ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• แบบฝึกประสบการณ์ เรื่องสารชีวโมเลกุล

แบบฝึกหัด เรื่องสารชีวโมเลกุล

ไขมัน ชุดที่ 1

1. มอนอเมอร์ของไขมัน-น้ำมัน คืออะไร …………………………………………………………………………………………………….……………………………………..

2. ความแตกต่างระหว่าง “ลิพิด” และ “คาร์โบไฮเดรต” ในเรื่ององค์ประกอบธาตุ คืออะไร ………………………………………………………………………………………………………………………………………………

3. “ไตรกลีเซอไรด์” มีอัตราส่วนระหว่างกลีเซอรอลและกรดไขมันเท่าไร ……………………………………………………………………………………………………………………………………………..

4. “R-COOH” เป็นสูตรทั่วไปของกรดไขมันแบบใด ……………………………………………………………………………………………………………………………………………..

5. พันธะที่เชื่อมระหว่างกรดไขมันและกลีเซอรอล มีชื่อว่า ………………………………………………………………………………………………………………………………………………

6. การแบ่งที่ง่ายที่สุดว่ากรดไขมันใดเป็นกรดไขมันอิ่มตัว กรดไขมันใดเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ดูจากอะไร ………………………………………………………………………………………………………………………………………………

7. ลิพิดประกอบ ที่พบใน “เยื่อหุ้มเซลล์” คืออะไร ………………………………………………………………………………………………………………………………………………

8. โครงสร้างของ Phospholipid ในส่วนที่ชอบน้ำนั้น จะเป็นโครงสร้างอยู่ส่วนใด ……………………………………………………………………………………………………………………………………………..

9. โครงสร้างของ “Steroid” มีลักษณะอย่างไร ……………………………………………………………………………………………………………………………………………..

……………………………………………………………………………………………………………………………………………..

10. โดยทั่วไปแล้ว Cholesterol ลำเลียงภายในเลือดอยู่ในรูปลิพิดเชิงซ้อนชนิดใด ……………………………………………………………………………………………………………………………………………..

11. “ไกลโคลิพิด” เป็นลิพิดประกอบที่พบในที่ใดของร่างกายมนุษย์ ………………………………………………………………………………….…………………………………………………………..

12. หน้าที่ “Steroid” หลักๆ ในร่างกายคือ …………………………………………………..…………………………………………………………………………………………

13. “เนยเทียม” จัดเป็นไขมันที่มีองค์ประกอบของกรดไขมันแบบใด …………………………………………………………………………………..……………………………………………….………..

14. หน้าที่ของไขมัน คือ .…………………………………………………………………………………………………………………………………………….

15. การทดสอบไขมันทำได้อย่างไร …………………………………………………………………………………………………………………………..………………..

ไขมัน ชุดที่ 2

1. ไขมันมีธาตุที่เป็นองค์ประกอบมีสัดส่วนแตกต่างจากคาร์โบไฮเดรตอย่างไร

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

2. ไขมันมีหน้าที่ต่อร่างกายอะไรบ้าง

1.............................................. 2................................................ 3..............................................

3. ไขมันละลายได้ดีในตัวทำละลายชนิดใด ................................................ เพราะเหตุใด

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

4. สมบัติของไขมันขึ้นอยู่กับองค์ประกอบของสารใด

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

5. ไขมันเมื่อถูกย่อยด้วยเอนไซม์.............................จะได้สารใด

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

6. น้ำดีจากตับอ่อนมีสมบัติต่อไขมันอย่างไร

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

7. ไขมันพืชจะทำให้เกิดปฏิกิริยาชนิดใดได้บ้าง 1.......................................................................................................................

2.......................................................................................................................

3.......................................................................................................................

8. สาร OMEGA-3 คือสารชนิดใด มีสมบัติอย่างไร...............................................................................................................

9. ปฏิกิริยา SAPONIFICATION คืออะไร..........................................................................................................................................................................

10. สารที่เป็นองค์ประกอบหลักของเยื่อหุ้มเซลล์ คือสารใด เกิดจากการรวมตัวของสารใดบ้าง..........................................................................................................................................................................

ไขมัน ชุดที่ 3

1. A และ B เป็นกรดไขมัน 2 ชนิด ที่ประกอบด้วยคาร์บอน 18 อะตอม พันธะในโมเลกุลของกรดไขมัน A

เป็นพันธะเดี่ยวทั้งหมด แต่โมเลกุลของกรดไขมัน B มีพันธะคู่ 1 พันธะอยู่ระหว่างคาร์บอนอะตอมที่ 9 และ

คาร์บอนอะตอมที่ 10 จงเขียนสูตรโครงสร้างของกรดไขมันทั้งสองชนิด

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

2. สมมติให้ไขมันชนิดหนึ่งมีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นกรดปาล์มิโตเลอิก เมื่อต้มไขมันชนิดนี้กับสารละลาย

โพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ สารประกอบที่ได้จะมีสูตรเป็นอย่างไร

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

3. เมื่อเก็บไขมันหรือน้ำมันไว้เป็นเวลานานจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร เพราะเหตุใด

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

แบบฝึกหัด เรื่องสารชีวโมเลกุล

โปรตีน ชุดที่ 1

1. โปรตีนมีหน่วยย่อยเรียกว่าอะไร ……………………………………………………………………………………………………….……………………………….

2. ธาตุองค์ประกอบหลักของโปรตีนได้แก่ธาตุอะไรบ้าง …………………………………………………………………………………………………………………………….……………………...

3. “ฮีสทีดีนและอาร์จีนิน” โดยทั่วไปจัดเป็นกรดอะมิโนจำเป็น และเหมาะกับวัยใด ……………………………………………………………………………………………………………………….………..………………….

4. โครงสร้างหลักของกรดอะมิโน จะประกอบด้วยหมู่ฟังก์ชันอะไรบ้าง ……………………………………………………………………………………………………….…………………..……………………….

5. การนำกรดอะมิโนมาต่อกันนั้นเป็นสายยาวๆ พันธะที่เชื่อมกันระหว่างกรดอะมิโนแต่ละตัวจะเชื่อมกันเป็นพันธะโคเวเลนต์ที่เรียกว่าพันธะใด ………………………………………………………………………….………………………………………………………………………….

6. ลักษณะการรวมกันเป็น Polypeptide นั้น จะมีปฏิกิริยา “Dehydration” ขึ้นหรือไม่ อย่างไร ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

7. ลักษณะของ Polypeptide ปลายของทั้งสองข้างจะมีลักษณะอย่างไร …………………………………………………………………………………………………………..………………………………………….

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

8. ความแตกต่างระหว่าง “โครงสร้างโปรตีนปฐมภูมิ” และ “โครงสร้างโปรตีนทุติยภูมิ” ในด้านรูปร่างโมเลกุล………………………………………………………………………………………………………………………………..…………

9. เพราะเหตุใด หากเรานำไข่ไปทอดแล้ว สีและลักษณะทั้งหมดเปลี่ยนแปลงไป ……………………………………………………………………………………………………………………….……………………………..

10. “เอนไซม์” จัดเป็นสารประเภทใด ………………………………………………………..…………………………………………………………………………………………….

11. การทอด “ไข่เจียว” มีการสูญเสียสภาพโปรตีน โดยปัจจัยใด …………………………………………………………………………………………………………………..………………………………….

12. วิธีการใดที่สามารถตรวจสอบว่าสารนี้มี “โปรตีน” เป็นองค์ประกอบหรือไม่ ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

13. หน้าที่ของโปรตีน คือ……………………………………………………………………………………………………………………….

โปรตีน ชุดที่ 2

1. ธาตุหลักที่เป็นองค์ประกอบในโปรตีน คือ ………………………………………………………………………………………

2. โปรตีน เกิดจากการรวมตัวของหน่วยเล็ก ๆ เรียกว่าอะไร............................ด้วยพันธะชื่อ...........................

3. องค์ประกอบของกรดอะมิโนมีอะไรบ้าง.......................................................................................................

4. สารไตรเพปไทด์ประกอบด้วยกรดอะมิโนกี่โมเลกุล......................มีพันธะเพปไทด์กี่พันธะ...........................

5. ยกตัวอย่างกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายมา 10 ชนิด

............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................

6. สารละลายไบยูเรต ใช้ทดสอบโปรตีน มีส่วนผสมของสารใดบ้าง

............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................

ผลการทดสอบกับโปรตีน............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................

เงื่อนไขที่ใช้ทดสอบกับโปรตีน............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................

7. หน้าที่ของโปรตีนต่อร่างกายมีอะไรบ้าง

1.................................................... 2................................................ 3...........................................................

4........................................................5................................................6.................................................

7......................................................

8. โปรตีนแบ่งตามโครงสร้างมี 4 ระดับ(แบบ) คือ

1..............................................................................................................................................................

2..............................................................................................................................................................

3..............................................................................................................................................................

4..............................................................................................................................................................

9. โปรตีนแบ่งตามลักษณะโครงสร้าง 3 มิติ มี 2 แบบ คือ

1..............................................................................................................................................................

2..............................................................................................................................................................

10. โปรตีนแบ่งตามหน้าที่ที่สำคัญ 6 อย่าง คือ

1..............................................................................................................................................................

2..............................................................................................................................................................

3..............................................................................................................................................................

4..............................................................................................................................................................

5..............................................................................................................................................................

6..............................................................................................................................................................

11. เอนไซม์มีบทบาทหน้าที่อย่างไรบ้างและปัจจัยที่มีผลต่อการทำงานของเอนไซม์คืออะไร

…………………………………………………………………………………….………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………….………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………….………………………………………………………..

12. ยกตัวอย่างเอนไซม์ สารสับสเตรดและผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นจากเอนไซม์นั้น ๆ มา 3 ชนิด

เอนไซม์ สับสเตรดที่เหมาะสม ผลิตภัณฑ์

1.

2.

3.

13. ปัจจัยที่ทำให้โปรตีนถูกแปลงสภาพโปรตีน ได้แก่

1....................................................2......................................................3............................................... 4...............................................................5................................................................

โปรตีน ชุดที่ 3

1. สารประกอบที่มีสูตรโครงสร้างต่อไปนี้

ก. มีพันธะเพปไทด์กี่พันธะ

ข. เกิดจากกรดอะมิโนกี่ชนิด และแต่ละชนิดมีสูตรโครงสร้างเป็นอย่างไร

ค. สารประกอบนี้จัดเป็นสารประเภทใด

2. กรดอะมิโนที่แตกต่างกัน 3 โมเลกุล จะรวมกันเป็นไตรเพปไทด์ได้กี่ชนิด

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

3. ถ้าทดสอบไข่ขาว น้ำเต้าหู้ วุ้น และน้ำแป้งสุกด้วยสารละลาย CuSO4 ในเบส สารใดจะทำให้เกิดสารละลายสีน้ำเงินม่วง

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

4. เพราะเหตุใดจึงใช้เอทิลแอลกอฮอล์ชนิดเข้มข้นร้อยละ 70 ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

5. ปัจจัยใดที่มีผลทำให้เอนไซม์แปลงสภาพ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

6. ยาเม็ดช่วยย่อยอาหารที่สามารถย่อยอาหารประเภทโปรตีนได้ดีจะมีเอนไซม์ชนิดใดเป็นส่วนผสม

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

7. เมื่อโปรตีนถูกย่อยสลายอย่างสมบูรณ์จะได้สารใดและถูกขับถ่ายออกจากร่างกายในรูปสารประเภทใด

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

8. จงเขียนสูตรโครงสร้างของสารที่เกิดจากกรดอะมิโน 4 ชนิด ชนิดละ 1 โมเลกุล ทำปฏิกิริยากันโดยเรียงลำดับกรดอะมิโน ดังนี้

9. เมื่อสารละลายกรดหรือเบสกระเด็นเข้าตาอาจทำให้ตามืดมัวหรือบอดเป็นเพราะเหตุใด

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

คาร์โบไฮเดรต ชุดที่ 1

1. ธาตุหลักที่เป็นองค์ประกอบในคาร์โบไฮเดรตคือ….....................................................................................

2. พันธะไกลโคซิดิก (glycosidic) ยึดเกาะระหว่างสารใด............................................................................... 3. น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวจะให้ผลการทดสอบกับสารเบเนดิกต์ต่อเมื่อมีหมู่ฟังก์ชันชนิดใด

1............................. 2.......................

4. น้ำตาล + Cu2+ (aq) Cu2O(s) เกิดตะกอนน้ำตาลแดง น้ำตาลมีสมบัติอย่างไร

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

5. แป้งเป็นสารพอลิเมอร์ของสารใด

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

6. แป้งประกอบด้วยสารพอลิแซ็กคาไรด์ 2 ชนิด อะไรบ้างและมีอย่างละกี่เปอร์เซ็นต์.

1.........................................................................................

2....................................................................................................

7. จงเขียนลำดับการย่อยสลายแป้งให้เป็นกลูโคส และบอกเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องแต่ละขั้น

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

8. กลูโคสในพืชจะสะสมในรูปของแป้ง ส่วนกลูโคสในสัตว์จะสะสมในรูปของสารใด

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

คาร์โบไฮเดรต ชุดที่ 2

1. ธาตุใด จะสามารถบ่งบอกได้ว่าสารใดเป็น “สารอินทรีย์” หรือสารใดเป็น “สารอนินทรีย์”

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

2. สารประกอบที่พบมากที่สุดในสิ่งมีชีวิต คืออะไร …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

3. “น้ำ” เป็นสารประกอบที่มีพันธะเฉพาะภายในโมเลกุล คือพันธะใด …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

4. คำว่า “คาร์บอนอิ่มตัวด้วยน้ำ” หมายถึงคาร์โบไฮเดรตที่มีอัตราส่วนของไฮโดรเจนและออกซิเจนเป็นเท่าใด …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

5. น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวพบหมู่ฟังก์ชันอะไรบ้าง …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

6. น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวเป็นน้ำตาลที่ประกอบไปด้วยธาตุคาร์บอนจำนวนเท่าใด …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

7. น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่มีความสำคัญมากต่อสิ่งมีชีวิตคือชนิดใด …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

8. เพราะเหตุใดน้ำตาลกลูโคสจึงมีความสำคัญต่อสิ่งมีชีวิต …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

9. ระหว่าง “กลูโคส กาแลกโทส ฟรักโทส” น้ำตาลชนิดใดที่มีโครงสร้างโมเลกุลที่ต่างจากพวก …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

10. น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวรวมตัวกันตั้งแต่ 2 – 10 โมเลกุลจะเรียกว่าอะไร …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

11. ระหว่าง “Oligosaccharide” และ “Disaccharide” แตกต่างกันอย่างไร …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

12. พันธะเคมีที่เชื่อมระหว่างน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวแต่ละโมเลกุล ในโอลิโกแซ็กคาไรด์ เรียกว่าอะไร …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

13. “น้ำตาลนม” หมายถึงน้ำตาลใด …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

14. ปฏิกิริยาการรวมตัวกันของโมเลกุลย่อยที่มีน้ำเข้ามาเกี่ยวเนื่องในปฏิกิริยา เราเรียกปฏิกิริยานี้ว่าอะไร …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

15. สารอินทรีย์ใดที่มีมากที่สุดในโลก คือสารใด …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

16. น้ำตาลโมเลกุลคู่ชนิดใดมี “ความหวาน” มากที่สุด …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

17. คุณสมบัติของพอลิแซ็กคาไรด์ที่เด่นชัด คืออะไร …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

18. แป้งนั้น เป็นพอลิแซ็กคาไรด์ที่มีโครงสร้าง 2 รูปแบบ คือ …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

19. การทดสอบหาน้ำตาลซูโครสในอาหารทำได้อย่างไร (ใช้สารใดในการทดสอบ) …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ผลที่ได้คือ……………………………………………………………….………………………………………………………………………...

20. ความสำคัญสูงสุดของคาร์โบไฮเดรต คืออะไร …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

คาร์โบไฮเดรต ชุดที่ 3

1. เอนไซม์ในกระเพาะของสัตว์ที่กินหญ้าเป็นอาหาร จะเร่งปฏิกิริยาไฮโดรไลซิสของสารใด และจะได้สารใด

เป็นผลิตภัณฑ์

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

2. การฉีดกลูโคสให้กับคนไข้ที่มีอาการอ่อนเพลีย จะมีผลแตกต่างจากการให้คนไข้รับประทานอาหารจำพวก

แป้งอย่างไร

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

3. ผลการทดสอบสาร 4 ชนิด คือ A, B, C และ D ได้ข้อมูล ดังตาราง

สาร การเปลี่ยนแปลงเมื่อทดสอบกบั

สารละลายเบเนดิกต สารละลาย I2 ใน KI หมักดวยยีสต สารละลาย CuSO4

ใน NaOH

A - - ไดสารกลิ่นเหม็น เกิดสารสีมวง

B - เกิดสารสีน้ำเงิน ไดสารที่ติดไฟได -

C เกิดตะกอนสีแดงอิฐ - ไดสารที่ไฟได -

D - - ได้สารที่มีกลิ่นเหม็น เกิดสารสีม่วง

ก. สาร A B C และ D ควรเป็นสารใด

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ข. เมื่อนำผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการหมักสาร C ด้วยยีสต์ เติมลงในไข่ขาวดิบ จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือไม่

อย่างไร

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

4. ถ้านำ A, B และ C ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรต มาไฮโดรไลส์ด้วยเอนไซม์อะไมเลสโดยใช้อัตราส่วน 1:1 แล้วเมื่อตั้งไว้เป็นเวลา 15 นาที จากนั้นนำไปทดสอบด้วยสารละลายเบเนดิกต์ได้ผลดังนี้

สารที่นำมาทดลอง การเปลี่ยนแปลงเมื่อเตมสารละลายเบเนดิกต

A B C ตะกอนสีแดงอิฐ

ตะกอนสีแดงอิฐ ไมเปลี่ยนแปลง

ก. สารใดคือ เซลลูโลส…………………………………………………………………………………………………………………………

ข. สารใดเมื่อถูกย่อยด้วยเอนไซม์อะไมเลสแล้วได้ผลิตภัณฑ์ที่มีหมู่คาร์บอกซาลดีไฮด์เป็นหมู่ฟังก์ชัน

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

7. โครงสร้างของอะไมโลสแตกต่างจากอะไมโลเพกตินอย่างไร

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

กรดนิวคลีอิก ชุดที่ 1

1. หน่วยย่อยของกรดนิวคลีอิกนั้น เรียกว่าอะไร …..………………………………………………………………………………

2. องค์ประกอบของนิวคลีโอไทด์ ได้แก่อะไรบ้าง ……………….…………………………………………………………………

3. กรดนิวคลีอิกที่พบในเซลล์มี 2 ประเภท อะไรบ้าง

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

4. พันธะที่เชื่อมกันระหว่างนิวคลีโอไทด์แต่ละตัวนั้น มีชื่อเฉพาะว่าอะไร …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

5. DNA และ RNA มีหน้าที่หลัก คือ …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

6. โดยทั่วไปแล้ว RNA มีความสำคัญในการเป็นต้นแบบของการสังเคราะห์สารชีวโมเลกุลชนิดใดให้กับเซลล์

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

7. ลักษณะของ RNA ที่แตกต่างจาก DNA ได้แก่อะไรบ้าง

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

8. ระหว่าง “นิวคลีโอไทด์” และ “นิวคลีโอไซด์” ต่างกันในเรื่องโครงสร้างอย่างไร

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

9. ส่วนที่เป็นน้ำตาลของ DNA และ RNA แตกต่างกันอย่างไร

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

10. ทำไม DNA และ RNA จึงแสดงคุณสมบัติของความเป็นกรดได้

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

11. จงอธิบายการเชื่อมต่อกันระหว่างนิวคลีโอไทด์เพื่อเกิดเป็น RNA หรือ DNA

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

กรดนิวคลีอิก ชุดที่ 2

1. กรดนิวคลีอิก มีหน้าที่อย่างไร และพบที่ส่วนใดของเซลล์

.........................................................................................................................................................................

.........................................................................................................................................................................

2. กรดนิวคลีอิก มีกี่ประเภท อะไรบ้าง

.........................................................................................................................................................................

.........................................................................................................................................................................

3. หน่วยย่อยของกรดนิวคลีอิก คือ .....................................................................................................

4. นิวคลีโอไทด์ 1 โมเลกุล ประกอบด้วยโครงสร้างใดบ้าง

.........................................................................................................................................................................

.........................................................................................................................................................................

.........................................................................................................................................................................

5. การเรียงต่อกันของนิวคลีโอไทด์แต่ละโมเลกุลเป็นสายยาว เรียกว่า ................................................

6. พันธะเคมีที่เกิดขึ้นระหว่างนิวคลีโอไทด์แต่ละโมเลกุล คือ ............................................................

7. จงอธิบายโครงสร้างของ DNA ตามความเข้าใจของนักเรียน

.........................................................................................................................................................................

.........................................................................................................................................................................

.........................................................................................................................................................................

8. DNA และ RNA แตกต่างกันอย่างไร

.........................................................................................................................................................................

.........................................................................................................................................................................

.........................................................................................................................................................................

คำสั่ง ให้นักเรียนทำเครื่องหมาย / หน้าข้อความที่ถูก และเครื่องหมาย X หน้าข้อความที่ผิด

………… 1. สารชีวโมเลกุล มี 4 ชนิดประกอบด้วย โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และน้ำมัน

………… 2. สารชีวโมเลกุล คือ สารอนินทรีย์ที่มีธาตุคาร์บอนและไฮโดรเจนเป็นองค์ประกอบหลัก

………… 3. ไขมันช่วยป้องกันการกระแทก

………… 4. โปรตีนช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำ

………… 5. วิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย คือ วิตามิน A D E K

………… 6. ไขมันและน้ำมันเป็นสารประกอบที่เรียกว่า กลีเซอรอล

………… 7. กรดไขมันอิ่มตัวและกรดไขมันไม่อิ่มตัวต่างกันตรงที่ธาตุองค์ประกอบหลัก

………… 8. สารที่ใช้ทดสอบปริมาณไขมันคือคอปเปอร์ (II) ซัลเฟต (สารละลายสีฟ้า)

………… 9. การที่จะเทียบปริมาณไขมันไม่อิ่มตัวว่ามีปริมาณมากหรือน้อยให้ดูจำนวนหยดของสารทดสอบว่าใช้มากหรือน้อย

………… 10. กรดไขมันสเตียริกเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว

………… 11. สบู่ ทำมาจากไขมันกับโซดาไฟ

………… 12. กรดไขมันที่จำเป็นร่างกายสามารถสังเคราะห์เองได้

………… 13. คอเลสเตอรอลช่วยสร้างน้ำดี

………… 14. ในการทดสอบโปรตีนนั้นการที่เติมสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์เข้าไปเพื่อละลายพันธะใน

โปรตีน

………… 15. หน่อยย่อยของโปรตีน คือ กรดอะมิโน

………… 16. เคราติน เป็นโปรตีนที่ทำหน้าที่ สร้างเล็บ

………… 17. มอโนแซ็กคาไรด์คือน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว

………… 18. การทดสอบหาน้ำตาลยิ่งมีตะกอนเกิดขึ้นมากแสดงว่ามีปริมาณน้ำตาลมาก

………… 19. ปริมาณความต้องการของโปรตีนยิ่งอายุมากก็ยิ่งต้องการมาก

………… 20. ถ้าร่างกายได้รับปริมาณไขมันไม่เพียงพอจะทำให้ผิวหนังหลุดลอก

โพสต์โดย ป๋อม : [9 มี.ค. 2562 เวลา 14:43 น.]
อ่าน [734] ไอพี : 115.87.29.2
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
สมัครงานอย่างมืออาชีพ และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์กับอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายอย่าง คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้กและอีกมากมาย การรันตีสินค้าได้มาตราฐาน
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ