ชื่อผลงาน รายงานผลการพัฒนาความรู้และทักษะในการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ของครูโรงเรียนบ้านคลองดินดำ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 4
ผู้ศึกษาค้นคว้า นางวัชรี ด่านกระโทก
ตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านคลองดินดำ
บทคัดย่อ
การศึกษาค้นคว้ามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบผลการปฏิบัติการ ช่วงก่อนและหลังปฏิบัติการพัฒนาความรู้และทักษะ รวมทั้งระดับความพึงพอใจในการฝึกอบรมพัฒนาการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ของครูโรงเรียนบ้านคลองดินดำ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 4
กลุ่มเป้าหมายประกอบด้วย ข้าราชการครู จำนวน 7 คน พนักงานราชการ จำนวน 1 คน ครูอัตราจ้าง จำนวน 1 คน และพี่เลี้ยงเด็กพิการ จำนวน 1 คน รวมผู้เข้ารับการพัฒนา จำนวน 10 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง
กลุ่มผู้ให้ข้อมูลประกอบด้วย วิทยากร จำนวน 2 คน ผู้รับการพัฒนา จำนวน 10 คน และตัวแทนนักเรียนโรงเรียนบ้านคลองดินดำทุกชั้นเรียน
ขั้นตอนการดำเนินงานศึกษาค้นคว้า อาศัยหลักวิจัยปฏิบัติการตามแนวคิดของ Kemmis and Taggart ประกอบด้วย ขั้นวางแผน ขั้นปฏิบัติ ขั้นสังเกต และขั้นสะท้อนกลับ
กลยุทธ์ที่ใช้ในการพัฒนา จำนวน 3 วงรอบ คือ การอบรมเชิงปฏิบัติการ การศึกษาดูงาน และการนิเทศภายในสถานศึกษา
เครื่องมือที่ใช้รวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย 1) แบบสอบถาม จำนวน 1 ชุด 2) ใบงานจำนวน 3 ชุด 3) แบบสังเกตพฤติกรรมของผู้เข้ารับการพัฒนา จำนวน 3 ชุด 4) แบบสัมภาษณ์ จำนวน 2 ชุด 5) แบบประเมินการใช้แผนการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ จำนวน 1 ชุด 6) แบบประเมินความพึงพอใจ จำนวน 1 ชุด และดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลหาค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน โดยสถิติ SPSS
ผลการศึกษาค้นคว้า พบว่า
1. ผลการศึกษาความรู้พื้นฐานและความต้องการพัฒนา ของครูโรงเรียนบ้านคลองดินดำ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 4 จากแบบสอบถามพบว่า กลุ่มเป้าหมายมีความรู้พื้นฐานโดยภาพรวมในระดับปานกลาง มีความต้องการพัฒนาในระดับมากที่สุด
2. ผลการปฏิบัติการพัฒนาความรู้และทักษะในการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ของครูโรงเรียนบ้านคลองดินดำ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 4 พบว่า กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจ มีพฤติกรรมระหว่างการอบรมเชิงปฏิบัติการโดยภาพรวมมีความเหมาะสมในระดับดี การนิเทศภายในสถานศึกษากลุ่มเป้าหมายมีพฤติกรรมระหว่างการนิเทศภายในสถานศึกษา ครั้งที่ 1 โดยภาพรวมมีความเหมาะสมในระดับพอใช้ และการนิเทศภายในสถานศึกษา ครั้งที่ 2 โดยภาพรวมมีความเหมาะสมในระดับดี ผลการประเมินการใช้แผนการจัดการเรียนรู้ ครั้งที่ 1 มีความเหมาะสมในระดับมาก และครั้งที่ 2 มีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด ซึ่งผ่านเกณฑ์ที่กำหนดไว้ทุกข้อ และมีความพึงพอใจในระดับมากทุกตัวบ่งชี้
3. ผลการเปรียบเทียบการปฏิบัติก่อนและหลังการพัฒนาความรู้และทักษะในการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ของครูโรงเรียนบ้านคลองดินดำ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 4 พบว่า กลุ่มเป้าหมายมีผลการปฏิบัติภายหลังการฝึกอบรมสูงกว่าผลการปฏิบัติก่อนฝึกอบรม โดยผลการทดสอบความรู้ ความเข้าใจ หลังการฝึกอบรมสูงกว่าก่อนฝึกอบรมทุกคน คิดเป็นร้อยละ 100