ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• เกมการละเล่นเพื่อพัฒนาทักษะทางสังคมเด็กปฐมวัย

ชื่อผลงาน รายงานผลการจัดกิจกรรมการละเล่นเพื่อพัฒนาทักษะทางสังคมของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 1

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลฝายแก้ว อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน

ผู้วิจัย : นางจันทรา เสาวมาลย์

ปีการศึกษา 2561

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาทักษะทางสังคมของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 1 ก่อนและหลังที่ได้รับการจัดกิจกรรมเกมการละเล่น 2) เพื่อเปรียบเทียบทักษะทางสังคมของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังที่ได้รับการจัดกิจกรรมการละเล่น เพื่อพัฒนาทักษะทางสังคมของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 1 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลฝายแก้ว อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน

กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้คือ นักเรียนชาย – หญิง อายุ 3 – 4 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ ในระดับชั้นอนุบาลปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลฝายแก้ว อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน ซึ่งได้จากการเลือกแบบเจาะจง (Purpose Sample) จำนวน 1 ห้องเรียนมีจำนวนนักเรียน 23 คน ผู้วิจัยเป็นผู้ดำเนินการทดลองด้วยตนเอง จำนวน 8 สัปดาห์ 24 กิจกรรม

แบบแผนของการวิจัยที่ใช้ คือวิจัยเชิงทดลอง (Experimental Research) แบบ One – group Time – Series Design) เป็นการติดตามกลุ่มเป้าหมายเป็นระยะ ๆ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือแผนการจัดกิจกรรมการละเล่นเพื่อพัฒนาทักษะทางสังคมของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 1 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลฝายแก้ว อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน สังกัด องค์การบริหารส่วนตำบลฝายแก้ว กองการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม แบบประเมินทักษะทางสังคม ของเด็กปฐมวัย สถิติที่ใช้สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วยค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ร้อยละ และสถิติการทดสอบ (The Wilcoxon Matched Pairs – signed Ranks Test)

ผลการจัดการศึกษาพบว่า

1. ผลการศึกษาทักษะทางสังคมของเด็กปฐมวัยที่ได้การจัดกิจกรรมเกมการละเล่น ชั้นอนุบาลปีที่ 1 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลฝายแก้ว สังกัด องค์การบริหารส่วนตำบลฝายแก้ว กองการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน ก่อนการทดลองโดยรวมพบว่าพัฒนาการทางสังคมทั้ง 3 ด้านได้แก่ การเล่นร่วมกับเพื่อน การมีส่วนร่วมในกิจกรรม และการปฏิบัติตามข้อตกลงก่อนได้รับการจัดกิจกรรมโดยรวมอยู่ในระดับต้องปรับปรุง เมื่อจำแนกเป็นรายด้านพบว่าทักษะการเล่นร่วมกับเพื่อนและการปฏิบัติตามข้อตกลงอยู่ในระดับต้องปรับปรุงส่วนด้านการมีส่วนร่วมในกิจกรรมอยู่ในระดับที่พอใช้ระหว่างการจัดกิจกรรมพบว่าโดยรวมมีคะแนนอยู่ในระดับที่พอใช้ เมื่อจำแนกรายด้านพบว่ามีคะแนนเฉลี่ยอยู่ในระดับพอใช้ 2 ด้านคือ ด้านการมีส่วนร่วมในกิจกรรม และด้านการปฏิบัติตามข้อตกลงหลังการจัดกิจกรรมพบว่าโดยรวมมีคะแนนเฉลี่ยอยู่ในระดับดี เมื่อจำแนกรายด้านพบว่ามีคะแนนเฉลี่ยอยู่ในระดับดีทุกด้าน

2. ผลเปรียบเทียบทักษะทางสังคมของเด็กปฐมวัยด้านการเล่นร่วมกับเพื่อนด้านการมีส่วนร่วมในกิจกรรม ด้านปฏิบัติตามข้อตกลงก่อนการจัดกิจกรรม ระหว่างการจัดกิจกรรม หลังการจัดกิจกรรม พบว่าทักษะทางสังคมของเด็กปฐมวัยโดยรวมสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ .01 ทุกช่วงของการเปรียบเทียบ

โพสต์โดย จันทรา เสาวมาลย์ : [11 ส.ค. 2562 เวลา 11:28 น.]
อ่าน [221] ไอพี : 114.109.18.38
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ