ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานผลการพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กของนักเรียนที่มีความบกพร่อง ทางสติ

บทคัดย่อ

ชื่อเรื่อง รายงานผลการพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนน่านปัญญานุกูล จังหวัดน่าน โดยใช้ชุดฝึกทักษะการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก

ผู้วิจัย นางปนัดดา สินันตา

หน่วยงาน โรงเรียนน่านปัญญานุกูล จังหวัดน่าน

ปีที่ศึกษา 2559

การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลการพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โดยใช้ชุดฝึกทักษะการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์คือ 70/70

2) เปรียบเทียบความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กก่อนและหลังการใช้ชุดฝึกทักษะการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก 3) ศึกษาความพึงพอใจของผู้ปกครองที่มีต่อผลการพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กหลังการใช้ชุดฝึกทักษะการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก

กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาเป็นนักเรียนบกพร่องทางสติปัญญา ที่มีปัญหาด้านกำลังการกำของมือและความคล่องแคล่วในการทำงานของมือ ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนน่านปัญญานุกูล จังหวัดน่าน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ประกอบด้วย 1) ชุดฝึกทักษะการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก 2) เครื่องมือวัดกำลังการกำของมือ (Jarmar Hand Dynamometer) 3) แบบบันทึกข้อมูลกำลังการกำของมือ 4) ชุดประเมินความคล่องแคล่วในการทำงานของมือ (Pegboard) 5) แบบบันทึกข้อมูลการวัดความคล่องแคล่วในการทำงานของมือ และ 6) แบบประเมินความพึงพอใจของผู้ปกครองที่มีต่อผลการพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กหลังการใช้ชุดฝึกทักษะการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าเฉลี่ย ( x̄) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และ Wilcoxon Matched - Paris Signed - Ranks Test และประสิทธิภาพ E1/E2

ผลการศึกษาพบว่า

1. ความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กโดยใช้ชุดฝึกทักษะการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กของนักเรียนบกพร่องทางสติปัญญา ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียน

น่านปัญญานุกูล จังหวัดน่าน มีการพัฒนาดีขึ้น

2. ชุดฝึกทักษะการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กของนักเรียนบกพร่องทางสติปัญญา ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนน่านปัญญานุกูล จังหวัดน่าน มีประสิทธิภาพของกระบวนการและประสิทธิภาพของผลลัพธ์เท่ากับ 76.37/79.83 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้คือ 70/70

3. หลังการใช้ชุดฝึกทักษะการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก นักเรียนบกพร่องทางสติปัญญา ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนน่านปัญญานุกูล จังหวัดน่าน มีความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กสูงกว่าก่อนใช้ชุดฝึกทักษะการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05

4. ผู้ปกครองมีความพึงพอใจต่อผลการพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กหลังการใช้ชุดฝึกทักษะการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก โดยภาพรวมมีความพึงพอใจระดับมากที่สุด ( x̄= 4.65)

โพสต์โดย ปนัดดา สินันตา : [28 ส.ค. 2560 เวลา 14:03 น.]
อ่าน [677] ไอพี : 110.77.193.73
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
สมัครงานอย่างมืออาชีพ และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์กับอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายอย่าง คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้กและอีกมากมาย การรันตีสินค้าได้มาตราฐาน
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ