ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาชุดกิจกรรมเสริมทักษะสมองเด็กปฐมวัย ตามแนวคิด Executive Function (EF) ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านทุ่งพัฒนา1

การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาชุดกิจกรรมเสริมทักษะทางสมอง EF ของเด็กปฐมวัย 3 ขวบ รวมทั้ง เพื่อพัฒนาทักษะทางสมองของนักเรียนชั้นปฐมวัย ที่ได้รับการจัดกิจกรรมเสริมทักษะทางสมองEF ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านทุ่งพัฒนา 1 อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย จำนวน 1 ห้องเรียน ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย คู่มือการจัดกิจกรรมเสริมทักษะทางสมองEF ของเด็กปฐมวัย 3 ขวบ จำนวน 30 กิจกรรม ที่ผู้ศึกษาสร้างขึ้นและแบบบันทึกคะแนนของเด็กปฐมวัยโดยมีระยะเวลาในการทดลอง 10 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 3 วัน คือ วันจันทร์ วันพุธ และ วันศุกร์ ในแต่ละวันทำการทดลอง 1 ครั้งในกิจกรรมเสริมประสบการณ์ครั้งละ 20 จากนั้น นำคะแนนที่ได้ไปวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาค่าสถิติพื้นฐานได้แก่ คะแนนเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐานและค่าร้อยละ แล้วนำคะแนนที่ได้มาวิเคราะห์ความก้าวหน้าของการเรียนที่ได้ทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนแยกเป็นรายด้าน รายบุคคล และภาพรวม

สรุปผลการศึกษา

ผลจากการศึกษาชุดกิจกรรมเสริมทักษะทางสมอง EF ของเด็กปฐมวัย 3 ขวบของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านทุ่งพัฒนา 1 อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย จำนวน 1 ห้องเรียน ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562

1.จากผู้เชี่ยวชาญทั้ง 5 ท่านได้ให้คะแนนความสอดคล้อง (IOC) ของชุดกิจกรรมเสริมทักษะทางสมอง EF ซึ่งได้ค่าความสอดคล้อง (IOC) อยู่ที่ 0.94 และทำการ tryout ซึ่งผลการทดลองคะแนนTryout กับเด็กปฐมวัย พบว่า เด็กปฐมวัย กลุ่ม Tryout ทำการทดลองชุดกิจกรรมเสริมทักษะทางสมองEF เฉลี่ย = 2.39 คิดเป็นร้อยละ 79.69

2. พบว่าเด็กปฐมวัยมีความสามารถในการทำกิจกรรมโดยรวมอยู่ในระดับ ดี มีค่าคะแนนเฉลี่ย ( ) =2.59 คิดเป็นร้อยละ 86.25 โดยเด็กปฐมวัยสามารถทำกิจกรรมในหน่วยที่ 10 เรื่อง ทดลองสร้างสรรค์ มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนมากที่สุด ได้คะแนนมากที่สุดเฉลี่ย( ) = 2.73 รองลงมาเป็นกิจกรรมในหน่วยที่ 2 เรื่อง รู้จักผลไม้ และหน่วยที่ 3 เรื่อง รู้จักผัก คะแนนเฉลี่ย ( ) =2.69 หน่วยที่ 4 เรื่องดอกไม้งามตา และหน่วยที่ 5 เรื่องต้นไม้มีชีวิต มีคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนน้อยที่สุดในชุดกิจกรรมเสริมทักษะทางสมอง EF มีคะแนนเฉลี่ย ( ) =2.52 ตามลำดับ

3. ผลการศึกษาการพัฒนาทักษะทางสมองของเด็กปฐมวัยอายุ 3 ขวบของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านทุ่งพัฒนา 1 อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ที่ได้รับการจัดกิจกรรมเสริมทักษะทางสมอง EF จากการทดลองทดลองก่อนเรียน และหลังเรียน ของเด็กปฐมวัย อายุ 3 ขวบ พบว่าเด็กปฐมวัยมีคะแนนทดสอบหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน โดยภาพรวมมีคะแนนก่อนเรียนเฉลี่ย ( ) = 32.33 และมีคะแนนหลังเรียน เฉลี่ย ( ) = 98.46 โดยมี ความก้าวหน้า เฉลี่ย ( ) = 66.13 คิดเป็นร้อยละ 66.13

โพสต์โดย พลอย : [17 มี.ค. 2563 เวลา 11:47 น.]
อ่าน [119] ไอพี : 58.11.16.59
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ