ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานการพัฒนาการดำเนินงานโครงการส่งเสริมประชาธิปไตยในโรงเรียน โรงเรียนวัดโพธิ์แก้วเบญจธาราม อำเภ

รายงานการพัฒนาการดำเนินงานโครงการส่งเสริมประชาธิปไตยในโรงเรียน โรงเรียนวัดโพธิ์แก้วเบญจธาราม อำเภอบ้านนา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครนายก

นางสาวอุดมลักษณ์ แจ่มศรี

บทคัดย่อ

การดำเนินงานส่งเสริมประชาธิปไตยในโรงเรียนวัดโพธิ์แก้วเบญจธาราม อำเภอบ้านนา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครนายก ครูผู้รับผิดชอบเห็นความสำคัญของกิจกรรมส่งเสริมประชาธิปไตยในโรงเรียนน้อยมาก เพราะขาดความรู้ความเข้าใจในการจัดกิจกรรมขาด การนิเทศกำกับติดตามผล รวมถึงขาดการประเมินผลในการดำเนินงานของกิจกรรมดังกล่าวด้วย ส่งผลให้นักเรียนขาดระเบียบวินัยและไม่เห็นความสำคัญของกิจกรรมส่งเสริมประชาธิปไตย

รายงานการดำเนินงานโครงการนี้ มีความมุ่งหมายเพื่อพัฒนาการดำเนินงานส่งเสริมประชาธิปไตยในโรงเรียน โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ครูมีความรู้ ความเข้าใจ มีความสามารถในการพัฒนาและส่งเสริมประชาธิปไตยในโรงเรียนได้ โดยใช้การฝึกอบรม และการนิเทศเยี่ยมชั้นเรียนเป็นกลยุทธ์ในการพัฒนา และใช้วิธีดำเนินการตามขั้นตอนการวิจัยปฏิบัติการ ประกอบด้วยการวางแผน การปฏิบัติตามแผน การสังเกต การสะท้อนผล กลุ่มผู้ร่วมศึกษามีจำนวน 4 คน กลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นนักเรียน มีจำนวน 54 คน และกลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญจำนวน 2 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้า ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ แบบสังเกต แบบสอบถาม แบบบันทึกการประชุม และแบบบันทึกการนิเทศ วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้เทคนิคตรวจสอบข้อมูล แบบสามเส้า และนำเสนอผลการวิเคราะห์ข้อมูลโดยวิธีพรรณนาวิเคราะห์

ผลการศึกษาพบว่า การใช้กลยุทธ์ในการพัฒนา คือ กลยุทธ์การฝึกอบรมซึ่งประกอบด้วยกิจกรรมการเตรียมการอบรม การจัดการอบรม การประเมินผล และกลยุทธ์การนิเทศเยี่ยมชั้นเรียนซึ่งประกอบด้วย กิจกรรมการสร้างข้อตกลงในการเยี่ยมชั้นเรียน การนิเทศเยี่ยมชั้นเรียน การวิเคราะห์ผลการเยี่ยมชั้นเรียน การปรับปรุงการทำงาน การติดตามประเมินผลเพื่อพัฒนาความรู้ ความเข้าใจ และความสามารถ ของคณะครูในการดำเนินการส่งเสริมประชาธิปไตยในโรงเรียน จากผลการพัฒนาพบว่า ครูมีความรู้ ความเข้าใจและมีความสามารถในการดำเนินงานส่งเสริมประชาธิปไตยในโรงเรียน ทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียนโดยใช้กิจกรรมการเลือกหัวหน้าห้อง การตั้งกฎปฏิบัติในห้องเรียน การทำความสะอาดห้องเรียนและบริเวณโรงเรียนและการแข่งขันกีฬาภายในโรงเรียน ซึ่งจากผลการพัฒนาดังกล่าว พบว่านักเรียนมีคุณลักษณะที่พึงประสงค์ พูดจาสุภาพอ่อนน้อม มีระเบียบวินัย มีสัมมาคารวะ กล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงออกให้เกียรติกับเพื่อนร่วมชั้นทุกคนพูดจาโดยใช้เหตุผลเป็นหลัก อ่อนน้อมถ่อมตน เคารพกฎกติกาและปฏิบัติตามข้อตกลงที่กลุ่มตั้งไว้ มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย พูดจาสุภาพอ่อนหวาน ไม่พูดจาส่อเสียดโจมตี มีน้ำใจเป็นนักกีฬา มีความรักความสามัคคีในหมู่คณะไม่ใส่ร้ายผู้อื่น มีมารยาทในการฟัง เป็นผู้ฟังที่ดีและปฏิบัติตามกฎของห้องเรียนด้วยความยินดี ให้ความร่วมมือในการทำความสะอาดเป็นอย่างดี มีความรักสามัคคีในหมู่คณะ ร่วมแรงร่วมใจในการพัฒนาโรงเรียน นักเรียนใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งตามสิทธิและหน้าที่ของตนเอง ดำเนินการเลือกตั้งด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรมและใช้ปัญญาพิจารณาเลือกคนดีเป็นหัวหน้าชั้นเรียน

โดยสรุป การพัฒนาการดำเนินงานส่งเสริมประชาธิปไตยในโรงเรียน โรงเรียนวัดโพธิ์แก้ว เบญจธาราม อำเภอบ้านนา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครนายก ทำให้ครูมีความรู้ ความเข้าใจ เห็นความสำคัญในการจัดกิจกรรมส่งเสริมประชาธิปไตยในโรงเรียน และสามารถจัดกิจกรรมส่งเสริมประชาธิปไตยในโรงเรียน ทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียน ทำให้นักเรียน มีระเบียบ มีวินัย มีความรับผิดชอบ มีสัมมาคารวะ มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์ทำให้โรงเรียนสะอาดร่มรื่นสวยงาม เอื้อต่อการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน อันจะส่งผลให้นักเรียนเป็นคนที่ เก่ง ดี มีความสุข เป็นพลเมืองที่ดีของประเทศชาติสืบไป

โพสต์โดย อุดมลักษณ์ : [20 มี.ค. 2561 เวลา 08:56 น.]
อ่าน [980] ไอพี : 223.204.235.9
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ