ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• บทคัดย่อ รายงานการพัฒนาการเรียนการสอนภาษาไทยโดยใช้แบบฝึกทักษะการเขียนบท ร้อยกรองเชิงสร้างสรรค์ กลุ่

บทคัดย่อ
ชื่อเรื่อง รายงานการพัฒนาการเรียนการสอนภาษาไทยโดยใช้แบบฝึกทักษะการเขียนบท ร้อยกรองเชิงสร้างสรรค์ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5
ผู้รายงาน หัตธณี โกมลหิรัญ
ชื่อวิทยฐานะที่กำหนดขอ ครูชำนาญการพิเศษ
สาขาวิชาที่ขอ ภาษาไทย

รายงานการพัฒนาการเรียนการสอนภาษาไทยโดยใช้แบบฝึกทักษะการเขียนบทร้อยกรองเชิง สร้างสรรค์ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์โดยสรุป 4 ประการดังนี้ 1) เพื่อสร้างและพัฒนา แบบฝึกทักษะการเขียนบทร้อยกรองเชิงสร้างสรรค์ ให้มีประสิทธิภาพ ตามเกณฑ์มาตรฐาน 75/75 2) เพื่อสร้างเจตคติที่ดีของนักเรียนต่อการเขียน 3) เพื่อสร้างเจตคติที่ดีของนักเรียน 4) เพื่อเป็นแนวทางสำหรับครูผู้สอน ในการสอนเขียนบทร้อยกรองให้เกิดประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
การสร้างและพัฒนาแบบฝึกทักษะการเขียนบทร้อยกรองเชิงสร้างสรรค์ กลุ่มสาระภาษาไทยชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 5 เล่ม ประกอบด้วย เล่มที่ 1 เรื่อง เรียนรู้สัมผัส เล่มที่ 2 วางจัดคล้องจอง เล่มที่ 3 เรื่อง ฝึกร้อยกรองกลอนสี่ เล่มที่ 4 เรื่อง กาพย์ยานีเขียนง่าย เล่มที่ 5 เรื่อง เรียงร่ายกลอนสุภาพ
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้สำหรับการศึกษาประกอบด้วย นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดสามัคคีสุทธาวาส สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 3 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2553 จำนวน 30 คน โดยวิธีการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ก่อนและหลัง แบบฝึกทักษะการเขียนบทร้อยกรองเชิงสร้างสรรค์ และแบบประเมินเจตคติของผู้เชี่ยวชาญและนักเรียน

ผลการศึกษา สรุปผลได้ดังนี้
1. ผลการตรวจสอบคุณภาพนวัตกรรม เรื่อง แบบฝึกทักษะการเขียนบทร้อยกรองเชิงสร้าง- สรรค์ โดยผู้เชี่ยวชาญพบว่า คุณภาพโดยภาพรวมอยู่ในระดับเหมาะสมมากที่สุด ซึ่งคิดเป็นค่าเฉลี่ยรวมทุกด้าน( ) ได้ 4.734 โดยมีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ได้ 0.475 และเมื่อพิจารณาเป็นราย หัวข้อ พบว่าคุณภาพของนวัตกรรมทั้ง 5 ด้านอยู่ในระดับเหมาะสมมากที่สุด

2. ข้อมูลการหาประสิทธิภาพของแบบฝึกทักษะการเขียนบทร้อยกรองเชิงสร้างสรรค์ กลุ่มทักษะภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โดยรวมได้ค่า E1/E2 = 85.308/85.796 สูงกว่าเกณฑ์กำหนดของเกณฑ์มาตรฐาน 75/75 และผลการวิเคราะห์ข้อมูลเป็นรายเล่มพบว่าแบบฝึกทักษะ ทุกเล่ม มีผลประสิทธิภาพสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 75/75 ที่กำหนดไว้ และผลสัมฤทธิ์หลังการเรียนของนักเรียนแได้ ค่าเฉลี่ย = 8.576 ซึ่งสูงกว่าก่อนการเรียนที่ได้ค่าเฉลี่ย = 4.344

3. ผลสรุปคะแนนเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน กลุ่มสาระภาษาไทย ของนักเรียนชั้นประถม- ศึกษาปีที่ 5/2 คะแนนก่อนการเรียนและหลังการเรียน มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยมีคะแนนเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์หลังการเรียน = 23.73 สูงกว่าคะแนนเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์ก่อนการเรียน = 16.70

4. การหาค่าความเชื่อมั่นของ แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเขียนบทร้อยกรอง เชิงสร้างสรรค์จำนวน 30 ข้อ โดยการคัดเลือกข้อสอบที่มีความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา(IOC) .05 ขึ้นไป มีค่าอำนาจการจำแนกตั้งแต่ 0.333 - 0.666 และมีค่าดัชนีความยากง่ายอยู่ระหว่าง 0.24-0.76 จากนั้นนำมาหาค่า ดัชนีความเชื่อมั่น tt = 0.8528

5. ผลการประเมินเจตคติของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5/2 จำนวน 30 คน ที่ทดลองใช้ แบบฝึกทักษะ ได้ผลการวิเคราะห์ โดยรวมอยู่ในระดับเหมาะสมมากที่สุด มีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.89

โพสต์โดย หัตธณี โกมลหิรัญ : [27 ก.ย. 2553]
อ่าน [874] ไอพี : 125.24.38.181
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม