ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• โครงการศูนย์จันจว้าศึกษา

ชื่อเรื่องการศึกษา รายงานการประเมินผลโครงการศูนย์จันจว้าศึกษา
โรงเรียนจันจว้าวิทยาคม อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย
ผู้เขียน นายสุเมธ เจตปิยะวัฒน์


บทสรุปสำหรับผู้บริหาร

การประเมินโครงการศูนย์จันจว้าศึกษา โรงเรียนจันจว้าวิทยาคม อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการประเมินบริบทของโครงการประเมินปัจจัยเบื้องต้นของโครงการ ประเมินกระบวนการดำเนินโครงการ และประเมินผลผลิตของโครงการในด้านกระบวนการเรียนรู้ และคุณลักษณะของนักเรียน โดยใช้รูปแบบการประเมินแบบซิปป์ (CIPP Model) ของ Daniel L.Stufflebeam กลุ่มผู้ให้ข้อมูลมีจำนวนทั้งสิ้น 833 คน แบ่งเป็นผู้บริหารจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เชียงราย เขต 3 จำนวน 2 คน ศึกษานิเทศก์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงราย เขต 3 จำนวน 3 คน คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียน
จันจว้าวิทยาคม จำนวน 10 คน ผู้บริหาร และคณะครูโรงเรียนจันจว้าวิทยาคม จำนวน 20 คน ผู้ปกครองนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2, 3,5 และ 6 โรงเรียนจันจว้าวิทยาคม จำนวน 236 คน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ,3,5 และ 6 โรงเรียนจันจว้าวิทยาคม จำนวน 236 คน เครื่องมือที่ใช้ในการประเมิน จำนวน 6 ฉบับ เป็นแบบสอบถามทั้งสิ้น การเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยวิธีการแจกแบบสอบถามให้ผู้ประเมินตอบแบบสอบถาม และนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ด้วย
ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงแบนมาตรฐาน ค่าความน่าเชื่อมั่นของแบบสอบถาม โดยใช้วิธีของครอนบัคที่เรียกว่า สัมประสิทธิ์อัลฟา และการทดสอบค่าที (t–Test) ผลการประเมิน และข้อเสนอแนะ สรุปได้ดังนี้
ผลการประเมินตามวัตถุประสงค์ของโครงการศูนย์จันจว้าศึกษา พบว่า
1. การประเมินด้านบริบทโครงการ ในความสอดคล้องกับโยบาย กระทรวง ศึกษาธิการ พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ. 2544 นโยบายของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เชียงราย เขต 3 และนโยบาย วิสัยทัศน์ พันธกิจ ของสถานศึกษาโดยภาพรวมอยู่ในเกณฑ์มากที่สุด
2. การประเมินด้านปัจจัยเบื้องต้น ในความเหมาะสม และเพียงพอในบุคลากร งบประมาณ วัสดุอุปกรณ์ และการบริหารจัดการ โดยภาพรวมอยู่ในเกณฑ์มากที่สุด


3. การประเมินด้านกระบวนการ การดำเนินงานโครงการพบว่าบุคลากรในโรงเรียนมีส่วนร่วมในการปฏิบัติงานโครงการ มีการดำเนินงานจัดการที่เป็นระบบ โดยภาพรวมอยู่ในเกณฑ์
มากที่สุด
4. การประเมินผลผลิตของโครงการพบว่า คณะครูและบุคลากรที่เกี่ยวข้องในโรงเรียนจันจว้าวิทยาคม มีความเห็นเกี่ยวกับผลสัมฤทธิ์ของโครงการ โดยภาพรวมอยู่ในเกณฑ์มากที่สุด ชุมชนมีความคิดเห็นเกี่ยวกับเจตคติและความพึงพอใจต่อโครงการ โดยภาพรวมอยู่ในเกณฑ์
มากที่สุดและผลการประเมินผลผลิตของนักเรียนเกี่ยวกับกระบวนการเรียนรู้ยังคงความหลากหลายและการได้ใช้แหล่งเรียนรู้ที่มีอยู่ในท้องถิ่นในการจัดการเรียนรู้ที่สม่ำเสมอ ตั้งแต่ก่อน
การดำเนินงานจนถึงการดำเนินงานเสร็จสิ้น ส่วนด้านคุณลักษณะของนักเรียน ในจิตสำนึกรัก วัฒนธรรม ประเพณี และภูมิปัญญาท้องถิ่น มีพัฒนาการที่ดีขึ้น โดยมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05
ข้อเสนอแนะที่สำคัญสำหรับการดำเนินงานโครงการได้แก่ การจัดกิจกรรมในโครงการควรให้นักเรียนและชุมชนมีส่วนร่วมในการดำเนินการทุกขั้นตอน เพื่อให้เกิดความรู้สึกในการมีส่วนร่วมมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อความสำเร็จของการปฏิบัติงานโครงการ และควรมีการศึกษาเกี่ยวกับปัญหา อุปสรรค ที่เกิดขึ้น เพื่อใช้เป็นแนวทาง ในการปรับปรุงโครงการ

โพสต์โดย Ratcyber : [20 ก.พ. 2552]
อ่าน [838] ไอพี : 192.168.0.233
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม