ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• วิจัยปฏิบัติการชั้นเรียน ผลการสอนซ่อมเสริม วิชาภาษาไทยพื้นฐาน ๕ หน่วยการเรียนรู้ บทเสภาขุนช้างขุนแผน

จุดมุ่งหมายของการวิจัย

เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนกลุ่มยกระดับ ในเรื่องรสวรรณคดีไทย

ขอบเขตของการวิจัย

ระยะเวลา

ภาคเรียนที่ ๑ ปีการศึกษา ๒๕๕๗

ประชากรและกลุ่มตัวอย่าง

ประชากรในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๖ โรงเรียนนวลนรดิศวิทยาคม รัชมังคลาภิเษก ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๗ ที่เรียนวิชาภาษาไทยพื้นฐาน ท๓๓๑๐๑ หน่วยการเรียนรู้ เสภาขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฏีกา แผนการเรียนรู้วิเคราะห์และประเมินคุณค่าของบทเสภาเรื่องขุนช้างขุนแผน

กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๖/๓ และ๖/๔ โรงเรียนนวลนรดิศวิทยาคม รัชมังคลาภิเษก ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๗ ที่เรียนวิชาภาษาไทยพื้นฐาน ท๓๓๑๐๑ หน่วยการเรียนรู้ เสภาขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฏีกา แผนการเรียนรู้วิเคราะห์และประเมินคุณค่าของบทเสภาเรื่องขุนช้างขุนแผน ที่ขาดความเข้าใจ เรื่องรสวรรณคดีไทย จำนวน ๙ คน

เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย

เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ๑).ใบความรู้เรื่องรสวรรณคดีไทย ๒).แบบฝึก และ ๓).แบบทดสอบ ก่อนและหลังเรียนซ่อมเสริมซึ่งเป็นแบบทดสอบชุดเดียวกัน จำนวน ๒๐ ข้อ

สรุปผลการวิจัย

จากการวิจัยปฏิบัติการชั้นเรียนเรื่อง ผลการสอนซ่อมเสริม วิชาภาษาไทยพื้นฐาน ๕ หน่วยการเรียนรู้บทเสภาขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฏีกา เรื่อง วิเคราะห์และประเมินค่าบทเสภาขุนช้างขุนแผน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย โรงเรียนนวลนรดิศวิทยาคม รัชมังคลาภิเษก โดยผู้จัยได้ดำเนินการสอนซ่อมเสริมให้แก่นักเรียนที่ขาดความเข้าใจ เรื่องรสวรรณคดีไทย จำนวน ๙ คน โดยใช้เวลาหลังเลิกเรียน ทุกวันเป็นเวลา ๑ สัปดาห์ ปรากฏว่า นักเรียนมีผลการทดสอบหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน และนักเรียนสามารถบอกรสวรรณคดี จากการอ่านบทประพันธ์ได้อย่างถูกต้อง รวมทั้งให้อธิบายได้ว่าเพราะอะไร

นักเรียนจำนวน ๙ คน จากนักเรียนที่เรียนซ่อมเสริมทั้งหมด ๙ คน มีผลการประเมินหลังเรียนผ่านเกณฑ์ร้อยละ ๕๐ คิดเป็นร้อยละ ๑๐๐ ของนักเรียนที่เรียนซ่อมเสริมทั้งหมด

อภิปรายผล

จากการสอนซ่อมเสริม วิชาภาษาไทยพื้นฐาน ๕ รหัส ท๓๓๑๐๑ หน่วยการเรียนรู้เรื่อง เสภาขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฏีกา แผนการเรียนรู้ วิเคราะห์และประเมินคุณค่าของบทเสภาเรื่องขุนช้างขุนแผน ของนักเรียนที่ขาดความเข้าใจเรื่อง รสวรรณคดีไทย จำนวน ๙ คน ปรากฏว่าหลังการวิจัยนักเรียนมีผลการเรียนหลังเรียนผ่านเกณฑ์ร้อยละ ๕๐ คิดเป็นร้อยละ ๑๐๐ ของนักเรียนที่เรียน ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่า

การสอนซ่อมเสริมนักเรียนเรื่องรสวรรณคดีไทย เป็นการทบทวนความรู้ที่นักเรียนได้เรียนมา เนื้อหาของการสอนเป็นเนื้อหาบทเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ซึ่งนักเรียนอาจลืม และต้องการทบทวนก่อนจึงจะจดจำได้ ทำให้หลังการสอนซ่อมเสริมนักเรียนมีความเข้าใจมากขึ้น ประกอบกับการทำแบบฝึกหัดทบทวน ทำให้นักเรียนได้ลงมือปฏิบัติ จนเกิดความเข้าใจและจดจำ นำไปสู่การนำไปใช้ได้ในที่สุด

นอกจากนี้การสอนซ่อมเสริมให้นักเรียนเป็นกลุ่มย่อย ทำให้การจัดการสอนมีประสิทธิภาพ เพราะปริมาณครูและนักเรียนมีความสัมพันธ์กัน นักเรียนสามารถถามข้อสงสัยได้จากครู ซึ่งต่างกับการเรียนเป็นกลุ่มใหญ่ นักเรียนจึงเกิดความเข้าใจในเนื้อหาได้อย่างรวดเร็ว สอดคล้อง ทิศนา แขมมณี (๒๕๔๕) ที่กล่าวว่า “การสอนซ่อมเสริม เป็นการสอนที่ทำให้นักเรียนมีความกระตือรือร้นในการเข้าร่วมกิจกรรมการเรียนการสอน เช่น ในการทำงานร่วมกับเพื่อน การสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเอง การค้นคว้าข้อมูล การแสดงผลงานที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับนักเรียน ซึ่งแตกต่างไปจากการเรียนการสอนตามปกติ เพราะจะเป็นการเรียนที่เน้นเนื้อหาที่ได้มาจาก การบอก การอธิบายการซักถามเนื้อหาในบทเรียนของครู โดยมิได้มุ่งเน้นให้นักเรียนได้ฝึกกระบวนการค้นคว้า กระบวนการคิด กระบวนการทำงาน กระบวนการสร้างความรู้ด้วยตนเอง การวิเคราะห์กระบวนการเรียนรู้และการประยุกต์ใช้ความรู้ อันเป็นทักษะการเรียนรู้ตลอดชีวิตและเป็นเป้าหมายหลักของการจัดการเรียนการสอน”

โพสต์โดย nong : [17 ต.ค. 2558 เวลา 12:08 น.]
อ่าน [498] ไอพี : 118.174.70.80
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม