ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนด้านการส่งเสริมคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของโรงเรียนเทศบาลศรีบุณยานุสสร

ชื่อเรื่อง การพัฒนาระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนด้านการส่งเสริมคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของโรงเรียนเทศบาลศรีบุณยานุสสรณ์

ผู้ศึกษาค้นคว้า นายอนุชา ผลอิน

หน่วยงาน โรงเรียนเทศบาลศรีบุณยานุสสรณ์ สังกัดเทศบาลเมืองกระทุ่มแบน

ปี พ.ศ. 2558

บทคัดย่อ

การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ของการศึกษาเพื่อ 1) พัฒนาระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนด้านการส่งเสริมคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของโรงเรียนเทศบาลศรีบุณยานุสสรณ์ และ 2) ศึกษาผลการพัฒนาระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนด้านการส่งเสริมคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของโรงเรียนเทศบาลศรีบุณยานุสสรณ์

กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ ครูที่รับผิดชอบงานด้านการส่งเสริมคุณลักษณะที่พึงประสงค์ในโรงเรียนเทศบาลศรีบุณยานุสสรณ์ จำนวน 10 คน และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 โรงเรียนเทศบาลศรีบุณยานุสสรณ์ จำนวน 134 คน กลุ่มผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ครู จำนวน 12 คน และวิทยากร จำนวน 3 คน โดยใช้การวิจัยเชิงปฏิบัติการด้วยวงจร PAOR ของ Kemmis and McTaggart (1991: 169-170) เป็นกระบวนการในการพัฒนาระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนด้านการส่งเสริมคุณลักษณะ

ที่พึงประสงค์ของโรงเรียนเทศบาลศรีบุณยานุสสรณ์ โดยยึดวงจรการพัฒนาระบบแบบ SDLC ของ Stair (1996: 411-413) เป็นกรอบในการพัฒนาระบบ และรูปแบบกิจกรรมการพัฒนา ได้แก่ การประชุมเชิงปฏิบัติการ และการจัดกิจกรรมการเรียนรู้สู่ผู้เรียน

เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง แบบวิเคราะห์ระบบพัฒนาระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนด้านการส่งเสริมคุณลักษณะที่พึงประสงค์ แบบบันทึกการปฏิบัติงาน แบบบันทึกการประชุม และแบบบันทึกประจำวัน ดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลก่อนดำเนินการ ระหว่างดำเนินการและหลังดำเนินการตามแผนปฏิบัติการในแต่ละวงรอบปฏิบัติการ โดยวิธีการสังเกต สัมภาษณ์ บันทึกการประชุม บันทึกประจำวันและการประเมิน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคนิคแบบสามเส้า

ผลการศึกษา พบว่า

1. การพัฒนาระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนด้านการส่งเสริมคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของโรงเรียนเทศบาลศรีบุณยานุสสรณ์ บรรลุเป้าหมายทั้ง 5 ขั้นตอน โดยครูรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล

ครูทุกระดับชั้นได้จัดทำข้อมูลพื้นฐาน ประวัตินักเรียนในระเบียนสะสม การคัดกรองนักเรียน

ครูได้ดำเนินการคัดกรองนักเรียนจัดแยกเป็นนักเรียนกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยงและมีปัญหา ทำให้สามารถดูแลช่วยเหลือแก้ไขปัญหานักเรียนได้อย่างถูกต้องตรงกับปัญหานักเรียน มีการส่งเสริมนักเรียนโดยครูดำเนินการจัดกิจกรรมโฮมรูมทำให้นักเรียนรู้จักและเข้าใจตนเอง มีทักษะการปรับตัวและวางแผนดำเนินชีวิต มีกิจกรรมเยี่ยมบ้านนักเรียน ครูและผู้ปกครองก็มีความร่วมมือกันเพื่อหาทางป้องกันและช่วยเหลือแก้ไขปัญหานักเรียน การป้องกันและแก้ไขปัญหา ครูและนักเรียนได้มีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตร นักเรียนได้แสดงออกมีการพัฒนาตนเองตามความถนัดและความสามารถ ครูผู้สอนมีการปรับปรุงเทคนิคการนำเข้าสู่บทเรียนได้หลากหลายมากขึ้น นักเรียนมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ส่งผลให้นักเรียนได้เรียนรู้อย่างมีความสุข มีภูมิคุ้มกันที่ดี และไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดและอบายมุขทุกชนิด

2. ผลการพัฒนาระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนด้านการส่งเสริมคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของโรงเรียนเทศบาลศรีบุณยานุสสรณ์ ทำให้กลุ่มผู้ร่วมศึกษาได้รับผิดชอบในการกำกับติดตามการจัดกิจกรรมการเรียนรู้สู่นักเรียนของครูในแต่ละระดับชั้น คือ การตรวจแผนปฏิบัติการ การจัดกิจกรรมการเรียนรู้สู่นักเรียน และการให้คำปรึกษา ทำให้ผู้ร่วมศึกษาปฏิบัติงานในระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนด้วยความเอาใจใส่รับผิดชอบต่อภาระงานที่ได้รับมอบหมาย ครูตามระดับชั้นเรียนมีความกระตือรือร้นรับผิดชอบการจัดการเรียนรู้ จัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยให้นักเรียนสร้างองค์ความรู้

ด้วยตนเอง ให้นักเรียนมีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน ให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการเรียนรู้ ให้นักเรียนได้ทราบถึงค่านิยมและคุณลักษณะที่พึงประสงค์ เกิดภูมิคุ้มกันที่ดีและทำให้นักเรียนนำความรู้ไปปรับใช้ในชีวิต ประจำวันได้มากขึ้น

โพสต์โดย ล้ง : [13 ส.ค. 2558 เวลา 10:43 น.]
อ่าน [465] ไอพี : 110.78.164.206
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม