ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• คู่มือกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อส่งเสริมพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กและการประสานงานระหว่างมือกับตา

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและพัฒนาคู่มือกิจกรรมสร้างสรรค์ เพื่อส่งเสริมพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กและการประสานงานระหว่างมือกับตา ของนักเรียนชั้นอนุบาล 2 ศึกษาเปรียบเทียบผลของการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กและการประสานงานระหว่างมือกับตา ก่อนและหลังการใช้คู่มือกิจกรรมสร้างสรรค์ฯ สอนระหว่างกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ นักเรียนชั้นอนุบาล 2 กลุ่มโรงเรียนในตำบลหาดล้า และกลุ่มโรงเรียนในตำบลนางพญา รวมจำนวน 87 คน ปีการศึกษา 2551 ภาคเรียนที่ 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือ นักเรียนชั้นอนุบาล 2 จากโรงเรียนท่าแฝกอนุสรณ์ 2 และโรงเรียนน้ำพร้าสามัคคี จำนวน 24 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive selection) โดยแบ่งกลุ่มตัวอย่างเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มทดลองคือ นักเรียนชั้นอนุบาล 2 โรงเรียนท่าแฝกอนุสรณ์ 2 จำนวน 12 คน กลุ่มควบคุมคือ นักเรียนชั้นอนุบาล 2 โรงเรียนน้ำพร้าสามัคคี จำนวน 12 คน เครื่องมือวิจัยประกอบด้วย 1) คู่มือกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อส่งเสริมพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กและการประสานงานระหว่างมือกับตา ของนักเรียนชั้นอนุบาล 2 ซึ่งหาคุณภาพของคู่มือครูด้วยดัชนีการตรวจสอบคุณภาพผลงานทางวิชาการ 9 C’s (ถวัลย์ มาศจรัส และนิภา เรืองสุทธิ, 2547) 2) แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้กิจกรรมสร้างสรรค์ 3) แบบประเมินความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กและการประสานงานระหว่างมือกับตา วิเคราะห์ข้อมูลด้วยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป โดยใช้สถิติ การแจกแจงความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน paired t-test (ทดสอบในกลุ่มตัวอย่างที่ไม่เป็นอิสระต่อกันและมีการแจกแจงปกติ) และใช้ independent t-test (ทดสอบในกลุ่มตัวอย่างที่เป็นอิสระต่อกันและมีการแจกแจงปกติ) ผลการวิจัยสรุป ดังนี้
1. กลุ่มทดลองมีค่าคะแนนเฉลี่ยของพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กและการประสานงานระหว่างมือกับตาระหว่าง ก่อนและหลังการทดลองใช้คู่มือฯในการการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์สอน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยมีค่าคะแนนเฉลี่ยภายหลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลอง
2. กลุ่มควบคุมมีค่าคะแนนเฉลี่ยของพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กและการประสานงานระหว่างมือกับตาระหว่างก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการสอนตามปกติไม่แตกต่างกัน
3. กลุ่มทดลองมีค่าคะแนนเฉลี่ยของพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กและการประสานงานระหว่างมือกับตาภายหลังการทดลองใช้คู่มือฯ ในการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์สอนแตกต่างจากกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยมีค่าคะแนนเฉลี่ยของพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กและการประสานงานระหว่างมือกับตาสูงกว่ากลุ่มควบคุม

โพสต์โดย นางกาญจนา ชมภูน้อย : [2 มี.ค. 2552]
อ่าน [1141] ไอพี : 118.175.238.33
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม