ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การจัดการเรียนรู้โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นตามแนวคิดการสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเอง

ชื่อเรื่อง การจัดการเรียนรู้โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นตามแนวคิดการ
สร้างองค์ความรู้ด้วยตนเองที่มีต่อเจตคติในการเรียนวิชา
ภาษาอังกฤษของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น
ผู้วิจัย นางสาวสุพรรณี แสวงชอบบทคัดย่อ


ปัญหาที่พบในการจัดการเรียนการสอนวิชาภาษาอังกฤษ คือ นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนต่ำ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากนักเรียนมีเจตคติที่ไม่ดีต่อวิชาภาษาอังกฤษ เนื่องจาก เป็นเรื่องที่ยากแก่การเข้าใจ ไม่เข้าใจหลักของภาษาอังกฤษ อ่านไม่ออก และจำคำศัพท์ไม่ได้ เป็นต้น หากมีวิธีการเสริมสร้างเจตคติแก่ผู้เรียน ย่อมทำให้ผู้เรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้น ดังนั้น ผู้วิจัยจึงต้องการแก้ปัญหาด้านเจตคติของผู้เรียน โดยการจัดการเรียนรู้โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นตามแนวคิดการสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเองที่มีต่อเจตคติในการเรียนวิชาภาษาอังกฤษของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ซึ่งวัตถุประสงค์ในการวิจัย ได้แก่ 1) เพื่อศึกษาการจัดการเรียนรู้โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นตามแนวคิดการสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเอง (Constructivist )ที่มีต่อเจตคติในการเรียนวิชาภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น 2) เพื่อเสนอแนวทางในการการจัดการเรียนรู้โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นตามแนวคิดการสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเอง(Constructivist )ที่มีต่อเจตคติในการเรียนวิชาภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น 3) เพื่อเปรียบเทียบคะแนนเจตคติต่อวิชาภาษา อังกฤษก่อนและหลังเรียนโดยการจัดการเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นตามแนวคิดการสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเอง ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 22 คน โรงเรียนบ้านหนองเหล็ก อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุรินทร์ เขต 1
ซึ่งคัดเลือกโดยการสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย (Simple Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามปัญหาและความต้องการในการเรียนวิชาภาษาอังกฤษ จำนวน 5 ข้อ แบบสัมภาษณ์ปราชญ์ท้องถิ่น จำนวน 6 ข้อ แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 10 แผน แบบประเมินพฤติกรรมและผลงาน และแบบวัดเจตคติในการเรียนวิชาภาษาอังกฤษ จำนวน 53 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ฐานนิยม การทดสอบด้วย t-test และการวิเคราะห์เนื้อหา (Context Analysis)
ผลการศึกษาพบว่า การจัดการเรียนรู้โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นตามแนวคิดการสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเองที่มีต่อเจตคติในการเรียนวิชาภาษาอังกฤษของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ประกอบด้วย 5 ขั้นตอน ได้แก่ 1) ขั้นนำ 2) ขั้นปรับเปลี่ยนแนวคิด 3) ขั้นสร้างองค์ความรู้
4) ขั้นนำไปใช้ 5) ขั้นสรุปและทบทวน ซึ่งนำไปจัดกระบวนการเรียนรู้แล้วพบว่า ผู้เรียนมีเจตคติในการเรียนวิชาภาษาอังกฤษหลังเรียนสูงขึ้นจากก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 นอกจากนี้ ยังพบว่านักเรียนมีคะแนนจากการประเมินปลายภาคเรียนสูงขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับคะแนนจากภาคเรียนที่ผ่านมา อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05
ดังนั้น จะเห็นว่าการจัดการเรียนรู้ดังกล่าวสามารถเสริมสร้างเจตคติในการเรียนภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นได้ ทั้งนี้ ครูผู้สอนควรนำแผนการจัดการเรียนรู้ดังกล่าวไปใช้ในเพื่อแก้ปัญหาในการจัดการเรียนการสอนวิชาภาษาอังกฤษ เพื่อช่วยให้ผู้เรียนมีเจตคติที่ดีในการเรียนภาษาอังกฤษมากขึ้นและมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนมากขึ้น

โพสต์โดย นางสาวสุพรรณี แสวงชอบ : [23 มี.ค. 2552]
อ่าน [1193] ไอพี : 118.175.175.179
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม