ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• ผลงานวิชาการ นายกิตติพงษ์ ศิริเมือง

การพัฒนาครูด้านการวิจัยในชั้นเรียน : กรณีโรงเรียนบ้านเขาหินซ้อน (พัฒนาการภาคตะวันออก) อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์1) เพื่อศึกษาสภาพความรู้ความเข้าใจและทักษะการวิจัยในชั้นเรียน 2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาครูให้มีความรู้ความเข้าใจและทักษะการวิจัยในชั้นเรียน และ 3) เพื่อศึกษาผลการพัฒนาครูให้มีความรู้ความเข้าใจและทักษะด้านการวิจัยในชั้นเรียน และสามารถทำวิจัยในชั้นเรียนได้ กลุ่มผู้ร่วมวิจัยในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ครูผู้สอนโรงเรียนบ้านเขาหินซ้อน (พัฒนาการภาคตะวันออก) อำเภอพนมสารคามจังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 18 คนใช้กรอบการศึกษาตามกระบวนการขั้นตอนการทำวิจัยในชั้นเรียน 5 ขั้นตอน ของกรมวิชาการคือ 1) สำรวจ และวิเคราะห์ปัญหา 2) กำหนดวิธีการในการแก้ปัญหา 3)การพัฒนาวิธีการหรือนวัตกรรม 4) นำวิธีการหรือ นวัตกรรมไปใช้ 5)สรุปผลการวิเคราะห์ข้อมูลและรายงานผลการวิจัย ใช้หลักการของการวิจัยเชิงปฏิบัติการ(action research) ตามแนวคิดของ Kemmis and McTaggartดำเนินการ 2 วงรอบ กลยุทธ์ในการพัฒนา ประกอบด้วย การศึกษาคู่มือการวิจัยในชั้นเรียนการอบรมเชิงปฏิบัติการการนิเทศและการนิเทศแบบร่วมพัฒนา ระยะเวลาในการวิจัย คือ ระหว่างเดือนมกราคม 2555 -เดือนมีนาคม 2555
ผลการวิจัยพบว่า
1. สภาพความรู้ความเข้าใจและทักษะการวิจัยในชั้นเรียนของครูโรงเรียนบ้านเขาหินซ้อน(พัฒนาการภาคตะวันออก)จากผลการประชุมครูโรงเรียนบ้านเขาหินซ้อน(พัฒนาการภาคตะวันออก) การสัมภาษณ์ผู้บริหารโรงเรียนและการตรวจสอบงานวิจัยในชั้นเรียน พบว่า ครูโรงเรียนบ้านเขาหินซ้อน(พัฒนาการภาคตะวันออก) ร้อยละ66.67 ยังไม่มีงานวิจัยในชั้นเรียนและไม่มีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการทำวิจัยในชั้นเรียนร้อยละ 33.33 มีงานวิจัยในชั้นเรียนแต่ยังไม่สมบูรณ์ และปัญหาที่พบมากคือ การดำเนินการทำวิจัยในชั้นเรียน5 ขั้นตอน ของกรมวิชาการผู้บริหารโรงเรียนมีแนวการบริหารให้ครูทุกคนทำวิจัยในชั้นเรียน และครูทุกคนมีความต้องการที่จะพัฒนาตนเองในการทำวิจัยในชั้นเรียนสามารถที่จะทำวิจัยในชั้นเรียนได้อย่างถูกต้อง เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาการเรียนการสอนของนักเรียนและนำหลักการที่ได้ไปปฏิบัติงานวิจัยได้ถูกต้อง
2.แนวทางการพัฒนาครูให้มีความรู้ความเข้าใจ และทักษะด้านการวิจัยในชั้นเรียนโรงเรียนบ้านเขาหินซ้อน (พัฒนาการภาคตะวันออก) ผลจากการประชุมย่อยกลุ่มผู้ร่วมวิจัยพบว่า กลุ่มผู้ร่วมวิจัย ทั้ง 18 คน ยังไม่มีความรู้ความ เข้าใจและทักษะในการทำวิจัยในชั้นเรียนเท่าที่ควรและมีความต้องการที่จะพัฒนาตนเองให้มีความรู้ ความเข้าใจ ในการทำวิจัยในชั้นเรียน โดยกลุ่ม
ผู้ร่วมวิจัยได้ร่วมกันกำหนดกลยุทธ์ในการพัฒนา จำนวน 4 กลยุทธ์ คือ 1) การศึกษาคู่มือการวิจัยในชั้นเรียน2) การอบรมเชิงปฏิบัติการ 3) การนิเทศ 4) การนิเทศแบบร่วมพัฒนาเพื่อให้กลุ่มผู้ร่วมวิจัยสามารถทำวิจัยในชั้นเรียน 5 ขั้นตอน ของกรมวิชาการได้อย่างถูกต้อง
3. การพัฒนาครูให้มีความรู้ความเข้าใจ และทักษะด้านการวิจัยในชั้นเรียนโรงเรียนบ้านเขาหินซ้อน (พัฒนาการภาคตะวันออก) โดยดำเนินการ 2 รอบ ตามกรอบการดำเนินงาน 5 ขั้นตอนของการวิจัยในชั้นเรียน กรมวิชาการ ทำให้ครูผู้ ร่วมวิจัย ทั้ง 18 คน มีความสามารถทำวิจัยในชั้นเรียนได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้สามารถเขียนเค้าโครงการวิจัยและการ เขียนรายงานวิจัยได้อย่างถูกต้องในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย =3.90) และยังมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันปรึกษาหารือ เพื่อพัฒนาร่วมกันทำให้ครูทุกคนเกิดความตระหนักเห็นความสำคัญของการวิจัยในชั้นเรียนและหลังจากที่ได้ดำเนินการในวงรอบที่ 2 ทำให้ครูมีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการทำวิจัยในชั้นเรียนในระดับ มาก(ค่าเฉลี่ย =4.48)ทำให้มีความมั่นใจในการทำวิจัยในชั้นเรียน และสามารถแก้ปัญหาและพัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

โพสต์โดย กิตติพงษ์ : [5 พ.ค. 2557 เวลา 13:00 น.]
อ่าน [771] ไอพี : 182.93.219.33
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม