ผู้รายงาน : นางสาวเทียมนภา ธรรมโชติ
ตำแหน่ง ครู วิทยฐานะ ครูชำนาญการ
โรงเรียนกันตทาราราม (สืบ ลูกจันทร์ จึงประไพ)
ปีที่รายงาน : 2557
บทคัดย่อ
รายงานผลการพัฒนาความสามารถในการอ่านจับใจความ โดยใช้แบบฝึกทักษะ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อสร้างแบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 (2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในการอ่านจับใ0ความ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนกันตทาราราม (สืบ ลูกจันทร์ จึงประไพ) ก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้แบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความ
(3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่มีต่อการเรียนโดยใช้แบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการทดลอง เป็นนักเรียน
ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 โรงเรียนกันตทาราราม
(สืบ ลูกจันทร์ จึงประไพ) สำนักงานเขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร จำนวน 36 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย (1) แบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความ จำนวน 5 เล่ม (2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนการอ่านจับใจความ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 แบบเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ (3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่มีต่อการเรียนโดยใช้แบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความ
ผลการศึกษาพบว่า (1) แบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีประสิทธิภาพเท่ากับ 81.56/82.22 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้ คือ 80/80 (2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนโดยใช้แบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความ มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 (3) ความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่มีต่อการเรียนโดยใช้แบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความ อยู่ในระดับมากที่สุดมีค่าเฉลี่ย 4.57