ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษา

ชื่อเรื่อง การพัฒนาการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษา
ขั้นพื้นฐานโรงเรียนเทศบาลวัดบุญญาวาส เทศบาลเมืองแม่สอด จังหวัดตาก
ผู้ศึกษา นายกิจจา แตงรอด
ปีการศึกษา 2551

บทคัดย่อ

การศึกษาการพัฒนาการมีส่วนร่วม ในการจัดการศึกษา ของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน โรงเรียนเทศบาลวัดบุญญาวาส เทศบาลเมืองแม่สอด จังหวัดตาก ครั้งนี้ใช้หลักการวิจัย เชิงปฏิบัติการ (Action Research) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนเทศบาลวัดบุญญาวาส เทศบาลเมืองแม่สอด จังหวัดตาก 2 ) พัฒนาปัจจัยการบริหารที่จำเป็นในการจัดการศึกษาได้แก่ เงิน วัสดุอุปกรณ์ และวิธีการของโรงเรียนเทศบาลวัดบุญญาวาส เทศบาลเมืองแม่สอด จังหวัดตาก โดยใช้การวิจัยเชิงปฏิบัติการ 4 ขั้นตอน คือการวางแผน (Planning) การปฏิบัติงาน (Action) การสังเกต (Observation) และการสะท้อนผล (Reflection) มาใช้ในการพัฒนางานตามกรอบการศึกษา เพื่อพัฒนาความร่วมมือในการจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยใช้กลยุทธ์การประชุมแบบมีส่วนร่วมอย่างสร้างสรรค์ A-I-C ในการระดมทรัพยากรเพื่อการศึกษา ซึ่งประกอบด้วยกิจกรรม การประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อศึกษาเอกสาร การศึกษาดูงานโรงเรียนดีเด่นในด้านการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา และกลยุทธ์มอบหมายงานให้คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ประกอบด้วยกิจกรรมการส่งเสริมการระดมทรัพยากรเพื่อการศึกษา การเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสถานศึกษากับชุมชน การจัดทำข้อมูลพื้นฐานของเด็ก โดยดำเนินการ 2 วงรอบ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสังเกต และแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง โดยใช้การพรรณนาวิเคราะห์ (Descriptive Analysis) การจัดทำและตรวจสอบข้อมูลใช้เทคนิค การตรวจสอบแบบสามเส้า
ผลการศึกษา พบว่า ก่อนดำเนินการพัฒนาการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน โรงเรียนมีปัญหาในด้านการบริหารและคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานขาดการบริหารจัดการศึกษาที่มีประสิทธิภาพ คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานขาดความรู้ความเข้าใจในบทบาทหน้าที่ของตนเอง โรงเรียนขาดการระดมทุนทรัพยากรมาใช้ในการจัดการศึกษา ขาดการสร้างเสริมความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างโรงเรียนกับชุมชน ขาดการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นและการนำวิทยากรภายนอกมาใช้ในการจัดการเรียนรู้ ผู้ศึกษาจึงได้นำกลยุทธ์ การประชุมแบบมีส่วนร่วมอย่างสร้างสรรค์กับคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานและกลยุทธ์การมอบหมายงานมาใช้ในการพัฒนา
ผลการพัฒนาการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษา ขั้นพื้นฐานโรงเรียนเทศบาลวัดบุญญาวาส เทศบาลเมืองแม่สอด จังหวัดตาก มีดังนี้ คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียนมีความสนใจ เข้าใจในบทบาทหน้าที่ของตนเองดีขึ้นและเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมทางการศึกษาของโรงเรียนมากยิ่งขึ้น ผู้บริหารและคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานได้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับชุมชนในการจัดการศึกษา มีการจัดทำแผนงานโครงการปฏิบัติงานร่วมกับชุมชนมากยิ่งขึ้น บุคลากรจากชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมเป็นคณะกรรมการที่ปรึกษาและร่วมปรึกษาหารือในการวางแผนการบริหารสถานศึกษามากยิ่งขึ้นมีการกำหนดโครงการตอบสนองความต้องการของชุมชน ยอมรับฟังความคิดเห็นซึ่งกันและกันมากขึ้น คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานเข้ามามีบทบาทในการพัฒนาเพื่อระดมทรัพยากรในการจัดการศึกษามากขึ้น ให้ความร่วมมือและสนับสนุนการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ในการจัดการศึกษาของโรงเรียนเป็นอย่างดี โรงเรียนได้รับความร่วมมือในด้านการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นและนำวิทยากรภายนอกมาจัดการเรียนรู้มากขึ้นโพสต์โดย นายกิจจา แตงรอด : [24 พ.ย. 2552]
อ่าน [1271] ไอพี : 118.172.137.76
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม