ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การเปลี่ยนแปลงทางเคมี กายภาพ น้ำหมักมะกรูด

บทคัดย่อ

โครงการวิจัยนี้ เป็นการวิจัยเพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางเคมี โดยศึกษาอุณหภูมิและค่า pH ของน้ำหมักมะกรูด ทางกายภาพของน้ำหมักมะกรูด ศึกษาสี การเปื่อยยุ่ย ตะกอนของน้ำหมักมะกรูด และศึกษาส่วนผสมน้ำหมักมะกรูดต่อประสิทธิภาพการทำความสะอาดห้องน้ำ โดยทำการหมักมะกรูดที่โรงเรียนบ้านฝายกวาง อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา การหมักมะกรูดมี 3 สูตร สูตรที่ 1 ใช้อัตราส่วน 3 : 0 : 10 โดยใช้ มะกรูด 3 ส่วน ไม่ใส่น้ำอ้อย น้ำ 10 ส่วน สูตรที่ 2 ใช้อัตราส่วน 3 : 1 : 10 โดยใช้ มะกรูด 3 ส่วน น้ำอ้อย 1 ส่วน น้ำ 10 ส่วน สูตรที่ 3 ใช้อัตราส่วน 3 : 2 : 10 โดยใช้ มะกรูด 3 ส่วน น้ำอ้อย 2 ส่วน น้ำ 10 ส่วน ใช้เวลาในการหมัก 3 เดือน พบว่าน้ำหมักมะกรูดมีการเปลี่ยนทางเคมี โดยอุณหภูมิของน้ำหมักมะกรูดมีค่าใกล้เคียงกับอุณหภูมิห้อง มีค่า pH อยู่ระหว่าง 3 – 5 การเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ สีของน้ำหมักมะกรูดที่ใช้สูตร 3 : 0 : 10 มีสีเขียวอ่อน น้ำหมักมะกรูดที่ใช้สูตร 3 : 1 : 10 มีสีน้ำตาลอ่อน น้ำหมักมะกรูดที่ใช้สูตร 3 : 2 : 10 มีสีน้ำตาลเข้ม ลักษณะการเปื่อยยุ่ยของชิ้นเนื้อมะกรูดสูตร 3 : 1 : 10 เมื่อระยะเวลาหมักเพิ่มขึ้นมีการเปื่อยยุ่ยมากที่สุดขึ้น รองลงมาคือสูตร 3 : 0 : 10 ส่วนสูตร 3 : 2 : 10 ไม่มีการเปื่อยยุ่ย ลักษณะการมีตะกอนของน้ำหมักมะกรูดที่ใช้สูตร 3 : 1 : 10 มีตะกอนมากที่สุด รองลงมาสูตร 3 : 0 : 10 ส่วนสูตร 3 : 2 : 10 มีตะกอนน้อย การเปลี่ยนแปลงทางจุลชีววิทยาจากการนำน้ำหมักมะกรูดมาแยกหาเชื้อจุลินทรีย์โดยวิธี pour plate พบว่าในน้ำหมักมะกรูดเริ่มต้นที่ยังไม่ได้หมัก พบเชื้อแบคทีเรียบนอาหาร NA ในน้ำหมักมะกรูดทั้ง 3 สูตร น้อยมาก บนอาหาร PDA ไม่พบเชื้อจุลินทรีย์ ในเดือนที่ 1 ของการหมักพบเชื้อแบคทีเรียบนอาหาร NA ในน้ำหมักทั้ง 3 สูตร โดยมีจำนวนแบคทีเรียไม่แตกต่างกัน ในอาหาร PDA พบทั้งแบคทีเรียและยีสต์ ในเดือนที่ 2 ของการหมักจำนวนเชื้อที่พบเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเฉพาะในอาหาร NA พบเชื้อแบคทีเรีย ส่วนในอาหาร PDAไม่พบเชื้อ ในเดือนที่ 3 ของการหมักพบแบคทีเรียในอาหาร NA และไม่พบเชื้อจุลินทรีย์ในอาหาร PDA ทดสอบประสิทธิภาพการใช้น้ำหมักมะกรูดเพื่อกำจัดกลิ่นห้องน้ำโดยนักเรียนใช้น้ำหมักมะกรูดทั้ง 3 สูตรทดสอบกำจัดกลิ่นห้องน้ำเทียบกับน้ำพบว่าหลังจากการหมัก 1 เดือน สูตร 3:1:10 สามารถดับกลิ่นปัสสาวะได้มากที่สุด รองลงมาคือสูตร 3:2:10 ส่วนน้ำหมักที่ใช้สูตร 3:0:10 ไม่สามารถดับกลิ่นปัสสาวะได้ ในเดือนที่ 2 ของการหมัก สูตร 3:2:10 สามารถดับกลิ่นปัสสาวะได้มากที่สุด รองลงมา คือ สูตร 3:0:10 ส่วนน้ำหมักที่ใช้สูตร 3:1:10 ดับกลิ่นปัสสาวะได้น้อยที่สุด ในเดือนที่ 3 ของการหมัก สูตร 3:0:10 สามารถดับกลิ่นปัสสาวะได้มากที่สุด รองลงมา คือ สูตร 3:2:10 ส่วนน้ำหมักที่ใช้ สูตร 3:1:10 ดับกลิ่นปัสสาวะได้น้อยที่สุด

ได้รับทุนสนับสนุนงานวิจัยจาก สกว.โครงการวิทยาศาสตร์ท้องถิ่น ปี 2550-2551

โพสต์โดย นางบุญมี ศรีประเสริฐ โรงเรียนบ : [24 ต.ค. 2552]
อ่าน [4410] ไอพี : 118.172.130.127
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม