ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การบริหารแบบมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนากระบวนการจัดการเรียนรู้แบบครบวงจรของครูโรงเรียนวัดโพธิ์เขียว

ชื่อเรื่อง การบริหารแบบมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนากระบวนการจัดการเรียนรู้แบบครบวงจรของครูโรงเรียนวัดโพธิ์เขียว สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2

ผู้วิจัย นายจำรัส รัตน์ทองคง

ปีการศึกษา 2556

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อพัฒนาการบริหารแบบมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนา กระบวนการจัดการเรียนรู้แบบครบวงจรของครูโรงเรียนวัดโพธิ์เขียว สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 2) เพื่อศึกษาผลการใช้การบริหารแบบมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนากระบวนการจัดการเรียนรู้แบบครบวงจรของครูโรงเรียนวัดโพธิ์เขียว สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของครู คณะกรรมการสถานศึกษา ขั้นพื้นฐาน นักเรียนและผู้ปกครองนักเรียนที่มีต่อการบริหารแบบมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนากระบวนการจัดการเรียนรู้แบบครบวงจรของครูโรงเรียนวัดโพธิ์เขียว สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ครูโรงเรียนวัดโพธิ์เขียว จำนวน 8 คน คณะกรรมการสถานศึกษา ขั้นพื้นฐาน จำนวน 9 คน นักเรียนชั้น อนุบาลปีที่ 1 ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 116 คน ผู้ปกครองนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1 ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 95 คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ถึงชั้นประถมศึกษา ปีที่ 6 จำนวน 44 คน ผู้ปกครองนักเรียนชั้นประถม ศึกษาปีที่ 4 ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 40 คน วิเคราะห์ข้อมูล โดยการหาค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard deviation) และค่าร้อยละ (Percentage) ผลการวิจัยพบว่า

1. การบริหารแบบมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนากระบวนการจัดการเรียนรู้แบบครบวงจรของครูโรงเรียนวัดโพธิ์เขียว โดยใช้การบริหาร 4 ขั้นตอน ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 การเตรียมตัวเตรียมใจ ครูและคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน มีส่วนร่วมใน การดำเนินงานโดยภาพรวมอยู่ในระดับปฏิบัติมาก

ขั้นตอนที่ 2 การร่วมมือร่วมใจ ครูและคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานมีส่วนร่วม ในการดำเนินงานโดยภาพรวมอยู่ในระดับปฏิบัติมาก

ขั้นตอนที่ 3 การรู้ตัวรู้ใจ ครูมีส่วนร่วมในการดำเนินงานโดยภาพรวม อยู่ในระดับปฏิบัติมากที่สุด คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานมีส่วนร่วมในการดำเนินงานโดยภาพรวมอยู่ในระดับปฏิบัติมาก

ขั้นตอนที่ 4 การแก้ไขตนเอง ครูและคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานมีส่วนร่วมในการดำเนินงานโดยภาพรวมอยู่ในระดับปฏิบัติมาก

2. ผลการศึกษาการบริหารแบบมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนากระบวนการจัดการเรียนรู้แบบครบวงจรของครูโรงเรียนวัดโพธิ์เขียว พบว่า 1) ครูมีความสามารถในการจัดการเรียนรู้แบบครบวงจรโดยภาพรวมอยู่ในระดับปฏิบัติมาก 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน ปีการศึกษา 2556 เฉลี่ยสูงกว่า ปีการศึกษา2555 คิดเป็นร้อยละ 8.61 และผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ปีการศึกษา 2556 เฉลี่ยสูงกว่าปีการศึกษา 2555 คิดเป็นร้อยละ 0.40 3) นักเรียนมีคุณลักษณะอันพึงประสงค์ตามหลักสูตร อยู่ในระดับดีเยี่ยม คิดเป็นร้อยละ 56.82 ระดับดี คิดเป็นร้อยละ 43.18 4) นักเรียนมีความสามารถในการอ่าน คิดวิเคราะห์และเขียน อยู่ในระดับดีเยี่ยม คิดเป็นร้อยละ 38.64 อยู่ในระดับดี คิดเป็นร้อยละ 47.73 อยู่ในระดับผ่าน คิดเป็นร้อยละ 13.63 4) นักเรียนมีทักษะการใฝ่รู้และเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง โดยภาพรวมอยู่ในระดับปฏิบัติได้บ่อยครั้ง และ 5)นักเรียนมีทักษะการคิดเป็น ทำเป็นโดยภาพรวมอยู่ในระดับปฏิบัติได้บ่อยครั้ง

3. ความพึงพอใจต่อการบริหารแบบมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนากระบวนการจัดการเรียนรู้แบบครบวงจรของครูโรงเรียนวัดโพธิ์เขียว พบว่า ครูและนักเรียนมีความพึงพอใจ โดยภาพรวม อยู่ใน ระดับมากที่สุด คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานและผู้ปกครองนักเรียนมีความพึงพอใจ โดยภาพรวมอยู่ใน ระดับมาก

โพสต์โดย จำรัส รัตน์ทองคง : [12 ส.ค. 2558 เวลา 12:37 น.]
อ่าน [460] ไอพี : 118.172.38.33
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม