ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาเคมี เรื่องปิโตรเลียม ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ด้วยกา

บทคัดย่อ

การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชาเคมี เรื่องปิโตรเลียม ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดจิตตปัญญาศึกษา มีวัตถุประสงค์ของการศึกษา คือ 1) เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาเคมี เรื่องปิโตรเลียม ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนหนองบัวแดงวิทยา 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ก่อนและหลังเรียนด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดจิตตปัญญาศึกษา ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 โรงเรียนหนองบัวแดงวิทยา จำนวน 5 ห้อง รวมทั้งหมด 200 คน กลุ่มตัวอย่าง ที่ใช้ในการศึกษาคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ภาคเรียนที่2 ปีการศึกษา 2558 โรงเรียนหนองบัวแดงวิทยา จำนวน 1 ห้อง รวมทั้งหมด 39 คน ที่ได้มาด้วยวิธีการสุ่มแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่องปิโตรเลียม ที่จัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดจิตตปัญญาศึกษา ประกอบด้วย 7 ขั้นตอน ได้แก่ (1) ขั้นเตรียมพร้อม (2) ขั้นการเรียนรู้ผ่านความสงบนิ่ง (3) ขั้นตระหนักรู้สู่จิตใหม่ (4) ขั้นรวมพลังแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (5) ขั้นผ่อนพักคลายเครียด (6) ขั้นตกผลึกความรู้ (7) ขั้นสะท้อนความคิด 2)แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องปิโตรเลียม ผลการศึกษา ปรากฏว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาเคมี เรื่องปิโตรเลียม ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนหนองบัวแดงวิทยามีค่าเฉลี่ย (x̄) เท่ากับ 34.54 คะแนน ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) เท่ากับ 3.00 ผ่านเกณฑ์การประเมินร้อยละ 80 จำนวน 39 คน คิดเป็นร้อยละ 100 ของนักเรียนทั้งหมด 2) ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาเคมี เรื่องปิโตรเลียม ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ก่อนเรียนมีคะแนนเฉลี่ย ( x̄ ) เท่ากับ 18.97 คะแนน ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) เท่ากับ 4.00 นักเรียนผ่านเกณฑ์การประเมินร้อยละ 80 คิดเป็นร้อยละ 0 และหลังเรียนมีค่าเฉลี่ย ( x̄ ) เท่ากับ 34.54 คะแนน ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน(S.D.) เท่ากับ 3.00 ผ่านเกณฑ์การประเมินร้อยละ 80 จำนวน 39 คน คิดเป็นร้อยละ 100 ของนักเรียนทั้งหมด ที่เรียนด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดจิตตปัญญาศึกษา สรุปได้ว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาเคมี เรื่องปิโตรเลียม ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนหนองบัวแดงวิทยาที่เรียนด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดจิตตปัญญาศึกษา หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 นอกจากนี้แล้วพบว่าผลจาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ทำให้ผู้เรียนสามารถทำงานเป็นทีมร่วมกับเพื่อนอย่างมีความสุข เกิดความรัก ความเอื้อเฟื้อ สามัคคี มีวินัย เห็นคุณค่าของตนเองและผู้อื่น มีความอ่อนน้อมต่อครูผู้สอนและเพื่อน ตลอดจนมีความสนใจใฝ่เรียนรู้เพราะบรรยากาศการเรียนที่ผ่อนคลายและสนุกสนาน ส่งผลให้เกิดการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนอย่างมีประสิทธิภาพ

โพสต์โดย napat : [7 พ.ค. 2559 เวลา 23:44 น.]
อ่าน [1255] ไอพี : 223.205.248.250
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ