ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานการพัฒนากิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อเล็ก สำหรับเด็กก่อนวัยเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแสนสุข

ชื่อผลงาน รายงานการพัฒนากิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อเล็ก สำหรับเด็กก่อนวัยเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแสนสุข

ชื่อผู้ศึกษา นางวัลลภา สายเสมา

ตำแหน่ง ครู วิทยฐานะ ชำนาญการ

หน่วยงาน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแสนสุข สังกัดกองการศึกษาเทศบาล ตำบลแสนสุข อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี

ปีการศึกษา 2561

บทคัดย่อ

รายงานการพัฒนากิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อเล็กสำหรับเด็กก่อนวัยเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแสนสุข ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อพัฒนากิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อเล็กสำหรับเด็กก่อนวัยเรียนให้มีคุณภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน 2) เพื่อศึกษาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กระหว่างการจัดกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อเล็กสำหรับเด็กก่อนวัยเรียน และ 3) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กก่อนวัยเรียนก่อนและหลังได้รับการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ด้วยกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อเล็กสำหรับเด็กก่อนวัยเรียน กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ เป็นเด็กก่อนวัยเรียนอายุ 2-3 ปี ที่กำลังเรียนในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแสนสุข อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี จำนวน 22 คน ซึ่งได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ประกอบการจัดกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อเล็ก สำหรับเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน 40 แผน แบ่งออกเป็น 10 ชุดกิจกรรม และแบบวัดความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กก่อนวัยเรียน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

ผลการศึกษาพบว่า

1. คุณภาพการพัฒนากิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อเล็กสำหรับเด็กก่อน วัยเรียน โดยรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย 4.40 โดยชุดหนูน้อยนักปั้น มีค่าเฉลี่ยสูงสุด อยู่ในระดับมากที่สุด เฉลี่ย 4.55 รองลงมา คือ ชุดหนูน้อยนักสร้างสรรค์ มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด เฉลี่ย 4.53 ส่วนชุดหนูน้อยนักพิมพ์ภาพจากวัสดุธรรมชาติ มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด อยู่ในระดับมาก เฉลี่ย 4.25

2. ความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กก่อนวัยเรียนระหว่างการจัดกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อเล็กสำหรับเด็กก่อนวัยเรียน ทั้ง 4 ด้าน อยู่ในระดับดี โดยมีคะแนนเฉลี่ย 92.62 คิดเป็นร้อยละ 77.19 เมื่อพิจารณาแยกเป็นรายด้าน พบว่า ด้านความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อมือ มีคะแนนเฉลี่ยสูงสุด 95.77 คิดเป็นร้อยละ 79.81 รองลงมาคือ ด้านความคล่องแคล่วของกล้ามเนื้อมือ มีคะแนนเฉลี่ย 93.36 คิดเป็นร้อยละ 77.80 ด้านการประสานกันของกล้ามเนื้อเล็ก มีคะแนนเฉลี่ย 92.86 คิดเป็นร้อยละ 77.39 และด้านความสามารถในการควบคุมกล้ามเนื้อมือ มีคะแนนเฉลี่ย 88.50 คิดเป็นร้อยละ 73.75 ตามลำดับ

3. ผลการเปรียบเทียบความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กก่อนวัยเรียนก่อนและหลังได้รับการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ด้วยกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อเล็กสำหรับเด็กก่อนวัยเรียน พบว่า คะแนนความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กก่อนวัยเรียน หลังได้รับการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ด้วยกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อเล็กสำหรับเด็กก่อนวัยเรียน มีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 8.00 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 1.23 คิดเป็นร้อยละ 80.00 ซึ่งสูงกว่าก่อนได้รับการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ด้วยกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อเล็กสำหรับเด็กก่อนวัยเรียน ที่มีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.91 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 1.02 คิดเป็นร้อยละ 49.09 และมีคะแนนความก้าวหน้าเฉลี่ย เท่ากับ 3.09 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.68 คิดเป็นร้อยละ 30.91

โพสต์โดย วัลลภา : [29 พ.ย. 2562 เวลา 20:24 น.]
อ่าน [290] ไอพี : 49.49.119.91
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ