ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• กิจกรรมการละเล่นพื้นบ้านเพื่อพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์เด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่2/2

ศรีนวล รักอู่. (2560). ผลการจัดกิจกรรมการละเล่นพื้นบ้านเพื่อพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์เด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลชั้นปีที่ 2/2

คำสำคัญ: กิจกรรมการละเล่นพื้นบ้าน / ทักษะพื้นฐานคณิตศาสตร์

บทคัดย่อ

การศึกษา เรื่อง ผลการใช้กิจกรรมการละเล่นพื้นบ้านเพื่อพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลชั้นปีที่ 2/2 1. เพื่อศึกษาผลการพัฒนาทักษะทางคณิตศาสตร์ทั้ง 5ด้านของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 2/2 ที่ได้รับการจัดกิจกรรมการละเล่นพื้นบ้าน 2. เพื่อเปรียบเทียบทักษะทางคณิตศาสตร์ทั้ง 5 ด้านของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 2/2 ก่อนและหลัง จากที่ได้รับการจัดกิจกรรมการละเล่นพื้นบ้าน ประชากรที่ใช้ในศึกษา เป็นเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 2/2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 โรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรีเขต 2 จำนวน 1 ห้อง รวมนักเรียน 22 คน กลุ่มตัวอย่าง ใช้ประชากรทั้ง 22 คน เป็นกลุ่มตัวอย่างในการทดลอง โดยแบ่งกลุ่มออกเป็น 3 กลุ่มดังนี้ กลุ่มเล็ก 5 คน กลุ่มกลาง 10 คน กลุ่มใหญ่ 22 คน การศึกษาครั้งนี้ดำเนินการในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 ใช้เวลาในการประเมินก่อนการทำกิจกรรม 1 สัปดาห์ ทำการจัดกิจกรรม 17 สัปดาห์ สัปดาห์ 3 วัน ในช่วงกิจกรรมกลางแจ้งจัดกิจกรรมครั้งละ 30 นาที ตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 – 22 กันยายน 2560 และทำการประเมินหลังการจัดกิจกรรมอีก 1 สัปดาห์ รวมใช้เวลาในการศึกษาทั้งสิ้น 19 สัปดาห์

ผลการวิจัยพบว่า ผลการหาประสิทธิภาพของกิจกรรมพัฒนาทักษะทางคณิตศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 2/2 ก่อนและหลังที่ได้รับการจัดกิจกรรมการละเล่นพื้นบ้าน กลุ่มขนาดเล็ก ทดลองใช้ จำนวน 5 คน พบว่า โดยภาพรวมคะแนนหลังเรียนมีค่าเฉลี่ยหลังเรียน ( =2.80) ค่าเฉลี่ยเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD =0.45) สูงกว่าโดยก่อนเรียนที่ค่าเฉลี่ยอยู่ที่( =5.00) ค่าเฉลี่ยเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD =1.41) จากผลการทดลองยังไม่เป็นที่น่าพึงพอใจและได้ปรับปรุงพัฒนาทำการทดลองในครั้งที่ 2 กลุ่มขนาดกลางทดลองใช้ จำนวน 10 คนพบว่า โดยภาพรวมคะแนนหลังเรียนมีค่าเฉลี่ยหลังเรียน ( =16.00) ค่าเฉลี่ยเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD =1.15) สูงกว่าโดยก่อนเรียนที่ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ ( =13.10) ค่าเฉลี่ยเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD = 1.79) จากผลการทดลองยังไม่เป็นที่น่าพึงพอใจและได้ปรับปรุงพัฒนาทำการทดลองในครั้งที่ 3 กลุ่มขนาดใหญ่ทดลองใช้ จำนวน 22 คน พบว่า โดยภาพรวมคะแนนหลังเรียนมีค่าเฉลี่ยหลังเรียน ( =18.30) ค่าเฉลี่ยเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD = 1.24) สูงกว่าโดยก่อนเรียนที่ค่าเฉลี่ยอยู่ที่( =16.40) ค่าเฉลี่ยเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD = 1.71) จากผลการทดลองที่น่าพึงพอใจและได้ปรับปรุงพัฒนาทำการทดลองใช้จริงคะแนนการประเมินทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 2/2 ในด้านทักษะการนับ ทักษะการรู้ค่าของจำนวน ทักษะการเรียงลำดับและทักษะการบอกตำแหน่ง และทักษะการจับคู่ ทุกทักษะมีค่าคะแนนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน โดยกิจกรรมการเล่นพื้นบ้านเพื่อพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัยส่งผลให้เด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 2/2มีพัฒนาการด้านทักษะทางคณิตศาสตร์สูงขึ้น เมื่อทำกิจกรรม การละเล่นพื้นบ้านเพื่อพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัยจำนวน19 สัปดาห์ จำนวน 50 กิจกรรม ซึ่งระหว่างที่ทำกิจกรรมการเล่นพื้นบ้านเพื่อพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่2/2 และเมื่อทำการทดสอบโดยใช้ค่า t-test พบว่า คะแนนทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่2/2หลังจากการจัดกิจกรรมการละเล่นพื้นบ้านสูงกว่าก่อนการจัดกิจกรรมการเล่นพื้นบ้านเพื่อพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัยอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 แสดงว่านักเรียนที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเล่นพื้นบ้านเพื่อพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัยทุกคนมีความพัฒนาการทางด้านทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ที่สูงขึ้นในทุกด้าน

โพสต์โดย นวล : [10 มิ.ย. 2561 เวลา 09:59 น.]
อ่าน [854] ไอพี : 110.78.143.198
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ