ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การปรับพฤติกรรมการนำหนังสือมาเรียนและส่งงานตรงเวลาของนักเรียน ชั้น ปวช. 1 สาขางานการตลาด ในรายวิชา กฎหมายพาณิชย์ และสาขาช่างไฟฟ้า ในรายวิชา ธุรกิจและก

บทคัดย่อ

ชื่อเรื่อง การปรับพฤติกรรมการนำหนังสือมาเรียนและส่งงานตรงเวลาของนักเรียน ชั้น ปวช. 1 สาขางานการตลาด ในรายวิชา กฎหมายพาณิชย์ และสาขาช่างไฟฟ้า ในรายวิชา ธุรกิจและการเป็นผู้ประกอบการ โดยการเสริมแรง ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562

ชื่อผู้วิจัย นางกมลพร ปุ่นแก้ว

หน่วยงานที่ทำวิจัย วิทยาลัยการอาชีพนครปฐม ตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

สังกัด สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา

ปีที่ทำวิจัย 2562

ในการวิจัย เรื่อง การปรับพฤติกรรมการนำหนังสือมาเรียนและส่งงานตรงเวลาของนักเรียน ชั้น ปวช. 1 สาขางานการตลาดในรายวิชา กฎหมายพาณิชย์ และชั้น ปวช. 1 สาขาช่างไฟฟ้า ในรายวิชา ธุรกิจและการเป็นผู้ประกอบการ โดยการเสริมแรง ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 มีวัตถุประสงค์ของการวิจัย 1) เพื่อปรับพฤติกรรมการนำหนังสือมาเรียนและส่งงานตรงเวลาของนักเรียน ชั้น ปวช. 1 สาขางานการตลาด และชั้น ปวช. 1 สาขาช่างไฟฟ้า 2) เพื่อเป็นแนวทางในการปลูกจิตสำนึกของนักเรียนที่พึงมีต่อหน้าที่ของตนไปในตัวด้วย กลุ่มตัวอย่าง ที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียน ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ระดับชั้น ปวช. 1 สาขางาน การตลาด และสาขาช่างไฟฟ้า ที่ลงทะเบียนเรียนในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 ตัวแปรที่ใช้ ได้แก่ ตัวแปรอิสระ (Independent Variable) ได้แก่ การจัดการเรียนการสอนสำหรับนักเรียน ระดับชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ชั้นปีที่ 1 สาขา การตลาด และสาขาช่างไฟฟ้า ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 ตัวแปรตาม (Dependent Variable) ได้แก่ ระดับ ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ที่นักเรียนพึงมีต่อตนเอง ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562

ผลการวิจัยพบว่า จำนวน และค่าร้อยละของกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ อยู่ในระดับชั้นปวช. 1 สาขา ช่างไฟฟ้า คิดเป็นร้อยละ 66.7 และสาขา การตลาด คิดเป็นร้อยละ 33.3 พบว่า หลังจากที่ครูผู้สอนได้มีการพูดคุยทำข้อตกลงกับผู้เรียน โดยอนุญาตให้ส่งงานเพิ่มเติมได้ในกรณีที่นักเรียนไม่ได้นำหนังสือมาในชั่วโมงเรียน หรือขาดเรียนในวันนั้น แต่มีเงื่อนไขว่า คะแนนที่ได้จากชิ้นงานที่ส่งล่าช้าจะได้น้อยกว่านักเรียนที่ส่งตรงเวลาชิ้นงานละ 1 คะแนน และหากงานที่ส่งมีผิดพลาดอีกก็จะลดคะแนนเพิ่มตามเนื้อหาสาระนั้น ๆ หลังจากที่ได้ทำข้อตกลงปรากฏว่านักเรียนส่วนใหญ่นำหนังสือมาเรียนมากขึ้น คิดเป็นร้อยละ 81.71 ดังนั้น ผู้วิจัยจึงใช้เป็นแนวทางในการปลูกจิตสำนึกของนักเรียนที่พึงมีต่อหน้าที่ของตนเองในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 ต่อไป

การจัดการศึกษาแก่เด็กและเยาวชน ซึ่งเป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศในอนาคต ไม่เพียงแต่ให้ความรู้และทักษะด้านวิชาการเท่านั้น สถานศึกษายังมีหน้าที่รับผิดชอบในการเสริมสร้างพัฒนาการทุก ๆด้านให้เจริญงอกงาม เพื่อช่วยให้ผู้เรียนพึ่งตนเองและปรับตัวให้อยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข เนื่องจากผู้เรียนแต่ละคนมาจากครอบครัวที่แตกต่างกัน เติบโตมาจากสิ่งแวดล้อมที่ต่างกัน ได้รับการอบรมเลี้ยงดูไม่เหมือนกัน จึงทำให้ผู้เรียนมีพฤติกรรมที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น เด็กบางคนมีพฤติกรรมเป็นที่ยอมรับของสังคม บางคนมีพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์

โพสต์โดย ทิพย์ : [26 มี.ค. 2563 เวลา 07:36 น.]
อ่าน [517] ไอพี : 1.20.220.62
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ