ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานการวิจัย แนวทางการพัฒนาปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพนักเรียนของโรงเรียนสังกัดเทศบาลเมือง ในกลุ่มจัง

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพการดำเนินการตามปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพนักเรียน (2) ศึกษาระดับคุณภาพนักเรียนของโรงเรียนสังกัดเทศบาล ในกลุ่มจังหวัดการศึกษาท้องถิ่นที่ 5 (ภาคกลางตอนล่าง) (3) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพนักเรียน

ของโรงเรียนสังกัดเทศบาล ในกลุ่มจังหวัดการศึกษาท้องถิ่นที่ 5 (ภาคกลางตอนล่าง) และ (4) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพนักเรียน โดยดำเนินการวิจัยเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพนักเรียน พร้อมทั้งสร้างเครื่องมือฉบับร่าง และตรวจสอบ

ความสอดคล้อง (Item of Objective Congruence) โดยผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 5 คน และนำไปสร้างเป็นแบบประเมินความเหมาะสม ความเป็นไปได้และประโยชน์ เพื่อนำไปทดลองใช้กับกลุ่มตัวอย่างที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับกลุ่มตัวอย่างจริง จำนวน 50 คน เพื่อหาค่าความเชื่อมั่น (Reliability) และปรับปรุงเครื่องมือได้ฉบับสมบูรณ์ จากนั้นนำแบบสอบถามไปเก็บข้อมูลและนำกลับมาวิเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิติ โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป ระยะที่ 2 จัดสัมมนาผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 14 คน เพื่อประมวลแนวทางการพัฒนาปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพนักเรียน

ผลการวิจัย เป็นดังนี้

1. ผู้บริหารสถานศึกษา ครู ผู้ปกครอง และการเรียนของนักเรียนได้ดำเนินการบริหารและจัดการเรียนรู้ทั้งในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากตามลำดังนี้ 1) ปัจจัยด้านการบริหารของผู้บริหาร 2) ปัจจัยด้านการดำเนินการของโรงเรียน 3) ปัจจัยด้านการสอนของครู 4) ปัจจัยด้านผู้ปกครอง และ 5) ปัจจัยด้านการเรียนรู้ของนักเรียน

2. นักเรียนมีคุณภาพทั้ง 5 ด้าน คือ 1) ผู้เรียนมีสุขภาพทางกายและทางจิตที่ดี

2) ผู้เรียนมีความใฝ่รู้และเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง 3) ผู้เรียนมีคุณธรรม จริยธรรมและค่านิยมที่พึงประสงค์ 4) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียน และ 5) ผู้เรียนคิดเป็นทำเป็น อยู่ในระดับมาก

3. ปัจจัยทั้ง 5 ด้าน คือ 1) ด้านการดำเนินการของโรงเรียน 2) ด้านการบริหารของผู้บริหาร 3) ด้านการสอนของครู 4) ด้านการมีส่วนร่วมของผู้ปกครอง 5) ด้านการเรียนรู้ของนักเรียน มีความสัมพันธ์ในระดับสูงกับคุณภาพนักเรียน (r = 0.773) และมีเพียง 3 ปัจจัย คือ ปัจจัยด้านการสอนของครู ปัจจัยด้านการเรียนรู้ของนักเรียน และปัจจัยด้านการดำเนินการของโรงเรียนที่ส่งผลต่อคุณภาพของนักเรียน โดยอธิบายคุณภาพของนักเรียนได้ร้อยละ 63.00 ส่วนอีก 2 ปัจจัย คือ การบริหารของผู้บริหาร และการดำเนินการของผู้ปกครองไม่ส่งผลต่อคุณภาพนักเรียนแต่อย่างใด

4. แนวทางในการพัฒนาปัจจัยทั้ง 3 ซึ่งประกอบด้วย ปัจจัยการดำเนินการของโรงเรียน การสอนของครู และการเรียนรู้ของนักเรียน จะมีประสิทธิผลโดยยึดหลักการมีส่วนร่วม การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง การพึ่งตนเอง การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การใช้หลักธรรมาภิบาลในการพัฒนา และพัฒนาโดยใช้วิธีที่หลากหลายตามความเหมาะสม เช่น การใช้สื่อเทคโนโลยีสารสนเทศ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของทั้งครู ผู้บริหาร พ่อแม่ ผู้ปกครอง ผู้นำชุมชน ศึกษานิเทศก์ ตลอดทั้งนักเรียน

และเทศบาลอำนวยความสะดวก สนับสนุน และสร้างขวัญกำลังใจให้แก่บุคคลากรในสังกัด

โพสต์โดย ต่อ : [29 มิ.ย. 2560 เวลา 10:25 น.]
อ่าน [576] ไอพี : 119.42.70.3
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
สมัครงานอย่างมืออาชีพ และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์กับอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายอย่าง คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้กและอีกมากมาย การรันตีสินค้าได้มาตราฐาน
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ