ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานการพัฒนาแบบฝึกทักษะการอ่าน และเขียน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย เรื่อง สระเดี่ยว ชั้นประถมศึ

เรื่อง รายงานการพัฒนาแบบฝึกทักษะการอ่าน และเขียน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย
เรื่อง สระเดี่ยว ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1
ผู้รายงาน นางศรีประไพ พรหมณี
หน่วยงาน โรงเรียนชุมชนบ้านบุ่งคล้าวิทยา อำเภอเมืองชัยภูมิ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
ประถมศึกษาชัยภูมิ เขต 1
ปีการศึกษา ปีการศึกษา 2553

บทคัดย่อ

การรายงานครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแบบฝึกทักษะการอ่าน และเขียน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย เรื่อง สระเดี่ยว ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 เพื่อศึกษาผลการเรียนรู้ของนักเรียนโดยใช้แบบฝึกทักษะการอ่าน และเขียน เพื่อหาค่าดัชนีประสิทธิผลของแบบฝึกทักษะการอ่านและเขียน เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการใช้แบบฝึกทักษะการอ่าน และเขียน และเพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนชุมชนบ้านบุ่งคล้าวิทยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยภูมิ เขต 1 ให้สูงขึ้น กลุ่มเป้าหมายประกอบด้วยนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนชุมชนบ้านบุ่งคล้าวิทยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยภูมิ เขต 1 ปีการศึกษา 2553 จำนวน 10 คน ครูผู้สอน ที่ได้มาโดยการคัดเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วยแบบฝึกทักษะการอ่าน และเขียน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย เรื่อง สระเดี่ยว ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 18 ชุด 1 เล่ม แผนการจัดการเรียนรู้ 18 แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 1 เล่ม แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน จำนวน 1 ชุด ที่มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.95 แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียน ที่มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.77 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สูตรเพื่อหาค่าอำนาจจำแนกจากการทดสอบค่า t (t - test ) และหาค่าความเชื่อมั่นจากค่าสัมประสิทธิ์แอลฟ่า (  ) จำนวนความถี่ ค่าร้อยละ (%) ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ( S.D.) และค่า E.I. ผลจากการศึกษาพบว่า
1. แบบฝึกทักษะการอ่าน และเขียน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย เรื่อง สระเดี่ยว ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 มีประสิทธิภาพ E1/E2 แบบหนึ่งต่อหนึ่งเท่ากับ 81.96 / 82.22 แบบกลุ่มเล็ก เท่ากับ 83.27 / 83.70 แบบกลุ่มใหญ่ เท่ากับ 87.52 / 84.08 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 80 /80 ที่ตั้งไว้
2. ผลการเรียนรู้ด้านความรู้ความเข้าใจของนักเรียนที่เรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย เรื่อง สระเดี่ยว โดยใช้แบบฝึกทักษะการอ่าน และเขียน มีคะแนนเฉลี่ยก่อนเรียนเท่ากับ 96.60 จากคะแนนเต็ม 180 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 53.67 และมีคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนเท่ากับ 151.40 จากคะแนนเต็ม 180 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 84.11 ซึ่งคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนสูงกว่าคะแนนเฉลี่ยก่อนเรียน โดยมีค่าเฉลี่ยของคะแนนเพิ่มขึ้นเท่ากับ 54.80 คิดเป็นร้อยละ 30.44 และเมื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยของคะแนนสอบก่อนเรียนและหลังเรียน พบว่าค่า t เท่ากับ 44.64 นั่นคือนักเรียนมีคะแนนสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
3. ดัชนีประสิทธิผลของแบบฝึกทักษะการอ่าน และเขียน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย เรื่อง สระเดี่ยว ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 มีค่าเท่ากับ 0.6570 หมายความว่า นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเพิ่มขึ้นหลังจากเรียนรู้ด้วยแผนการจัดการเรียนรู้ และแบบฝึกทักษะการอ่าน และเขียน คิดเป็นร้อยละ 65.70
4. นักเรียนมีความพึงพอใจต่อแบบฝึกทักษะการอ่าน และเขียน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย เรื่อง สระเดี่ยว ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 อยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.67, S.D.= 0.27 )

โพสต์โดย ครูต้อย : [2 ก.ค. 2554 เวลา 20:55 น.]
อ่าน [1266] ไอพี : 110.49.234.160
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม