ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การบริหารจัดการสภาพแวดล้อมเพื่อส่งเสริมคุณภาพการศึกษา กรณีศึกษา : ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลหนองเ

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพและแนวทางการบริหารจัดการสภาพแวดล้อมเพื่อส่งเสริมคุณภาพการศึกษาในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลหนองเสาเล้า อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ คณะผู้บริหารสถานศึกษา ครูผู้ดูแลเด็ก คณะกรรมการสถานศึกษา ผู้นำชุมชน ผู้ปกครอง และผู้ประกอบอาหาร/ผู้ทำความสะอาด/ภารโรง รวมจำนวน 108 คน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า จำนวน 26 ข้อ มีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามทั้งฉบับเท่ากับ .912 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ยและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน

ผลการวิจัย

1. สภาพการบริหารจัดการสภาพแวดล้อม เพื่อส่งเสริมคุณภาพการศึกษา ตามความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด เห็นว่า ในภาพรวมมีการปฏิบัติในระดับมาก โดยเรียงลำดับด้านที่มีการปฏิบัติสูงไปหาต่ำ ดังนี้ ด้านการจัดบรรยากาศและสภาพแวดล้อมของสถานศึกษา ด้านความร่วมมือระหว่างสถานศึกษากับชุมชนด้านสิ่งแวดล้อม ด้านการบริหารสิ่งแวดล้อมในสถานศึกษา ด้านการจัดกิจกรรมรณรงค์และรักษาสิ่งแวดล้อมในสถานศึกษา ด้านสัมพันธภาพระหว่างบุคลากรในสถานศึกษา

2. แนวทางที่เหมาะสมในการบริหารจัดการสภาพแวดล้อม เพื่อส่งเสริมคุณภาพการศึกษา ตามความคิดเห็นของกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด มีสาระสำคัญดังนี้

2.1 ด้านการจัดบรรยากาศและสภาพแวดล้อมของสถานศึกษา ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลหนองเสาเล้า ควรจัดให้มีพื้นที่สีเขียว จัดบรรยากาศภายนอกให้ร่มรื่น ภายในควรแยกมุมที่เหมาะสมกับผู้เรียน แยกห้องให้เป็นสัดส่วน ควรแนะนำเด็กให้ช่วยกันรักษาความสะอาด และจัดหางบประมาณมาสนับสนุนการจัดสภาพแวดล้อม

2.2 ด้านสัมพันธภาพระหว่างบุคลากรในสถานศึกษา ครู และผู้ดูแลเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลหนองเสาเล้า ควรมีการทำกิจกรรมร่วมกันภายในศูนย์ฯ และการจัดกิจกรรมร่วมกับชุมชนหรือสถานศึกษาอื่นๆ เพื่อสร้างสัมพันธ์อันดีต่อกัน สร้างการทำงานที่เป็นทีม เพื่อความเข้าใจและเป็นการบูรณาการกิจกรรม มีการจัดอบรมสัมมนา หรือ จัดประชุมปรึกษาหารือ ช่วยกันแก้ไขปัญหา เพื่อประโยชน์สูงสุดขององค์กร

2.3 ด้านการจัดกิจกรรมรณรงค์ และรักษาสิ่งแวดล้อมในสถานศึกษา การสร้างจิตสำนึกให้กับเด็ก เพื่อให้เด็กช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมและรักษาความสะอาด ไม่ทิ้งขยะเกลื่อนกลาด โดยมีครูเป็นแบบอย่าง มีการทำป้ายประชาสัมพันธ์ จัดทำนิทรรศการและทำแผ่นพับในการรณรงค์ และรักษาสิ่งแวดล้อมในสถานศึกษา โดยการร่วมมือระหว่างครู เด็ก คนในชุมชน และหน่วยงานหรือสถานศึกษาในพื้นที่

2.4 ด้านการบริหารสิ่งแวดล้อมในสถานศึกษา ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบล หนองเสาเล้า ควรมีการจัดบรรยากาศทั้งภายในและภายนอกห้องเรียน ช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม การปรับปรุง ซ่อมแซมให้น่าอยู่เสมอ แนะนำให้เด็กรู้จักขยะรีไซเคิล และประโยชน์ของการนำกลับมาใช้ใหม่ รวมถึงการสร้างความตระหนักและขอความร่วมมือกับทุกฝ่ายในการจัดสภาพสิ่งแวดล้อม และการจัดสรรงบประมาณสนับสนุนอย่างเหมาะสม

2.5 ด้านความร่วมมือระหว่างสถานศึกษากับชุมชนด้านสิ่งแวดล้อม ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลหนองเสาเล้า ควรจัดกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเด็ก ครูและชุมชน เช่น การจัดกิจกรรมปลูกต้นไม้ การทำความสะอาดในวันสำคัญ การจัดกิจกรรมกีฬาสำหรับเด็กและผู้ปกครอง เพื่อให้ทุกฝ่ายตระหนักและเห็นความสำคัญของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯ และสร้างการมีส่วนร่วมในการพัฒนา และเป็นส่วนหนึ่งของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯ

โพสต์โดย นางสาวหทัยาวรรณ กุลรัตนไพศาล : [21 เม.ย. 2558 เวลา 13:34 น.]
อ่าน [567] ไอพี : 192.168.10.77, 118.1
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม