ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาบุคลากรด้านการวิจัยในชั้นเรียน

ชื่อเรื่อง การพัฒนาบุคลากรด้านการวิจัยในชั้นเรียน โรงเรียนบ้านหลักด่านหนองจอก

อำเภอศิลาลาด จังหวัดศรีสะเกษ

ผู้วิจัย นายภัทรศักดิ์ มนทอง ตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหลักด่านหนองจอก

บทคัดย่อ

การวิจัยในชั้นเรียน มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาบุคลากรด้านการวิจัยในชั้นเรียน โรงเรียนบ้านหลักด่านหนองจอก อำเภอศิลาลาด จังหวัดศรีสะเกษ ให้มีความรู้ ความเข้าใจ สามารถเขียนเค้าโครงการวิจัยในชั้นเรียน และทำการวิจัยในชั้นเรียนได้ ตามกรอบการทำวิจัยในชั้นเรียนของกรมวิชาการ 5 ขั้นตอน ได้แก่ การสำรวจและวิเคราะห์ปัญหา การกำหนดวิธีการในการแก้ไขปัญหา การพัฒนาวิธีการหรือนวัตกรรม การเก็บรวบรวมข้อมูลและการวิเคราะห์ข้อมูล การสรุปและรายงานผล โดยใช้วิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) ประกอบด้วย การวางแผน(Planning) การปฏิบัติการ (Action) การสังเกตการณ์ (Observation) การสะท้อนผล (Reflection) กลุ่มผู้ร่วมศึกษาค้นคว้ามีจำนวน 3 คน ประกอบด้วย ครูประจำชั้นอนุบาล 1 จำนวน 1 คน ครูประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 1 คน และประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 1 คน กลุ่มผู้ให้ข้อมูลจำนวน 1 คน ประกอบด้วย ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 1 คน และวิทยากร จำนวน 1 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบทดสอบ แบบประเมิน แบบบันทึกการประชุม แบบบันทึกการสนทนากลุ่ม การวิเคราะห์ข้อมูลยึดหลักการดำเนินการวิเคราะห์โดยใช้ค่าเฉลี่ย จากนั้นนำค่าเฉลี่ยไปเทียบกับเกณฑ์ของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (องค์การมหาชน) และนำเสนอผลการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา

ผลการพัฒนาพบว่า จากการพัฒนาบุคลากรด้านการวิจัยในชั้นเรียน ด้วยกลยุทธ์ การประชุมเชิงปฏิบัติการ และการนิเทศ ก่อนการพัฒนา ครูส่วนใหญ่ขาดความรู้ ความเข้าใจ ในการทำวิจัยในชั้นเรียน ไม่สามารถทำการวิจัยในชั้นเรียนได้ โดยการพัฒนาบุคลากร ด้วยการประชุมเชิงปฏิบัติการ ส่งผลให้ครูมีความรู้ ความเข้าใจ จากผลการเปรียบเทียบคะแนนก่อนและหลังการประชุมเชิงปฏิบัติการ ผู้ร่วมพัฒนามีคะแนนเฉลี่ยเพิ่มขึ้นคิดเป็นร้อยละ 39.67 แสดงว่าการประชุมเชิงปฏิบัติการ สามารถพัฒนาผู้ร่วมพัฒนาให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานวิจัยในชั้นเรียนได้ และผลการประเมินความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมพัฒนาต่อการประชุมเชิงปฏิบัติการมีค่าเฉลี่ย รวมเท่ากับ 4.96 มีระดับคุณภาพมากที่สุด สรุปผลการประเมินการเขียนเค้าโครงการวิจัยในชั้นเรียนมีค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 4.85 ระดับคุณภาพมากที่สุด การนิเทศ ส่งผลให้ครูมีสามารถทำวิจัยและเขียนรายงานการวิจัยในชั้นเรียนได้ โดยผลการประเมินการปฏิบัติการ การวิจัยในชั้นเรียน 5 ขั้นตอน พบว่า ผู้ร่วมพัฒนามีค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 5.00 มีระดับคุณภาพมากที่สุด และผลการประเมินรายงานการวิจัยในชั้นเรียน พบว่า มีค่าเฉลี่ย 4.93 ระดับคุณภาพมากที่สุด ผลการพัฒนาชี้ให้เห็นว่า การพัฒนาบุคลากรด้านการวิจัยในชั้นเรียน โรงเรียนบ้านหลักด่านหนองจอก อำเภอศิลาลาด จังหวัดศรีสะเกษ ด้วยกลยุทธ์ การประชุมเชิงปฏิบัติการ และการนิเทศ ทำให้ผู้ผู้ร่วมพัฒนา มีความรู้ ความเข้าใจ สามารถเขียนเค้าโครงการวิจัยในชั้นเรียน และทำการวิจัยในชั้นเรียนได้ตามความมุ่งหมายของการศึกษาค้นคว้า แต่ผู้ร่วมพัฒนายังขาดความชำนาญ ควรส่งเสริมและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดทักษะ ความชำนาญ สร้างความเชื่อมั่นในการดำเนินการวิจัยในชั้นเรียนนำเอาความรู้ความเข้าในมาใช้ในการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนเพื่อพัฒนาผู้เรียนให้มีคุณภาพและบรรลุตามจุดมุ่งหมายของหลักสูตรต่อไป

โพสต์โดย ศักดิ์ : [22 ก.พ. 2561 เวลา 11:55 น.]
อ่าน [709] ไอพี : 202.29.177.79
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
สมัครงานอย่างมืออาชีพ และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์กับอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายอย่าง คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้กและอีกมากมาย การรันตีสินค้าได้มาตราฐาน
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ