ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ

ชื่อเรื่อง การจัดประสบการณ์โดยใช้นิทานคุณธรรม เพื่อพัฒนาค่านิยมหลักคนไทย

เรื่อง ความซื่อสัตย์ ชั้นอนุบาลปีที่ 1

ผู้ศึกษา นางสาวพรพิรุณ ตั้งชัยภูมิ

หน่วยงาน โรงเรียนบ้านโคกสูง อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 3

ปีการศึกษา 2559

บทคัดย่อ

การจัดประสบการณ์โดยใช้นิทานคุณธรรม เพื่อพัฒนาค่านิยมหลักคนไทย เรื่อง ความซื่อสัตย์

ชั้นอนุบาลปีที่ 1 มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อประเมินความต้องการจำเป็นในการพัฒนาค่านิยมหลักของคนไทย 12 ประการ ของครูและผู้ปกครองนักเรียน ชั้นอนุบาลปีที่ 1-2 โรงเรียนบ้านโคกสูง อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม

2) เพื่อพัฒนานิทานคุณธรรมเรื่องความซื่อสัตย์ ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 และ 3) เพื่อเปรียบเทียบพัฒนาการด้านค่านิยมหลักคนไทย เรื่องความซื่อสัตย์ ก่อนและหลังการจัดประสบการณ์โดยใช้นิทานคุณธรรม โดยกลุ่มเป้าหมายจำแนกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 .ผู้ปกครองนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1 – 2 และครู โรงเรียนบ้านโคกสูง อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา มหาสารคาม เขต. 3 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 30 คน ซึ่งได้มาโดยการสมัครใจ (Volunteer Sampling) ที่ให้ข้อมูลการศึกษาความต้องการจำเป็นในการพัฒนาค่านิยมหลักคนไทย 12 ประการให้แก่เด็กอนุบาล กลุ่มที่ 2 นักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1 โรงเรียนบ้านโคกสูง อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา มหาสารคาม เขต. 3 ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 29 คน ซึ่งได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมีทั้งหมด 4 ประเภท ได้แก่ แบบสอบถาม เรื่อง การประเมินความต้องการจำเป็นในการพัฒนาค่านิยมหลักคนไทย 12 ประการ แผนการจัดประสบการณ์โดยใช้นิทานคุณธรรม จำนวน 24 แผน หนังสือนิทานคุณธรรมเรื่องความซื่อสัตย์ จำนวน

8 เรื่อง และ แบบประเมินพัฒนาการด้านความซื่อสัตย์ วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย (μ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (σ) และ t-test (Dependent Samples)

ผลการพัฒนาค่านิยมหลักคนไทย เรื่อง ความซื่อสัตย์ โดยใช้นิทานคุณธรรม ชั้นอนุบาลปีที่ 1 พบว่า

1. การประเมินความต้องการจำเป็นในการพัฒนาค่านิยมหลักคนไทย 12 ประการ ของผู้ปกครองและครูชั้นอนุบาลปีที่ 1 - 2 เห็นว่าสำคัญและจำเป็นที่จะต้องเร่งพัฒนามากที่สุด คือ ความซื่อสัตย์ ร้อยละ 73.33 และรูปแบบการจัดการเรียนการสอนที่ครูและผู้ปกครองลงความเห็นว่าสามารถปลูกฝังและพัฒนาเด็กอนุบาลได้ดีที่สุดคือ การเล่านิทาน ร้อยละ 80

2. หนังสือนิทานคุณธรรม เรื่องความซื่อสัตย์ มีประสิทธิภาพเท่ากับ 81.80/ 80.08 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ 80/ 80 ที่ตั้งไว้

3. นักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1 โรงเรียนบ้านโคกสูง อำเภอเชียงยืน จังหวัดมหาสาคาม หลังการจัดประสบการณ์โดยใช้นิทานคุณธรรม (80.08%) มีพัฒนาการค่านิยมหลักคนไทย เรื่องความซื่อสัตย์ สูงกว่าก่อนจัดประสบการณ์ (57.28%) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05

โดยสรุป การพัฒนาค่านิยมหลักคนไทย เรื่อง ความซื่อสัตย์ โดยใช้นิทานคุณธรรม ชั้นอนุบาลปีที่ 1 โดยบูรณาการเข้ากับแผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ มีผลต่อการส่งค่านิยมหลักคนไทย เรื่องความซื่อสัตย์สามารถนำไปประยุกต์ใช้เป็นแนวทางในการจัดประสบการณ์เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านคุณธรรม จริยธรรม สำหรับนักเรียนระดับปฐมวัยได้ และสามารถนำผลการประเมินที่ได้ไปพัฒนาการจัดประสบการณ์ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์และมาตรฐานในหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พุทธศักราช 2546 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โพสต์โดย Kru-Aom : [16 มี.ค. 2560 เวลา 08:10 น.]
อ่าน [551] ไอพี : 118.172.191.102
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
สมัครงานอย่างมืออาชีพ และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์กับอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายอย่าง คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้กและอีกมากมาย การรันตีสินค้าได้มาตราฐาน
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ