ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• ผลของการจัดการเรียนรู้แบบกระบวนการสร้างนิสัยที่มีผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และ คุณลักษณะที่พึงประส

ชื่อเรื่อง ผลของการจัดการเรียนรู้แบบกระบวนการสร้างนิสัยที่มีผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และ คุณลักษณะที่พึงประสงค์ด้านความมีวินัยในวิชาพระพุทธศาสนา ส21101 ของนักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนหนองขามวิทยา

ชื่อผู้วิจัย นางสายชล สุวรรณดี

ที่ทำงาน โรงเรียนหนองขามวิทยา ตำบลหนองขาม อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ

สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ

ปีที่ศึกษา พ.ศ. 2559

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในรายวิชาพระพุทธศาสนา ส21101 ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีการแบบกระบวนการสร้างนิสัย 2) เพื่อศึกษาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ด้านการมีวินัย ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่จัดการเรียนด้วยวิธีการแบบกระบวนการสร้างนิสัย ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 1 ปี การศึกษา 2559 จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนการสอนรายวิชาพระพุทธศาสนา ส 22101 ใช้การสอนด้วยรูปแบบกระบวนการสร้างนิสัย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 10 แผน 20 ชั่วโมง

2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เนื้อหารายวิชาพระพุทธศาสนา ส 22101 ประกอบด้วย 5 หน่วยการเรียนรู้ คือ หน่วยการเรียนรู้ที่ 1 เรื่อง พุทธประวัติ หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 เรื่อง หลักธรรม หน่วยการเรียนรู้ที่ 3 เรื่อง ความสำคัญ หน่วยการเรียนรู้ที่ 4 เรื่องพุทธสาวก และหน่วยการเรียนรู้ที่ 5 เรื่อง ศาสนพิธี ซึ่งเป็นแบบทดสอบแบบปรนัย 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ ตอบถูกได้ข้อละ 0.5 คะแนน ตอบผิด 0 คะแนน 3) แบบประเมินคุณลักษณะที่พึงประสงค์ข้อที่ 3 ความมีวินัยของนักเรียน ใช้ระดับเกณฑ์การประเมินคุณลักษณะอันพึงประสงค์ 5 ระดับ ได้แก่ ปฏิบัติโดยทำเป็นนิสัยหรือทำเป็นประจำ ปฏิบัติโดยยึดเป้าหมายผลการกระทำหรือยึดลำดับความสำคัญ ปฏิบัติโดยการยอมรับ ชื่นชอบ หรือรู้สึกว่ามีคุณค่า ปฏิบัติโดยการยินยอม เต็มใจ หรือพอใจ ปฏิบัติโดยการยอมรับ ด้วยการรู้จัก หรือตั้งใจรับรู้ และมีการใช้เกณฑ์การประเมินแบบองค์รวม จำนวน 4 ข้อ

ผลการวิจัยพบว่า

1. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน รายวิชาพระพุทธศาสนา ส22101 ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 2 จากการสอนแบบกระบวนการสร้างนิสัย ห้องที่ 1 จำนวน 30 คน มีจำนวนนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ทั้งหมด คิดเป็นร้อยละ 93.33 มีคะแนนเฉลี่ย เท่ากับ 73.67 และพบว่า คะแนนก่อนเรียนวิชาพระพุทธศาสนา ส22101 ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จากการสอนแบบกระบวนการสร้างนิสัยมีคะแนนค่าเฉลี่ยเท่ากับ 7.33 ส่วนคะแนนหลังเรียนจาการสอนแบบกระบวนการสร้างนิสัยมีคะแนนค่าเฉลี่ยเท่ากับ 10.05 เมื่อนำมาเปรียบเทียบพบว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชาวิชาพระพุทธศาสนา ส22101 ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จากการสอนแบบกระบวนการสร้างนิสัยหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนที่ระดับนัยสำคัญ .01

2. ผลการประเมินคุณลักษณะที่พึงประสงค์ ข้อที่ 3 ความมีวินัย ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จากการสอนแบบกระบวนการสร้างนิสัย ห้องที่ 1 จำนวน 30 คน โดยผลการประเมินด้วยค่าเฉลี่ยจากแบบประเมินแล้วนำมาแปลผลเป็นระดับคุณภาพตามตัวชี้วัดของหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานพบว่า คะแนนเฉลี่ยในการประเมินคุณลักษณะที่พึงประสงค์ข้อที่ 3 ความมีวินัย ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จากการสอนแบบกระบวนการสร้างนิสัย ด้วยการประเมินตนเองมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 5 คะแนน เพื่อนประเมินเพื่อนมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 4.55 คะแนน ครูประจำรายวิชาประเมินมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 4.52 คะแนน และคะแนนเฉลี่ยร่วมเท่ากับ 4.70 ซึ่งทั้งหมดอยู่ในเกณฑ์ระดับที่เกิดเป็นนิสัย

โพสต์โดย ครูชล : [6 ก.พ. 2561 เวลา 01:27 น.]
อ่าน [1006] ไอพี : 223.205.248.92
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ