะไร?
หลายคนคงสงสัย และอยากตั้งเป็นคำถาม บางคนก็ถามบ้าง บ้างคนก็ไม่ถาม และตัดสินใจด่วนสรุปเอาเอง แต่ในวันนี้ จะมาขยายความให้ได้รับทราบโดยทั่วกันครับ บางคนนึกถึงการสัมมนา ก็ร้องกันโอดโอย เบื่อบ้างล่ะ เซ็งบ้างล่ะ ไปหลับบ้างล่ะ นั่นคือแนวคิดในด้านการจัดสัมมนาแบบบังคับฟัง หรือเป็นการจัดสัมมนาแบบ One-way talking คือไม่ได้เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมสัมมนา ได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรม ที่เขาเหล่านั้นอุตส่าห์นั่งฟังกันอย่างหลังขดหลังแข็ง บางคนก็ต้องจดบ้างกันลืม แต่บางสัมมนา ก็มีเอกสารแจกให้เป็นเล่ม เปรียบเสมือนจะรู้กันดีว่า ผู้เข้ามารับฟังการสัมมนาคงไม่ได้อะไรติดตัวกลับไป หลังจากที่ผมได้คร่ำหวอดกับการเข้ารับการอบรมสัมมนามานานแล้วนะครับ ก็ได้เวลามาทำความรู้จักกับผู้นำสัมมนาที่ดีกันซะทีนะครับ
ผู้นำสัมมนา ถือว่าเป็นสีสันอันสดใส ในการจัดการสัมมนา สวยงามและมีบทบาท ไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ในการทำสัมมนาเลยนะครับ การสัมมนาจะน่าฟัง หรือน่าเบื่อ หรือน่าหลับ ก็ต้องจับประเด็นอยู่ที่ผู้นำสัมมนานี่ล่ะครับ ผู้นำสัมมนาไม่ใช่เพียงแค่การถ่ายทอดตัวหนังสือออกมาเป็นภาษาพูด และภาษากายที่มีลูกเล่น ลีลา เพื่อทำให้เนื้อหานั้นน่าสนใจมากยิ่งขึ้นเพียงอย่างเดียวนะครับผู้นำสัมมนาที่ดี ควรมองเข้าไปให้ถึงความรู้สึก ของผู้เข้าร่วมสัมมนาที่กำลังเข้าร่วมกิจกรรมการสัมมนานั้นๆ อยู่ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะการพูดเพียงฝ่ายเดียว แต่ไม่สนใจผู้ฟัง นั่นย่อมไม่ใช่นักพูดที่ดี และยังขาดจรรยาบรรณของนักพูดที่ดีอีกด้วยนะครับ
การจัดกิจกรรม ก็ถือว่าเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ผู้นำสัมมนาที่ดี ควรมีความรู้ และมีความสามารถ เพื่อให้การสัมมนาในแต่ละหัวข้อไม่น่าเบื่อมากจนเกินไปนัก กิจกรรมที่ผู้นำสัมมนาคัดเลือกมา ก็ควรสอดคล้องและทำให้มีสีสันและมีสาระในการสัมมนานั้นๆ ด้วยเช่นกัน และควรเป็นกิจกรรมที่ผู้เข้าร่วมรับฟังการสัมมนาได้นำไปใช้ และนำไปปฏิบัติได้จริง เพื่อเพิ่มมูลค่าในเชิงการปฏิบัติให้การสัมมนานั้นๆ เป็นสัมมนาที่เกิดโดยผู้นำสัมมนาที่มีคุณลักษณะที่พร้อมครบสมบูรณ์ครับ
ผู้นำสัมมนาที่ดีนั้น หากว่ามีคุณลักษณะในการชักจูง ให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้ร่วมกิจกรรมกันอย่างเต็มใจ เต็มความสามารถได้ ก็จะถือว่าเป็นผู้ที่มีแนวคิดการชักจูงจิตใจ และมีความเป็นผู้นำสูง การเป็นผู้นำสัมมนาคงไม่ใช่เพียงแค่มาถ่ายทอดเนื้อหาสาระ และพูดตามเนื้อหาที่ได้รับมาเท่านั้น แต่ผู้นำสัมมนาควรมีประสบการณ์มาเป็นตัวชี้แนะ และเป็นตัวอย่างให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้สนุกสนาน และคลายเครียดด้วยในเวลาเดียวกัน การใช้ภาษากาย ภาษาตา ภาษาท่าทางในการแสดงออก ก็ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ผู้ที่เข้ารับการสัมมนา ได้มีความรู้สึกว่าไม่ห่างไกลกันจนเกินไปนัก และนอกจากภาษาต่างๆ ที่ใช้สื่อแทนตัวอักษรได้แล้วนั้น ผู้นำสัมมนาที่ดีควรมีความสามารถ สะกดให้ผู้เข้ารับฟังสัมมนาได้มีความสนใจ ในเนื้อหาสาระที่ตนได้นำมาเสนอ เป็นหัวข้อในแต่ละครั้งด้วยเช่นเดียวกัน
การมีรังสีพิเศษ หรือที่เรียกกันจนติดปากว่า “รังสีออร่า” ก็ดูจะไม่แปลก สำหรับผู้นำสัมมนาที่ไม่ได้ติดอยู่กับเก้าอี้ที่มีคนมาจัดไว้ให้ หรือซ่อนกายภายหลังโพเดียมที่ตกแต่งดอกไม้ดูสวยงามตา แต่รังสีพิเศษเช่นนี้จะแผ่ออกมาได้ก็ต่อเมื่อ ผู้นำสัมมนาได้ขยับเขยื้อนกายออกมา และได้เข้ามามีส่วนร่วมกับการสัมมนาแบบใกล้ชิด หากเป็นเวที ก็สามารถนำสัมมนาได้ในลักษณะการยืน เพื่อให้สื่อภาษาท่าทางได้คล่องแคล่ว และไม่มีทีท่าเคอะเขิน หากทำได้เช่นนี้ รังสีออร่า แผ่กระจายไปถึงหลังห้องเป็นที่แน่นอนครับ
ดังที่ได้กล่าวมาทั้งหมด คือลักษณะของผู้นำสัมมนาที่ทำให้บรรยากาศการสัมมนานั้นไม่วังเวง และชวนให้เกิดการหลับใหลมากจนเกินไปครับ แต่ในทางตรงกันข้าม การเป็น Seminar Leader ที่มีคุณภาพแบบมืออาชีพนั้น จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากผู้นำสัมมนานั้นไม่ใช่คนที่มีความมั่นใจในตนเองครับโพสต์โดย นายจิรวุฒิ วงศ์ภีรักษ์ : [9 ม.ค. 2555 เวลา 21:54 น.]
อ่าน [798] ไอพี : 110.49.249.241
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม