ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาครูสู่กระบวนการเรียนรู้ด้วยการวิจัยในชั้นเรียน โรงเรียนบ้านโคกกกม่วง

ชื่อเรื่อง การพัฒนาครูสู่กระบวนการเรียนรู้ด้วยการวิจัยในชั้นเรียน โรงเรียนบ้านโคกกกม่วง

ผู้วิจัย นายจำลอง พรหมสูงวงษ์

ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านโคกกกม่วง

บทคัดย่อ

การวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลการดำเนินการพัฒนาครูสู่กระบวนการเรียนรู้ด้วยการวิจัยในชั้นเรียน คือ 1. ศึกษาคุณภาพเอกสารเสริมความรู้เรื่องการพัฒนาครูสู่กระบวนการเรียนรู้ด้วยการวิจัยในชั้นเรียน 2. ศึกษาผลความคิดเห็นของครูที่มีต่อการพัฒนาครูสู่กระบวนการเรียนรู้ด้วยการวิจัยในชั้นเรียน 3. ศึกษาคุณภาพของแผนการจัดการเรียนรู้ของครู และ 4. ศึกษาคุณภาพงานวิจัยในชั้นเรียนของครูโรงเรียนบ้านโคกกกม่วง กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ครูโรงเรียนบ้านโคกกกม่วง จำนวน 11 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลมี 4 ฉบับ ประกอบด้วยแบบประเมิน จำนวน 3 ฉบับและแบบสอบถาม จำนวน 1 ฉบับ เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า(Rating Scale)วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ คือค่าร้อยละค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าดัชนีความสอดคล้องระหว่างประเมินกับจุดประสงค์เชิงพฤติกรรม ค่าความเชื่อมั่นของเครื่องมือ ซึ่งผลการวิจัยดังนี้

1. คุณภาพของเอกสารเสริมความรู้ ผู้เชี่ยวชาญมีความคิดเห็นว่าเอกสารเสริมความรู้ เรื่อง การพัฒนาครูสู่กระบวนการเรียนรู้ด้วยการวิจัยในชั้นเรียน คุณภาพอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย = 4.37) แสดงว่าเอกสารเสริมความรู้เรื่องการพัฒนาครูสู่กระบวนการเรียนรู้ด้วยการวิจัยในชั้นเรียน มีคุณภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน

2. ครูผู้ร่วมพัฒนามีความคิดเห็นต่อการพัฒนาครูสู่กระบวนการเรียนรู้ด้วยการวิจัยในชั้นเรียน โดยรวมอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย = 4.39 ) เมื่อพิจารณาแต่ละรายการ พบว่ามีความคิดเห็น อยู่ในระดับมากที่สุด 2 รายการคือครูได้เข้าร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง (ค่าเฉลี่ย = 4.77 ) และมีการปฏิบัติกิจกรรมตามปฏิทินที่กำหนด (ค่าเฉลี่ย = 4.55 ) และนอกจากนั้นทุกรายการ มีความคิดเห็นในระดับมาก 3 ลำดับคือ มีการวางแผนอย่างเป็นระบบ (ค่าเฉลี่ย = 4.50 ) รองลงมาคือ นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น (ค่าเฉลี่ย = 4.49 ) และกำหนดปฏิทิน ดำเนินการอย่างชัดเจน (ค่าเฉลี่ย = 4.44 ) ตามลำดับ

3. คุณภาพของแผนการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนบ้านโคกกกม่วงโดยรวมอยู่ใน ระดับดี (ค่าเฉลี่ย = 4.35) ซึ่งครูผู้ร่วมพัฒนาทุกคน จัดทำแผนการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการ เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญควบคู่กับการจัดทำวิจัยในชั้นเรียน

4. คุณภาพของงานวิจัยในชั้นเรียนของครูผู้ร่วมพัฒนาทั้ง 11 คน สามารถพัฒนา การเรียนรู้สู่การวิจัยในชั้นเรียนเพื่อพัฒนากระบวนการเรียนการสอน และมีผลงานวิจัยในชั้นเรียนครบทุกคน คุณภาพงานวิจัยในชั้นเรียนของครูผู้ร่วมพัฒนาโดยรวมอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย = 4.26)

ผลการพัฒนาครูสู่กระบวนการเรียนรู้ด้วยการวิจัยในชั้นเรียน ครั้งนี้ส่งผลต่อผู้เรียนดังนี้

1. ผู้เรียนได้รับการพัฒนาด้านการเรียนรู้อย่างหลากหลาย สนใจใฝ่รู้ ใฝ่เรียน ได้เรียนรู้ด้วยวิธีการใหม่ ๆ และทำให้ผลสัมฤทธิ์รายวิชาสูงขึ้นและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนจากการสอบระดับชาติ

(National Test) อยู่ในระดับดี คะแนนเฉลี่ยสูงกว่าระดับเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 3 และระดับชาติ (สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน) ทุกกลุ่มสาระ

2. ผู้เรียนได้เรียนรู้และทำงานอย่างมีความสุข

3. ผู้เรียนมีกระบวนการคิดวิเคราะห์ที่เป็นระบบ รู้จักหาความรู้ด้วยตนเอง มีทักษะใน การแก้ปัญหา และทักษะในการทำงานมากขึ้น

4. ผู้เรียนมีการพัฒนาการเรียนรู้ตามความถนัด และศักยภาพของแต่ละบุคคล ด้วยกิจกรรม และการประเมินผลตามสภาพจริงทั้งรายวิชาและกิจกรรมชมรม

โพสต์โดย ครูจำลอง : [24 ต.ค. 2559 เวลา 06:03 น.]
อ่าน [661] ไอพี : 27.55.236.36
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
สมัครงานอย่างมืออาชีพ และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์กับอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายอย่าง คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้กและอีกมากมาย การรันตีสินค้าได้มาตราฐาน
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ