ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3 ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์วัดศรีโสภณ สังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลวังจันทร์ อำเ

บทคัดย่อ

เรื่อง : รายงานผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ของเด็กปฐมวัย

ชั้นอนุบาลปีที่ 3 ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์วัดศรีโสภณ สังกัดองค์การบริหาร

ส่วนตำบลวังจันทร์ ที่ได้รับการจัดกิจกรรมเกมการศึกษา

ชื่อผู้ศึกษา : นางสาววิจิตตา วงศ์อยู่

ตำแหน่งครูชำนาญการ ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์วัดศรีโสภณ

ปีที่ศึกษา : 2561

การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3 ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์วัดศรีโสภณ ระหว่างการจัดกิจกรรมเกมการศึกษาและเพื่อเปรียบเทียบทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาล

ปีที่ 3 ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์วัดศรีโสภณ ก่อนและหลังที่ได้รับการจัดกิจกรรมเกมการศึกษา ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 3 ที่กำลังศึกษาอยู่ในศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์วัดศรีโสภณ จำนวน 6 คน เครื่องมือที่ใช้ ในการศึกษา ได้แก่ 1) คู่มือการจัดกิจกรรมเกมการศึกษา จำนวน 30 เกม 2) แผนการจัดกิจกรรมเกมการศึกษาเพื่อพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3 จำนวน 30 แผน และ 3) แบบประเมินทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ของเด็กปฐมวัย จำแนก เป็น 4 ด้าน ได้แก่ การนับจำนวน การจำแนก การเปรียบเทียบ และการเรียงลำดับ ด้านละ 5 ข้อ รวมเป็น 20 ข้อ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย (µ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ( )

ผลการศึกษา พบว่า

1. ผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ จำแนกรายพฤติกรรมและภาพรวม ในด้านการนับจำนวน เด็กมีพัฒนาการดีขึ้นทุกสัปดาห์ เริ่มสัปดาห์แรกมีระดับพอใช้ (1.69) มีพัฒนาการดีขึ้น จนถึงสัปดาห์ที่ 8 ถึง 10 เด็กมีระดับดี (3.00) และมีพฤติกรรมคงที่ ในด้านการจำแนก เด็กมีพัฒนาการดีขึ้นทุกสัปดาห์ เริ่มจากสัปดาห์แรกมีระดับพอใช้ (1.67) มีบางสัปดาห์ที่เด็กมีระดับพฤติกรรมคงที่ คือ สัปดาห์ที่ 1, 2 และ 3 ที่ระดับ 1.67 สัปดาห์ที่ 5, 6 และ 7 ที่ระดับ 2.50 และสัปดาห์ที่ 9, 10 ที่ระดับ 3.00 ในด้านการเปรียบเทียบเด็กมีพัฒนาการดีขึ้นทุกช่วงสัปดาห์ เริ่มจากสัปดาห์แรกมีระดับพอใช้ (1.67) มีบางสัปดาห์เด็กมีระดับพฤติกรรมลดลงคือสัปดาห์ที่ 4 (2.00) เนื่องจากเด็กอาจจะยังเปรียบเทียบสิ่งต่างๆได้ไม่ดีเท่าที่ควร หรือฟังคำสั่งไม่เข้าใจ และมีบางสัปดาห์ที่เด็กมีระดับพฤติกรรมคงที่ ได้แก่ สัปดาห์ที่ 5, 6 ที่ระดับ 2.50 และสัปดาห์ที่ 9, 10 ที่ระดับ 3.00 ด้าน การเรียงลำดับเด็กมีพัฒนาการดีขึ้นทุกสัปดาห์เป็นส่วนใหญ่ มีบางช่วงสัปดาห์ที่เด็กมีระดับพฤติกรรมคงที่ คือ สัปดาห์ที่ 1, 2 ที่ระดับ 1.83 สัปดาห์ที่ 3, 4 ที่ระดับ 2.00 สัปดาห์ที่ 7, 8 ที่ระดับ 2.83 และสัปดาห์ที่ 9, 10 ที่ระดับ 3.00 ส่วนในภาพรวมทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ สรุปได้ว่า เด็กมีพัฒนาการดีขึ้นทุกช่วงสัปดาห์ เริ่มจากสัปดาห์แรกอยู่ที่ระดับพอใช้ (1.71) จากนั้นมีพัฒนาการดีขึ้นจนถึงสัปดาห์ที่ 9 และคงที่ถึงสัปดาห์ที่ 10 ที่ระดับ 3.00

2. ผลการเปรียบเทียบพัฒนาการทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมเกมการศึกษา จำแนกเป็นรายพฤติกรรมและภาพรวม สรุปได้ว่า พฤติกรรมด้านการ นับจำนวน การจำแนก การเปรียบเทียบ การเรียงลำดับ และภาพรวมทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์หลังการจัดกิจกรรมเกมการศึกษา เด็กมีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่าก่อนการจัดกิจกรรมแยกรายด้านและภาพรวม เป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้

โพสต์โดย ครูก้อย : [2 มิ.ย. 2562 เวลา 18:23 น.]
อ่าน [368] ไอพี : 223.204.241.52
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
สมัครงานอย่างมืออาชีพ และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์กับอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายอย่าง คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้กและอีกมากมาย การรันตีสินค้าได้มาตราฐาน
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ