ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• ชื่อเรื่อง รายงานการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที

ชื่อเรื่อง รายงานการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์

ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 หน่วยที่ 4 เรื่อง ของเล่นของใช้ของฉัน โดยใช้ กระบวนการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 5 E

ผู้รายงาน นางราตรี สงวนกลาง

ปีที่รายงาน ปีการศึกษา 2558

บทคัดย่อ

การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาโดยใช้การวิจัยเชิงปฏิบัติการ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ เรื่อง ของเล่นของใช้ของฉัน โดยใช้กระบวนการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 5 E ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านตอง ที่กำลังเรียนในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 จำนวน 17 คน ให้นักเรียนจำนวนร้อยละ 80 ของนักเรียนทั้งหมด มีคะแนนผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 ของคะแนนเต็ม 2) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านตอง ต่อการจัดกิจกรรม การเรียนรู้ โดยใช้กระบวนการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 5 E กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ เรื่อง ของเล่นของใช้ของฉัน 3) เพื่อสร้างและหาความเหมาะสมของเอกสารระกอบการประดิษฐ์ของเล่นของใช้ หน่วยที่ 4 เรื่อง ของเล่นของใช้ของฉัน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วยแผนการจัดการเรียนรู้ โดยใช้กระบวนการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 5 E จำนวน 13 แผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้และข้อมูลเชิงคุณภาพแบบประเมิน ความคิดเห็นของนักเรียน ต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 5 E แล้วรวบรวมข้อมูลวิเคราะห์ โดยใช้ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสรุปความเรียง การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาโดยใช้รูปแบบการวิจัยเชิงปฏิบัติ แบ่งเป็น 3 วงจรปฏิบัติการ เมื่อสิ้นสุด ในแต่ละวงจรปฏิบัติการได้ทดสอบเพื่อประเมินพัฒนาการของนักเรียน แล้วนำข้อมูลการสะท้อนผลการปฏิบัติมาวิเคราะห์ เพื่อปรับปรุงแก้ไขและพัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ในวงจรปฏิบัติการต่อไป

ผลการศึกษา พบว่า

1) กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ เรื่อง ของเล่นของใช้ของฉัน โดยใช้กระบวนการเรียนรู้ แบบสืบเสาะหาความรู้ 5E นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน จากคะแนนเต็ม 20 คะแนน นักเรียนได้คะแนนที่ทำได้คือ คะแนนเฉลี่ย (X) เท่ากับ 16.88 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) เท่ากับ 1.03 คิดเป็นร้อยละ 84.41 : ซึ่งมีคะแนนผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 ของคะแนนเต็ม นักเรียนสอบผ่านเกณฑ์ 17 คน จากนักเรียนทั้งหมด 17 คนคิดเป็นร้อยละ 100 ของจำนวนนักเรียนทั้งหมด เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ซึ่งผ่านเกณฑ์ที่กำหนดไว้ แสดงว่าการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ โดยใช้กระบวนการกิจกรรมการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 5 E สามารถทำให้การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางกรเรียนของนักเรียนให้สูงขึ้นได้จริง

2) นักเรียนมีความคิดเห็นต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ของผู้รายงานโดยใช้กระบวนการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 5E มีเฉลี่ย (X) เท่ากับ 4.49 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) เท่ากับ 0.26 อยู่ในเกณฑ์การประเมินระดับ 4 อยู่ในระดับมาก แสดงว่านักเรียนมีความพึงพอใจมาก ต่อการจัดการเรียนรู้ของผู้รายงาน โดยใช้กระบวนการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 5E ที่ผู้รายงานนำมาใช้การจัดการเรียนรู้กับนักเรียนในครั้งนี้

3) การสร้างและหาความเหมาะสมของเอกสารประกอบการประดิษฐ์ของเล่นของใช้ หน่วยที่ 4 เรื่อง ของเล่นของใช้ของฉัน โรงเรียนบ้านตอง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 1 จากการศึกษาความเหมาะสมของเอกสารประกอบการประดิษฐ์ของเล่นของใช้ เรื่อง ของเล่นของใช้ของฉัน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ตามความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 5 คนพบว่าเอกสารเล่มที่ 1 ถึงเอกสารเล่มที่ 6 มีความเหมาะสมโดยภาพรวมอยู่ในระดับที่มีความเหมาะสมมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.34

และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.45 ตามลำดับ

โพสต์โดย ชมพู : [19 มี.ค. 2560 เวลา 12:45 น.]
อ่าน [556] ไอพี : 171.5.207.208
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
สมัครงานอย่างมืออาชีพ และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์กับอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายอย่าง คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้กและอีกมากมาย การรันตีสินค้าได้มาตราฐาน
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ