ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• บทคัดย่อครูสังวาลย์ มีสุข

บทคัดย่อ

ชื่อเรื่อง : รายงานการใช้ชุดการสอนเรื่องภูมิปัญญาท้องถิ่นบ้านน้ำมิน สำหรับนักเรียน
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านน้ำมิน
ชื่อผู้รายงาน : นายสังวาลย์ มีสุข
สาขา : สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
ปีการศึกษา : 2552
-------------------------------------------------------------------------------------------
รายงานการใช้ชุดการสอนเรื่องภูมิปัญญาท้องถิ่นบ้านน้ำมิน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านน้ำมิน มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของชุดการสอนเรื่องภูมิปัญญาท้องถิ่นบ้านน้ำมิน ตามเกณฑ์มาตรฐาน 80 / 80 (2) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนโดยชุดการสอนเรื่องภูมิปัญญาท้องถิ่นบ้านน้ำมิน และ (3) เพื่อประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดการสอนเรื่องภูมิปัญญาท้องถิ่นบ้านน้ำมิน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านน้ำมิน โดยทำการศึกษาจากประชากรที่เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ปีการศึกษา 2552 โรงเรียนบ้านน้ำมิน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2 จำนวน 21 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา มี 3 ชนิด ประกอบด้วย (1) ชุดการสอนเรื่องภูมิปัญญาท้องถิ่นบ้านน้ำมินจำนวน 5 ชุด ได้แก่ เกษตรวิถีไทยไร่นาสวนผสม น้ำผัก สุดยอดการถนอมอาหารล้านนา จักสาน ไม้ไผ่ เครื่องใช้ประจำบ้านล้านนา หมอเมืองผะญาการรักษาคนท้องถิ่น และพิธีกรรมล้านนา สืบชะตาต่ออายุ (2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน จำนวน 30 ข้อ และ (3) แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดการสอนเรื่องภูมิปัญญาท้องถิ่นบ้านน้ำมิน จำนวน 15 ข้อ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
สรุปผล
1. ประสิทธิภาพของชุดการสอนเรื่องภูมิปัญญาท้องถิ่นบ้านน้ำมิน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาศึกษา ปีที่ 2 โรงเรียนบ้านน้ำมิน
1.1 ตามความเห็นของผู้เชี่ยวชาญ ในภาพรวม มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณารายด้าน ทั้ง 3 ด้านมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด โดยเรียงลำดับจากค่าเฉลี่ยมากไปหาน้อย ดังนี้ ด้านที่ 2 แผนการจัดการเรียนรู้ด้านที่ 3 ชุดการสอน และด้านที่ 1 คู่มือการใช้ชุดการสอน ตามลำดับ
1.2 จากการทดลองภาคสนาม ในภาพรวมชุดการสอนที่ 1 – 5 ค่า E1/E2 เท่ากับ 84.34/84.00 สูงกว่าเกณฑ์ 80/80 ที่กำหนดไว้ เมื่อพิจารณารายชุดพบว่า ชุดการสอนที่ 1 เกษตรวิถีไทยไร่นาสวนผสม ค่า E1/E2 เท่ากับ 83.22/82.86 ชุดการสอนที่ 2 น้ำผัก สุดยอดการถนอมอาหารล้านนา ค่า E1/E2 เท่ากับ 83.81/80.95 ชุดการสอนที่ 3 จักสานไม้ไผ่ เครื่องใช้ประจำบ้านล้านนา ค่า E1/E2 เท่ากับ 86.19/85.24 ชุดการสอนที่ 4 หมอเมืองผะญาการรักษาคนท้องถิ่น ค่า E1/E2 เท่ากับ 82.38/85.24 ชุดการสอนที่ 5 พิธีกรรมล้านนา สืบชะตาต่ออายุ ค่า E1/E2 เท่ากับ 86.11/85.71
2. คะแนนก่อนและหลังเรียนโดยชุดการสอนเรื่องภูมิปัญญาท้องถิ่นบ้านน้ำมิน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาศึกษา ปีที่ 2 โรงเรียนบ้านน้ำมิน คะแนนเฉลี่ยหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน และเมื่อแยกพิจารณานักเรียนแต่ละคน พบว่า คะแนนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนทุกคน
3. ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดการสอนเรื่องภูมิปัญญาท้องถิ่นบ้านน้ำมิน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ในภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยระดับมากที่สุด 4 รายการ ระดับมาก 11 รายการ ค่าเฉลี่ยระหว่าง 3.90-4.90 เมื่อพิจารณารายข้อ พบว่า นักเรียนได้เรียนรู้และฝึกทักษะการอยู่ร่วมกันในสังคมมีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมา 2 อันดับคือ ชุดการสอนทำให้นักเรียนมีความรักในท้องถิ่นของตนเองมากขึ้น และเนื้อหาของชุดการสอนมีความยากง่ายเหมาะสม ตามลำดับ ส่วนเวลาที่ใช้ในการเรียนการสอนมีความเหมาะสมมีค่าเฉลี่ยต่ำสุด

โพสต์โดย วาลย์ : [6 ธ.ค. 2553 เวลา 17:24 น.]
อ่าน [989] ไอพี : 118.174.67.3
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม