ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนางานวิชาการโดยการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมในของโรงเรียน บ้านทุ่งเชือก สังกัดองค์การบริ

ชื่อเรื่อง การพัฒนางานวิชาการโดยการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมในของโรงเรียน

บ้านทุ่งเชือก สังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลภูห่าน

ผู้วิจัย นายอุดม แว่นแก้ว

ปีที่พิมพ์ 2560

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนางานวิชาการของโรงเรียนบ้านทุ่งเชือก โดยใช้กระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการเเบบมีส่วนร่วม กลุ่มเป้าหมายประกอบด้วย ครูโรงเรียนบ้านทุ่งเชือก จำนวน 12 คน คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพี้นฐานจำนวน 6 คน และผู้วิจัยจำนวน 1 คน เครื่องมือที่ไช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถามสภาพการปฏิบัติและความต้องการพัฒนา แบบสังเกตพฤติกรรมการประชุมเชิงปฏิบัติการ แบบบันทึกการศึกษาดูงาน แบบสังเกตการจัดการเรียนรู้ของครูผู้ร่วมวิจัย แบบบันทึกเหตุการณ์ขณะจัดการเรียนรู้ของครูผู้ร่วมวิจัย แบบนิเทศการสอนเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญู และแบบบันทึกการสนทนากลุ่มวิเคราะห์ข้อมูลเเบบเเจกแจงข้อค้นพบที่สำคัญ ตรวจสอบข้อมูลด้วยเทคนิควิธีการแบบสามเส้า (Trangulation Technique) เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม แบบสังเกตและแบบสนทนากลุ่มโดยนำเสนอผลการวิจัยในรูปแบบพรรณนาวิเคราะห์ (Descriptive Analysis) ส่วนข้อมูลที่ได้จากแบบสอบถามนำมาวิเคราะห์หาค่าเฉลี่ยเเละค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

ผลการวิจัย

ผลการวิจัยพบว่า ผลจากการดำเนินการพัฒนางานวิชาการของโรงเรียนบ้านทุ่งเชือกโดยใช้กระบวนการประชุมเชิงปฏิบัติการ การศึกษาดูงาน การจัดทำแผนการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ การเลือกใช้สื่อการเรียนรู้ การจัดกระบวนการเรียนรู้ในชั้นเรียนและการนิเทศการสอนแบบมีสวนร่วม สรุปได้ว่า กระบวนการพัฒนาวิชาการแบบมีส่วนร่วมในวงรอบที่ 1 สามารถพัฒนาครูผู้ร่วมวิจัยประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - 6 ให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดทำเเผนการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ สามารถเลือกใช้สื่อนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเรียนรู้ได้ และการนิเทศการสอนแบบมีส่วนร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกันได้ดีระดับหนึ่ง เเต่ยังไม่เป็นที่น่าพอใจเนื่องจากครูผู้ร่วมวิจัยยังมีความรู้ความเข้าใจและการจัดทำแผนการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญได้ไม่ดีเท่าที่ควร การเลือกใช้สื่อนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเรียนรู้ยังไม่หลากหลาย ผู้วิจัยและผู้ร่วมวิจัยได้ประชุมปรึกษาหารือและมีมติให้ดำเนินการพัฒนาครูผู้ร่วมวิจัยด้วยกระบวนการพัฒนาวิชาการแบบมีส่วนร่วมในวงรอบที่ 2 โดยได้นำข้อเสนอแนะในวงรอบที่ 1 มาปรับปรุงพัฒนาโดยร่วมกันประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่องการพัฒนางานวิชาการของโรงเรียนบ้านทุ่งเชือก เพื่อเพิ่มเติมความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับการจัดทำแผนการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ การเลือกใช้สื่อนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเรียนรู้และการนิเทศการสอนแบบมีส่วนร่วม ครูผู้ร่วมวิจัยประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - 6 แต่ละคนจัดทำเเผนการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญเเละจัดกิจกรรมการเรียนรู้พบว่าครูผู้ร่วมวิจัยประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 – 6 สามารถจัดทำแผนการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญสามารถใช้สื่อการเรียนรู้ที่หลากหลายทำให้นักเรียนเกิดทักษะสามารถนิเทศการสอนแลกเปลี่ยนเรียนรู้แบบมีส่วนร่วมระหว่างกันและสามารถจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทุกคน ครูผู้ร่วมวิจัยทำงานอย่างมีความสุขเป็นกัลยาณมิตรต่อกันซึ่งจะส่งผลให้การจัดกิจกรรมการเรียนรู้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุดกับนักเรียนต่อไป.

โพสต์โดย อุดม : [19 มี.ค. 2561 เวลา 16:06 น.]
อ่าน [936] ไอพี : 223.206.246.170
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ