บทคัดย่อ
การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาเคมี เรื่อง สารชีวโมเลกุล ของนักเรียนที่เรียนโดยใช้สื่อประสมร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ ระหว่างก่อนเรียนกับหลังเรียน 2. พัฒนาการเรียนวิชาเคมี เรื่อง สารชีวโมเลกุล ของนักเรียนที่เรียนโดยใช้สื่อประสมร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 75/75 และ 3. ศึกษาความพึงพอใจต่อการเรียนวิชาเคมี เรื่อง สารชีวโมเลกุล ของนักเรียนที่เรียนโดยใช้สื่อประสมร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/1 จำนวน 39 คน โรงเรียนอนุกูลนารี อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ ปีการศึกษา 2558 ได้จากการสุ่มห้องเรียน (Cluster sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้ด้วยสื่อประสมร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง สารชีวโมเลกุล ก่อนเรียน-หลังเรียน 3) แบบสอบถามวัดความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนโดยใช้สื่อประสมร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้ค่าเฉลี่ย (X) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และ สถิติ t-test โดยใช้โปรแกรมการวิเคราะห์ทางสถิติ
ผลการศึกษาพบว่า
1. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาเคมี เรื่อง สารชีวโมเลกุล ของนักเรียนที่เรียนโดยใช้สื่อประสมร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
2. การพัฒนาการเรียนวิชาเคมี เรื่อง สารชีวโมเลกุล ของนักเรียนที่เรียนโดยใช้สื่อประสมร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์เท่ากับ 80.05/78.01 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด
3. ความพึงพอใจของนักเรียนต่อการเรียนวิชาเคมี เรื่อง สารชีวโมเลกุล ของนักเรียนที่เรียนโดยใช้สื่อประสมร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และพิจารณารายด้านพบว่า อยู่ในระดับมาก เช่นกัน