ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
กิจกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์ทอดมันปลากราย โรงเรียนบ้านหนองงูเหลือม

บทที่ 1

บทนำ

ที่มาและความสำคัญ

ความเป็นมาในอดีต หมู่บ้านของคณะผู้จัดทำประกอบอาชีพทำนา แต่ปัจจุบันหันมาขุดบ่อเพื่อที่จะเลี้ยงปลา และ กุ้งขาว เป็นส่วนมาก ส่วนปลากรายที่

คณะผู้จัดทำได้นำมาแปรรูปนั้น เป็นสัตว์ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติและมีจำนวนมากในบ่อเลี้ยงปลา และกุ้งขาว เมื่อมีจำนวนมาก เจ้าของบ่อที่เลี้ยงปลาและกุ้งขาวจึงนำมาจำหน่ายในราคาที่ไม่แพง และนำไปทำอาหาร ทางคณะผู้จัดทำเห็นว่า ปลากราย สามารถนำมาทำการแปรรูปอาหารได้หลายอย่าง เช่น ทอดมันปลากราย บริเวณเชิงปลากรายนำมาทอดกระเทียมพริกไทย หรือชุบแป้งทอด ข้าวเกรียบปลากราย ปลากรายผัดกระเพรา ลูกชิ้นปลากราย จึงนำกิจกรรมการแปรรูปที่ทำจากปลากราย มานำเสนอ เพื่อเพิ่มคุณค่าและมูลค่าได้เป็นอย่างดี

วัตถุประสงค์ของการศึกษา

1. เพื่อส่งเสริมอาชีพให้กับนักเรียน

2. ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น มาเพิ่มมูลค่า

3. นักเรียนเกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ในการเพิ่มผลผลิตจากโรงเรียนสู่ท้องตลาด

4. นักเรียนสามารถใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นไปประกอบเป็นอาชีพได้

ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ

สามารถทำรับประทานเอง และ นำออกจำหน่ายได้ นักเรียนสามารถแปรรูปอาหารจากปลาที่มีอยู่ในท้องถิ่นมารับประทานและนำไปประกอบอาชีพได้

บทที่ 2

การศึกษาเอกสารอ้างอิง

ชื่อสามัญภาษาไทย ปลากราย

ชื่อสามัญภาษาอังกฤษ Clown featherback, Clown knifefish

ชื่อวิทยาศาสตร์ Chitala ornata

ลักษณะทั่วไปลักษณะของปลากราย ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์ปลากราย (Notopteridae)

มีปากกว้างมาก มุมปากอยู่เลยขอบหลังลูกตา ในตัวเต็มวัยส่วนหน้าผากจะหักโค้ง ส่วนหลังโก่งสูง ในปลาวัยอ่อนมีสีเป็นลายเสือคล้ายปลาสลาด แต่จะเปลี่ยนเป็นสีเทาเงินและมีจุดกลมใหญ่สีดำขอบขาวที่ฐานครีบก้นตั้งแต่ 3-20 ดวง ซึ่งมีจำนวนและขนาดแตกต่างกันออกไปในแต่ละตัว มีขนาดโดยเฉลี่ย 60 เซนติเมตร ขนาดใหญ่สุดที่พบคือ 1 เมตร น้ำหนักได้ถึง 15 กิโลกรัม

ถิ่นอาศัย มักอาศัยอยู่ในบริเวณที่มีกิ่งไม้ใต้น้ำหรือพืชน้ำค่อนข้างหนาแน่น อยู่รวมกันเป็นฝูงเล็ก อาหารได้แก่ ปลาและสัตว์น้ำขนาดเล็ก พบในแหล่งน้ำทั้งแหล่งน้ำนิ่งและแม่น้ำทั่วประเทศไทย รวมถึงในประเทศใกล้เคียง

ปลากรายนับเป็นปลาน้ำจืดอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยนิยมบริโภค โดยเฉพาะใช้เป็นวัตถุดิบผลิตทอดมันหรือลูกชิ้น ราคาขายในตลาดจึงสูง ส่วนบริเวณเนื้อเชิงครีบก้น เรียกว่าเชิงปลากราย เป็นส่วนที่นิยมมาปรุงอาหารโดยนำมาทอดกระเทียมหรือชุบแป้งทอดแม้ว่าเนื้อจะมีก้างมาก แต่ก็เป็นที่นิยมเพราะมีรสชาติอร่อย นอกจากใช้เป็นอาหารแล้ว ยังนิยมเลี้ยงเป็นปลาเศรษฐกิจ เช่น เลี้ยงในท้องร่องสวน และนิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงามด้วย ที่เลี้ยง ง่าย อดทน และจะมีราคาแพงยิ่งขึ้นในตัวที่จุดเยอะ หรือตัวที่สีกลายเป็นสีเผือก หรือสีทองคำขาว หรือในตัวที่เป็นปลาพิการ ลำตัวสั้นกว่าปกติ มีชื่อเรียกอื่น เช่น "ปลาหางแพน" ในภาษากลาง "ปลาตอง" ในภาษาอีสาน "ปลาตองดาว" ในภาษาเหนือ เป็นต้น

รูปภาพปลากราย

บทที่ 3

วิธีการดำเนินกิจกรรม

ทอดมันปลากราย

วัตถุดิบ

1. เนื้อปลากรายขูด 2 กิโลกรัม

2. น้ำเกลือสำหรับนวดปลา 1/4 ถ้วยตวง

3. น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ

4. กระชาย 1/2 กิโลกรัม

5. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

6. ไข่ไก่ 1 ฟอง

7. ถั่วฝักยาว 1/2 กิโลกรัม

8. ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม : พริกแกง

1. พริกแห้ง ½ ถ้วยตวง

2. พริกไทยเม็ด ½ ช้อนชา

3. เกลือป่น ½ ช้อนชา

4. ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วยตวง

5. ข่าซอย 1 ช้อนชา

6. กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ

7. ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา

8. รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ

9. กะปิ 1 ช้อนชา

10. หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ

11. น้ำมันพืช (มากพอสำหรับทอดให้ฟูได้)

ขั้นเตรียมวัตถุดิบในการทำทอดมันปลากราย

1. วัตถุดิบสำหรับปรุงพริกแกง

2. เตรียมเนื้อปลากรายขูด

วิธีทำพริกแกงทอดมันปลากราย

1. โขลกพริกไทยให้ละเอียดแล้วใส่รากผักชีโขลกรวมกัน

2. ใส่ข่า ผิวมะกรูด ตะไคร้ พริกแห้ง (ที่แกะเม็ดออกแช่น้ำแล้วบีบให้แห้ง) และเกลือป่นโขลกให้ละเอียด

3. ใส่กระเทียม หอมแดงโขลกให้ละเอียดแล้วจึงใส่กะปิโขลกให้เข้ากันดี

วิธีทำทอดมันปลา

1. นำเนื้อปลากรายขูด (เลือกก้างออกให้หมด) ใส่ภาชนะใช้น้ำแข็งใส่อ่างรองใต้ภาชนะที่ใส่เนื้อปลา เพื่อให้สด และช่วยให้เหนียว

2. ละลายเกลือป่นกับน้ำเพื่อใช้นวดปลาค่อย ๆ ผสมน้ำเกลือทีละน้อย นวดปลาไปจนเหนียว สีของเนื้อปลาจะเป็นเงาใส แสดงว่าเหนียวได้ที่แล้ว (ใช้เวลา 30 นาที)

3. นำพริกแกงที่โขลกแล้วมาผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน

4. ใส่ไข่ไก่ นวดให้เข้ากัน

5. ใส่ถั่วฝักยาวซอย และใบมะกรูดซอย ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน

6. ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แช่ในอ่างที่มีน้ำแข็งตลอดเพื่อให้สดและเหนียว จนกว่าจะทอดหมด

7. เนื้อปลาที่ปั้น ลงทอดในน้ำมันที่ไฟร้อนปานกลาง ทอดพอเหลือง สุก ใช้ไม้ปลายแหลมเสียบทอดมันที่สุกแล้ว ตั้งทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จะได้ไม่อมน้ำมัน

8. ทอดมันปลากรายพร้อมรับประทาน

ราคาในการจัดจำหน่าย

ราคา 1 ชิ้น 5 บาท

ราคา 1 ชุด (6 ชิ้น) 30 บาท

เคล็ดลับความอร่อย

1. ปลากรายจะต้องสด

2. การใส่น้ำเกลือขณะนวดปลาจะทำให้เนื้อปลามีความเหนียวมากขึ้น

3. การปั้นทอดมัน ควรจุ่มมือลงในน้ำก่อนหรือน้ำมันพืชเพื่อไม่ให้เนื้อปลาเหนียวติดมือ

4. ใช้ไฟปานกลาง น้ำมันร้อนทอดพอสุก

5. อย่าให้นานเกินไปเนื้อปลาจะแห้งไม่อร่อย

6. สีของทอดมันจะออกสีน้ำตาลออกเหลืองไม่ใช่สีแดงเข้ม

7. มีกลิ่นหอมของเนื้อปลาและเครื่องพริกแกง หอมใบมะกรูดหั่นฝอย ซึ่งช่วยดับกลิ่นคาวปลาด้วย ควรรับประทานขณะยังร้อน

โพสต์โดย fanta : [7 ก.ค. 2559 เวลา 14:44 น.]
อ่าน [5644] ไอพี : 202.29.178.178
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โพสต์โดย

คุณ -

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 10,383 ครั้ง
8 สิ่งต่อไปนี้ดีต่อผิวจริง ๆ
8 สิ่งต่อไปนี้ดีต่อผิวจริง ๆ

เปิดอ่าน 13,485 ครั้ง
ดูแลสุขภาพแบบไทย
ดูแลสุขภาพแบบไทย

เปิดอ่าน 12,669 ครั้ง
ปฏิรูปการศึกษา : มุ่งการขยายโครงสร้าง คือเลือกทางสู่ความล้มเหลว โดย ประเสริฐ ตันสกุล
ปฏิรูปการศึกษา : มุ่งการขยายโครงสร้าง คือเลือกทางสู่ความล้มเหลว โดย ประเสริฐ ตันสกุล

เปิดอ่าน 40,697 ครั้ง
รับชมย้อนหลัง "นายกรัฐมนตรีพบเพื่อนครู" วันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม 2559
รับชมย้อนหลัง "นายกรัฐมนตรีพบเพื่อนครู" วันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม 2559

เปิดอ่าน 9,417 ครั้ง
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับโครงงานวิทยาศาสตร์
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับโครงงานวิทยาศาสตร์

เปิดอ่าน 12,290 ครั้ง
มาจัดโครงการพัฒนาศักยภาพให้แก่บุคลากรในองค์กรกัน
มาจัดโครงการพัฒนาศักยภาพให้แก่บุคลากรในองค์กรกัน

เปิดอ่าน 20,339 ครั้ง
ตำนานพระโกศ
ตำนานพระโกศ

เปิดอ่าน 15,740 ครั้ง
ทำไมเวลาเกา จึงหายคัน
ทำไมเวลาเกา จึงหายคัน

เปิดอ่าน 15,055 ครั้ง
เตือนภัย : ฝนตก ยุงลายชุกชุม ระวังไข้เลือดออกคุกคามเด็กๆ
เตือนภัย : ฝนตก ยุงลายชุกชุม ระวังไข้เลือดออกคุกคามเด็กๆ

เปิดอ่าน 20,782 ครั้ง
ทำไมจึงเรียกขนมจีน
ทำไมจึงเรียกขนมจีน

เปิดอ่าน 27,679 ครั้ง
ครูทึ่ง ! เด็กป.1 ฝีมือบรรเจิด วาดภาพสวยเกินวัย-ความจำดีเลิศ
ครูทึ่ง ! เด็กป.1 ฝีมือบรรเจิด วาดภาพสวยเกินวัย-ความจำดีเลิศ

เปิดอ่าน 12,977 ครั้ง
บำรุงเลือดลม ช่วยย่อยอาหาร
บำรุงเลือดลม ช่วยย่อยอาหาร

เปิดอ่าน 12,698 ครั้ง
ไฟหมุนร้านตัดผมมีที่มาอย่างไร
ไฟหมุนร้านตัดผมมีที่มาอย่างไร

เปิดอ่าน 11,325 ครั้ง
ทำไมขนมโดนัทจึงมีรู
ทำไมขนมโดนัทจึงมีรู

เปิดอ่าน 695,853 ครั้ง
บัณฑิตน้อย "ความบ้าใบ" ของการศึกษาไทย โดย ผศ.ดร.ประภาศ ปานเจี้ยง
บัณฑิตน้อย "ความบ้าใบ" ของการศึกษาไทย โดย ผศ.ดร.ประภาศ ปานเจี้ยง

เปิดอ่าน 21,416 ครั้ง
วันอาสาฬหบูชา
วันอาสาฬหบูชา
เปิดอ่าน 29,968 ครั้ง
ดอกดาหลา
ดอกดาหลา
เปิดอ่าน 28,645 ครั้ง
เลิกโทษเด็กนักเรียนได้ไหม? คอลัมน์สุจิตต์ วงษ์เทศ
เลิกโทษเด็กนักเรียนได้ไหม? คอลัมน์สุจิตต์ วงษ์เทศ
เปิดอ่าน 92,792 ครั้ง
เสียงร้องทารก บอก"อะไร"คุณแม่
เสียงร้องทารก บอก"อะไร"คุณแม่
เปิดอ่าน 48,186 ครั้ง
เรื่องของเลนส์
เรื่องของเลนส์

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ