ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การดำเนินงานการผลิตข้าวฮางแบบบูรณาการตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในโรงเรียนโคกม่วงทองวิทยา

ชื่อเรื่อง การดำเนินงานการผลิตข้าวฮางแบบบูรณาการตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
ในโรงเรียนโคกม่วงทองวิทยา
ผู้วิจัย ปัญญา วาชัยยุง
ปีการศึกษา 2554


บทคัดย่อ

การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการดำเนินงานการผลิตข้าวฮางแบบบูรณาการตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในโรงเรียนโคกม่วงทองวิทยา กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ บุคลากรภายในโรงเรียน คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4- 6 และบุคลากรภายในชุมชน ปีการศึกษา 2554 จำนวน 107 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบประเมินซึ่งประเมินประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานการผลิตข้าวฮางแบบบูรณาการตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในโรงเรียนโคกม่วงทองวิทยา นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์โดยใช้ค่าเฉลี่ย ร้อยละ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ผลการวิจัยพบว่า
1. ผู้ตอบแบบประเมินส่วนใหญ่เห็นว่า โรงเรียนได้ปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดวิชาข้าวฮางเพิ่มเติมในหลักสูตรท้องถิ่น รองลงมาคือ การปรับปรุงพัฒนาการใช้หลักสูตรบูรณาการปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและจัดสรรงบประมาณสำหรับ ส่งเสริมสนับสนุนกิจกรรม ส่วนที่ไม่ได้ปฏิบัติ คือ บูรณาการปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงลงในหลักสูตรทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และมีบางส่วนที่ไม่ทราบคือ มีการวิเคราะห์หลักสูตรบูรณาการปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงก่อนนำไปใช้ ปัญหาที่พบบ่อยในการจัดทำหลักสูตรสถานศึกษาคือ ครูขาดความรู้ ความเข้าใจในการทำหลักสูตรสถานศึกษา (หลักสูตรท้องถิ่น) และครูขาดความร่วมมือในการจัดทำหลักสูตร ซึ่งมีข้อเสนอแนะว่าควรมีการให้ความรู้เกี่ยวกับการทำหลักสูตรแก่ครูและควรมีการประสานงานกันเพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกันในการทำหลักสูตร นอกจากนั้นควรมีการประชาสัมพันธ์หรือเชิญชุมชนเข้าร่วมในการจัดทำหลักสูตรด้วย
ส่วนในด้านการดำเนินงานการผลิตข้าวฮางแบบบูรณาการตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในโรงเรียนโคกม่วงทองวิทยา พบว่าโรงเรียนมีการจัดกิจกรรมและฝึกทักษะให้กับนักเรียนและบุคคลที่เกี่ยวข้องและมีการถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชนและมีการนำของเหลือใช้ในกระบวนการผลิตมาใช้ประโยชน์อย่างเด่นชัด แต่ยังขาดบันทึกการปฏิบัติงาน การประสานงานกับหน่วยงานภายนอกเพื่อสนับสนุนงบประมาณ ผู้ปกครองนักเรียนมีส่วนร่วมสนับสนุนการดำเนินงาน วิเคราะห์ความเหมาะสมของกระบวนการผลิตและ มีการนำผลผลิตไปใช้ในโครงการอาหารกลางวัน นอกจากนั้นผู้ปกครองนักเรียนยังไม่ทราบว่าต้องมีส่วนร่วมสนับสนุนการดำเนินงาน ปัญหาที่พบบ่อยในการดำเนินงานการผลิตข้าวฮางแบบบูรณาการตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในโรงเรียนโคกม่วงทองวิทยา คือ งบประมาณสนับสนุนมีน้อยไม่เพียงพอ และนักเรียนขาดความสนใจกิจกรรมการเกษตร ซึ่งมีข้อเสนอแนะว่าควรจัดงบประมาณให้เพียงพอ มีการของบประมาณสนับสนุนจากหน่วยงานเอกชน และควรให้ครูออกไปนิเทศติดตามนักเรียนและผู้ปกครองที่มีการนำไปประยุกต์ใช้ในการผลิตในครัวเรือน
2. นักเรียนและบุคลากรภายในชุมชนที่เข้าร่วมกิจกรรมมีความพึงพอใจต่อการดำเนินงานการผลิตข้าวฮางแบบบูรณาการตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในโรงเรียนโคกม่วงทองวิทยา โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้ออยู่ในระดับมากเช่นเดียวกัน โดยนักเรียนมีความพึงพอใจมากที่สุด คือ เกิดความรักและหวงแหนในภูมิปัญญาท้องถิ่น (μ=4.58; σ = 0.53)

โพสต์โดย บ่าวโทน : [8 ม.ค. 2555 เวลา 22:38 น.]
อ่าน [1104] ไอพี : 182.232.138.242
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม