ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชาการเขียนโปรแกรมเบื้องต้น ของนักเรียนเตรียมทหาร ชั้นปีที่ 2 โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบเกมมิฟิเคชัน (Gamification) ผ

การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาการเขียนโปรแกรมเบื้องต้น 1 (ง 33142) ของนักเรียนเตรียมทหาร โดยการจัดการเรียนรู้แบบเกมมิฟิเคชัน ด้วยแอปพลิเคชัน Kahoot และแอปพลิเคชัน Classcraft 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนเตรียมทหารต่อแอปพลิเคชัน Kahoot และแอปพลิเคชัน Classcraft ที่ครูจัดทำขึ้นมาใช้ในการจัดการเรียนรู้แบบเกมมิฟิเคชัน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้มาโดยวิธีการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) จากผลการสอบก่อนเรียนฉบับเดียวกันทั้ง 18 ตอนเรียน โดยเลือกกลุ่มที่มีคะแนนสอบก่อนเรียนที่ใกล้เคียงกัน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มทดลอง คือ นักเรียนเตรียมทหาร ชั้นปีที่ 2 ตอน 11 จำนวน 33 คน กลุ่มควบคุม คือ นักเรียนเตรียมทหาร ชั้นปีที่ 2 ตอน 15 จำนวน 3๒ คน มี ระยะเวลาที่ใช้ในการดำเนินการวิจัย คือ ตั้งแต่เปิดเรียนถึงวันสอบกลางภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 รวมทั้งสิ้น 10 สัปดาห์ หรือ 20 ชั่วโมง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วย 1) ชุดกิจกรรมการจัดการเรียนรู้แบบเกมมิฟิเคชัน และ 2) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย 2.1) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาการเขียนโปรแกรมเบื้องต้น (ข้อสอบกลางภาค) เป็นแบบอัตนัยจำนวน 7 ข้อ 25 คะแนน ซึ่งมีค่าอำนาจตั้งแต่ 0.2 – 0.52 มีค่าความยากง่าย ตั้งแต่ 0.25 – 0.76 ค่าความเที่ยงของข้อสอบเท่ากับ 0.48 และ 2.2) แบบวัดความพึงพอใจของนักเรียนเตรียมทหารต่อการจัดการเรียนรู้แบบเกมมิฟิเคชัน (Gamification) ด้วยแอปพลิเคชัน Kahoot และแอปพลิเคชัน Classcraft เป็นแบบมาตราส่วนประเมินค่า (Rating Scale) 5 ระดับ จำนวน 20 ข้อ สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าเฉลี่ย (x̄) ความเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD) และการทดสอบค่า t (Paired-Sample t –Test และ Independent Sample t-Test ) ผลการศึกษาค้นคว้าพบว่า

1. นักเรียนเตรียมทหารกลุ่มทดลองที่เรียนวิชาการเขียนโปรแกรมเบื้องต้น 1 (ง 33142) โดยใช้การ

จัดการเรียนรู้แบบเกมมิฟิเคชัน ด้วยแอปพลิเคชัน Kahoot และแอปพลิเคชัน Classcraft มีผลสอบกลางภาคเรียนที่ 1 เฉลี่ยร้อยละ 60.96 (x̄ = 15.24, SD = 4.63) ในขณะที่นักเรียนเตรียมทหารกลุ่มควบคุมมีผลสอบเฉลี่ยร้อยละ 49.88 (x̄ = 12.47, SD = 4.32) โดยกลุ่มทดลองมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01

2. นักเรียนเตรียมทหารที่เรียนโดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบเกมมิฟิเคชัน ด้วยแอปพลิเคชัน Kahoot และแอปพลิเคชัน Classcraft มีผลสอบก่อนเรียนเฉลี่ยร้อยละ 54.55 (x̄ = 30.76, SD = 5.92) ผลสอบหลังเรียนเฉลี่ยร้อยละ 84.24 (x̄ = 46.33, SD = 3.57) มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01

3. นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้แบบเกมมิฟิเคชัน ด้วยแอปพลิเคชัน Kahoot อยู่ในระดับมาก และมีความพึงพอใจต่อการใช้แอปพลิเคชัน Classcraft อยู่ในระดับมาก

โพสต์โดย Thrissy : [9 ส.ค. 2562 เวลา 15:07 น.]
อ่าน [424] ไอพี : 202.29.75.4
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ